Tổng hợp 5 mccb là gì tốt nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mccb là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Mccb là gì? Công dụng mccb? Cơ chế hoạt động và ứng dụng trong đời sống? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thiết bị điện T&T giải đáp cho các bạn qua bài viết sau đây nhé:

MCCB là gì?

MCCB (viết tắt: Moulded Case Circuit Breaker) hay còn gọi là át khối, aptomat có vỏ đúc.

Aptomat mccb là gì? Hiểu một cách đơn giản, MCCB là một loại thiết bị bảo vệ điện thường được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi trường hợp dòng điện quá mức – gây ra do quá tải hay ngắn mạch.

Aptomat MCCB thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch lớn.

Cấu tạo MCCB

mccb la gi

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của thiết bị MCCB

Ký hiệu mccb là viết tắt của Moulded Case Circuit Breaker, với cấu tạo cụ thể bao gồm:

 • Upper Terminal: Thiết bị đầu nối trên
 • Lower Terminal: Thiết bị đầu nối dưới
 • Thermal protection bimetal: Thanh lưỡng kim có tác dụng bảo vệ nhiệt
 • Tripping level: Thiết bị cần gạt
 • Arc chamber: Buồng dập
 • Operating Mechanism: Công tắc dùng để đóng ngắt
 • Electromagnetic protection: Cuộn dây với cơ cấu để bảo vệ điện từ
 • Moving contact : Là tiếp điểm động của mccb
 • Fixed contact: Là tiếp điểm cố định của mccb
 • Cover: Lớp vỏ bảo vệ aptomat

Ngoài ra, mccb 2 pha còn có thể lắp thêm phụ kiện như :

 • Phụ kiện lắp bên trong gồm có:

SHT : Cuộn cắt

UVT : Bảo vệ thấp áp

AL : Tiếp điểm cảnh báo

AX : Tiếp điểm phụ

 • Phụ kiện lắp bên ngoài gồm có:

Khóa cơ khí liên động dùng cho mccb 2 pha

Bộ vận hành bằng motor

Khóa cần thao tác

Bộ chuyển thao tác xoay

Miếng che vị trí nối điện

Nguyên lý hoạt động MCCB

MCCB sử dụng thiết bị nhạy cảm với yếu tố nhiệt độ và yếu tố từ tính (hay dòng điện) để cung cấp cơ chế ngắt mạch cho mục đích bảo vệ và cách ly nguồn điện.

mccb la gi

Nguyên lý hoạt động một cách đơn giản và dễ hiểu của MCCB như hình minh hoạt

 • Nguyên lý nhiệt:

Nguyên lý nhiệt nhằm bảo vệ quá tải của Mccb thông qua các thành phần của mccb nhạy cảm với nhiệt độ. Có thể hiểu, thành phần này chính là một thanh lưỡng kim, hai kim loại giãn nở ở tốc độ khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ngược lại, trong điều kiện hoạt động bình thường, thanh lưỡng kim này sẽ cho phép dòng điện chạy qua MCCB mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào. Chỉ khi dòng điện vượt quá ngưỡng giá trị cho phép, tiếp xúc lưỡng kim sẽ nóng dần lên và uốn cong do tốc độ giãn nở nhiệt của 2 chất liệu kim loại này. Thanh kim loại (tiếp điểm) gặp nhiệt độ sẽ uốn cong đến điểm đẩy vật lý vào thanh ngắt và tháo các tiếp điểm. Lúc này, aptomat sẽ khiến mạch bị gián đoạn.

 • Nguyên lý điện từ:

Khi dựa trên nguyên tắc điện từ, MCCB chứa một cuộn dây điện từ được tạo ra một trường điện từ nhỏ khi dòng điện đi qua. Trong quá trình hoạt động bình thường, trường điện từ được tạo ra là không đáng kể. Tuy nhiên, khi xảy ra lỗi trong mạch, một dòng điện lớn sẽ bắt đầu chạy qua điện từ. Lúc này, một trường điện từ mạnh sẽ được sinh ra để hút thanh ngắn và thực hiện mở các tiếp điểm của mccb.

