Lý do Nga sẽ coi việc phương Tây cấp F-16 cho Ukraine là tham chiến

Lý do Nga sẽ coi việc phương Tây cấp F-16 cho Ukraine là tham chiến
Lý do Nga sẽ coi việc phương Tây cấp F-16 cho Ukraine là tham chiến - 1

Một máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: AFP).

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Anatoly Antonov ngày 22/5 cảnh báo, việc các nước phương Tây có kế hoạch chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine sẽ đặt ra câu hỏi về sự can dự của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Antonov lý giải: “Ukraine không có hạ tầng nào phục vụ việc vận hành F-16, họ cũng không có số lượng phi công cũng như kỹ sư cần thiết để bảo dưỡng máy bay. Điều gì sẽ xảy ra nếu các chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất cất cánh từ căn cứ không quân của NATO và vận hành bởi các tình nguyện viên nước ngoài”.

Trước đó, phát biểu bên lề cuộc họp lần thứ 31 của Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng hôm 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói: “Chúng ta có thể thấy rằng các nước phương Tây tiếp tục bám sát kịch bản leo thang, điều này mang lại những rủi ro to lớn cho họ. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ xem xét điều đó khi lập kế hoạch. Chúng tôi có tất cả các biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu của mình”.

Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine thông qua “liên minh chiến đấu cơ”. Các nước như Mỹ, Anh tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ huấn luyện cho phi công Ukraine điều khiển F-16 trong thời gian tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng không phản đối việc đồng minh, đối tác cấp cho Ukraine máy bay F-16 do Washington sản xuất. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho hay, Ukraine cam kết sẽ không sử dụng F-16 để tấn công lãnh thổ Nga.

“Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cam kết rằng họ sẽ không dùng F-16 để tấn công lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, họ có thể dùng nó ở bất cứ đâu trong lãnh thổ Ukraine có sự hiện diện của quân đội Nga”, chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh.

Kiev hy vọng có thể nhận được 50 máy bay loại này từ phương Tây để tăng cường khả năng kiểm soát trên không trong cuộc xung đột với Nga. Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yury Ihnat nhận định, F-16 có thể là “vũ khí thay đổi cuộc chơi”. “Khi có F-16, chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột này”, ông Ihnat bình luận

Ông cũng nói thêm rằng, những hệ thống phòng không mà phương Tây viện trợ đến nay không đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Ukraine khỏi các cuộc không kích của Nga. “Lãnh thổ của chúng tôi rất lớn, đường biên giới dài và chiến tuyến kéo dài hơn 2.500km”, ông nêu rõ. Do vậy, theo ông, F-16 có thể giúp lấp đầy lỗ hổng phòng không của Ukraine.

Ông thừa nhận, những máy bay chiến đấu của Kiev từ thời Liên Xô hiện nay không thể ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Nga. Nếu phi đội của Ukraine được bổ sung bằng F-16, Kiev có thể tập kích các mục tiêu quan trọng của Nga như sở chỉ huy, mạng lưới hậu cần và điều đó giúp Ukraine nhanh chóng giành lại lãnh thổ.

Trong khi đó, tạp chí Military Watch đánh giá thấp khả năng của F-16 trong việc xoay chuyển cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Theo tạp chí này, F-16 sẽ phải đối mặt với các đối thủ đáng gờm của Nga như Su-35, MiG-31 và Su-57. Military Watch cảnh báo, việc chuyển giao tiêm kích F-16 sẽ kéo theo rủi ro lớn cho Mỹ, khi các máy bay này sẽ phải đối mặt với hỏa lực mạnh mẽ từ không quân và phòng không Nga.

Nguồn: Báo Dân Trí