Các loại mccb phổ biến

Hiện nay, Aptomat khối MCCB có khá nhiều loại khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện sử dụng của từng công trình mà người ta sẽ có những lựa chọn phù hợp. Sau đây là một vài cách phân loại Mccb để người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt hơn:

 • Phân loại theo cực:
  • Aptomat khối 1 cực + Aptomat khối 2 cực + Aptomat khối 3 cực + Aptomat khối 4 cực.
 • Phân loại theo dòng điện:
  • 10A, 15A, 20A, 30A, 40A, 50A, 60A, 75A, 100A, 125A, 150A, …. 400A, 500A, 600A, 630A, 800A,…
 • Phân loại theo dòng ngắn mạch Icu:
  • 7.7kA, 10kA, 15kA, 18kA, 22kA, 25kA, …. 50kA, 65kA, 70kA…
 • Phân loại theo khả năng chỉnh dòng:
  • Aptomat Mccb có dòng định mức không đổi + Aptomat Mccb có thể chỉnh dòng định mức.

Dù có nhiều cách phân loại khác nhau nhưng về cơ ban thông số MCCB của các sản phẩm đều giống nhau, bao gồm:

 1. In: Dòng điện định mức là giới hạn cho phép của dòng điện. Khi cường độ dòng điện định mức vượt quá ngưỡng giá trị cho phép. Điều này gây ra hiện tượng chập, cháy, nổ và hỏng hóc các thiết bị điện trong gia đình.
 2. Icu: đầy đủ là ultimated current, thể hiện khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất tại tiếp điểm CB trong vòng 1 giây.
 3. Service Breaking capacity: Là thông số mccb cho biết khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của Mccb. Tùy theo từng thiết bị và từng nhà sản xuất khác nhau mà có % khác nhau.
 4. Characteristic curve: Đây được hiểu là đường cong chọn lọc của MCCB.
 5. Mechanical/electrical endurance: Là số lần đóng cắt cơ khí cho phép của Mccb.
 6. Icw (rated short- time) withstand current: Phần này thể hiện khả năng chịu dòng ngắn mạch của MCCB.

Mccb 2 pha có tác dụng gì?

Thông thường, MCCB sẽ có ba chức năng chính sau đây:

 • Thứ nhất, bảo vệ chống quá tải dòng điện. Tức là khi dòng điện ở trên ngưỡng giá trị định mức tồn tại lâu hơn so với bình thường.
 • Thứ hai, MCCB có thể bảo vệ và chống các sự cố về điện. Trong một lỗi như lỗi ngắn mạch hoặc lỗi đường dây hay trường hợp dòng điện cực cao cũng sẽ bị gián đoạn ngay lập tức.
 • Thứ ba, Mccb đảm nhận nhiệm vụ bật và tắt mạch điện một cách hiệu quả. Thường thì đối với các bộ ngắt mạch, chức năng này sẽ ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng cho mục đích đó trong các trường hợp mà mạch điện không có một công tắc thủ công thực sự phù hợp.

Mcb và Mccb là gì? Phân biệt giữa mccb và mcb?

mccb la gi

So sánh điểm giống và khác nhau giữa mccb và mcb

Cơ sở MCB MCCB Định nghĩa mcb và mccb là gì? MCB là loại công tắc bảo vệ toàn bộ hệ thống điện khỏi dòng quá tải. MCCB nhằm bảo vệ thiết bị khỏi nhiệt độ cao và dòng sự cố. Tên viết tắt MCB là bộ ngắt mạch thu nhỏ Ký hiệu mccb là bộ ngắt mạch đúc Ngắt mạch Cố định Di chuyển Cực 1,2,3 1,2,3,4 Khả năng cắt mạch 1800 A 10k – 200k Có thể Bật / tắt từ xa? Không thể Có thể Rating Current 100 amps 10 – 200 amps Ứng dụng Thường dùng cho hệ thống tải thấp Thường dùng trong mạch có tải nặng Công dụng MCB sử dụng trong các công trình dân dụng, dân sinh MCCB sử dụng trong các công trình thương mại và công nghiệp

Gợi ý một số mẫu MCCB bền, tốt trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã sản phẩm và thương hiệu sản xuất MCCB có tiếng. Nếu bạn đang băn khoăn nên sử dụng loại nào cho công trình của mình thì hãy cùng Thiết bị điện T&T tìm hiểu ngay nhé:

#1. MCCB thương hiệu Panasonic

mccb la gi

Sản phẩm MCCB đến từ thương hiệu Panasonic

MCCB của Panasonic là một trong số những cái tên quen thuộc của thương hiệu chuyên về thiết bị điện uy tín trên thị trường. MCCB đến từ nhà Panasonic là một trong những thiết bị bảo vệ dòng điện được sử dụng nhiều nhất trên thị trường trong và ngoài nước hiện nay. Tại Việt Nam, MCCB của Panasonic thường được ưu tiên sử dụng tại các công trình dân dụng và công nghiệp.

MCCB của Panasonic được sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại tại Thái Lan với tiêu chuẩn chất lượng cao. Vì thế, các sản phẩm MCCB của Panasonic có độ bền rất tốt cùng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió nhiều tại Việt Nam. Về giá, MCCB của thương hiệu này có mức giá khá cạnh tranh và dễ tìm mua ở hầu hết các cửa hàng điện tử trên cả nước.

#2. MCCB thương hiệu Schneider

Schneider là thương hiệu sản xuất và phân phối MCCB được sử dụng nhiều tại các công trình điện công nghiệp với quy mô lớn hơn. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ bền, tính an toàn và chất lượng cua MCCB. Sản phẩm MCCB của nhà Schneider được thiết kế với độ hoàn thiện cao, hiện đại, bền bỉ cùng khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt (như nhiệt độ cao hay bị va đập..).

Ngoài ra, sản phẩm của thương hiệu này khá dễ lắp đặt sử dụng và dễ mua tại Việt Nam. Tuy nhiên, với các dòng MCCB từ các thương hiệu lớn như Schneider thì bạn nên chọn nơi uy tín chính hãng để tránh hàng giả / nhái. Nên chọn nơi bán có bảo hành để đảm bảo quyền lợi trong quá trình sử dụng sản phẩm.

>>> XEM THÊM : BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐÓNG CẮT SCHNEIDER

mccb la gi

Sản phẩm MCCB đến từ thương hiệu Schneider hiện đại cùng độ bên cao

#3. MCCB thương hiệu Mitsubishi

mccb la gi

MCCB của thương hiệu Mitsubishi có độ bền được đánh giá ở mức rất cao

Các loại mccb đến từ thương hiệu Mitsubishi là một trong số những cái tên uy tín chất lượng nhất hiện nay. Ưu điểm của MCCB Mitsubishi thể hiện ở độ bền cao cùng khả năng chống chịu với nhiệt độ. Ngoài ra, tính ổn định và mức giá cạnh tranh của sản phẩm cũng là lý do để mccb Mitsubishi được người tiêu dùng Việt đón nhận.

Bạn có thể tìm mua dễ dàng sản phẩm này tại Việt Nam và nhận bảo hành chính hãng từ Mitsubishi. Với các thương hiệu đến từ Nhật Bản như Mitsubishi, bạn có thể phần nào an tâm về độ an toàn cùng độ bền của sản phẩm.

#4. Mccb thương hiệu Sino

Thương hiệu MCCB Sino là thương hiệu đến từ Việt Nam – thuộc tập đoàn Xuân Lộc Thọ. Tập đoàn XALOTHO đã có hơn 25 năm năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm điện và thiết bị ngành điện nước.

Sản phẩm MCCB của Sino nổi bật với các ưu điểm về độ bề cùng mức giá tốt. Đặc biệt, các sản phẩm của nhà Sino đến từ thương hiệu Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm Mccb có độ an toàn cao, độ bền tốt và có thể dễ dàng tìm mua tại hệ thống cửa hàng chính hãng tại Việt Nam.

mccb la gi

Sản phẩm MCCB của Sino được người tiêu dùng Việt ưa chuộng

Trên đây, Thiết bị điện T&T đã giải đáp cho các bạn đọc những thông tin xoay quanh mccb là gì cũng như phân biệt giữa Mccb và Mcb. Mọi thắc mắc về việc lựa chọn sản phẩm Mccb nào phù hợp với công trình của bạn hãy liên hệ ngay với Công ty Thiết Bị Điện T&T để được giải đáp cụ thể hơn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục :

Top 5 mccb là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

MCCB là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về MCCB

 • Tác giả: antshome.vn
 • Ngày đăng: 12/25/2022
 • Đánh giá: 4.65 (445 vote)
 • Tóm tắt: MCCB là kí hiệu viết tắt của từ tiếng Anh Moulded Case Circuit Breaker. MCCB là aptomat vỏ đúc hay cầu dao khối hoặc được gọi là cầu dao điện. Đây là thiết bị …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: MCCB là kí hiệu viết tắt của từ tiếng Anh Moulded Case Circuit Breaker. MCCB là aptomat vỏ đúc hay cầu dao khối hoặc được gọi là cầu dao điện. Đây là thiết bị dùng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức có thể gây quá tải, đoản mạch hoặc sụt áp …

MCCB là gì? Kiến thức cơ bản về cầu dao khối

 • Tác giả: thietbibenthanh.com
 • Ngày đăng: 09/02/2022
 • Đánh giá: 4.43 (222 vote)
 • Tóm tắt: Điện áp làm việc định mức (Ue):
  Dòng điện định mức (In):
  Điện áp cách điện định mức (Ui):
  Điện áp xung điện định mức (Uimp):
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi chúng ta mua các loại MCCB của các hãng sản xuất, trên MCCB hoặc bảng thông số sẽ có công bố MCCB thuộc loại nào được cong nào (Trip Curve) để khách hàng sử dụng phù hợp với ứng dụng. Sau đây là các loại MCCB chúng ta có thể tham khảo để sử dụng …

MCB, MCCB là gì? MCB và MCCB có điểm gì khác biệt

 • Tác giả: cuongthinhtech.com
 • Ngày đăng: 10/21/2022
 • Đánh giá: 4.25 (562 vote)
 • Tóm tắt: MCCB là gì? MCB hay còn gọi là cầu dao tự động dạng tép, thiết bị chuyển mạch loại tép, được sử dụng để ngắt các mạch điện nhằm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài viết này, Cường Thịnh rất mong có thể cung cấp cho Quý Khách, các bạn các thông tin để có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của Quý Khách. Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm MCB và MCCB của các hãng thông dụng …

Công dụng MCCB là gì? MCCB hoạt động như thế nào?

 • Tác giả: dienphankhang.com
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 4.17 (289 vote)
 • Tóm tắt: MCCB có tên tiếng Anh là Moulded Case Circuit Breaker, hay còn gọi với tên át khối, aptomat khối… Đây là một cầu dao tự động dạng khối sử dụng để đóng ngắt các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: MCCB có tên tiếng Anh là Moulded Case Circuit Breaker, hay còn gọi với tên át khối, aptomat khối… Đây là một cầu dao tự động dạng khối sử dụng để đóng ngắt các dòng điện từ 1 pha, 2 pha đến 3 pha khi có các sự cố như quá tải, ngắn mạch và mạch điện …

MCB MCCB Là Gì

 • Tác giả: thietbigiare.net
 • Ngày đăng: 06/11/2022
 • Đánh giá: 3.89 (428 vote)
 • Tóm tắt: ACB là gì ? So sánh MCB với MCCB khác nhau ra sao ? Tại sao phải dùng MCB và MCCB ? Nguyên lý hoạt động của MCB MCCB ACB RCCB ELCP MPCB…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên thị trường có nhiều loại cầu dao tự động khác nhau và được phân loại dựa trên kích thước, dòng áp bảo vệ… Tuy nhiên cầu dao tự động thường chia ra làm hai loại chính là: MCB và MCCB. Vậy đọc tới đây, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng “cầu …