Mỹ cảnh báo công dân tại Ukraine về đòn trả đũa của Nga

Mỹ cảnh báo công dân tại Ukraine về đòn trả đũa của Nga
Mỹ cảnh báo công dân tại Ukraine về đòn trả đũa của Nga - 1

Lính cứu hỏa Ukraine dập tắt đám cháy sau một vụ tập kích đường không của Nga vào thủ đô Kiev hồi tháng 10/2022 (Ảnh: Reuters).

Tối 3/5 theo giờ địa phương, 2 máy bay không người lái (UAV) đã phát nổ sau khi lao vào Điện Kremlin, trung tâm đầu não của chính phủ Nga đồng thời là nơi ở của Tổng thống Vladimir Putin. Văn phòng Tổng thống Nga sau đó cáo buộc Ukraine đã tiến hành tập kích Điện Kremlin với mục tiêu “ám sát” ông Putin.

Ngay sau vụ tấn công Điện Kremlin, nhiều quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin, phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Dmitry Medvedev cùng Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, đã lên tiếng kêu gọi quân đội nước này tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào Ukraine.

Lời kêu gọi trả đũa của Nga đã khiến nhà chức trách Mỹ lo ngại. Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày đã phát cảnh báo tới toàn thể công dân nước này đang sinh sống tại Ukraine về “nguy cơ tập kích tên lửa gia tăng” như là “hành động đáp trả” của Nga.

Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Ukraine cũng lên tiếng cảnh báo công dân nước này tại Ukraine, đồng thời kêu gọi họ rời khỏi đất nước này trong thời gian sớm nhất.

“Hãy cẩn thận ngay cả khi những tên lửa hay máy bay không người lái đã bị bắn hạ. Những mảnh vỡ vẫn có thể gây ra hậu quả khôn lường. Các công dân Mỹ cần phải có những kế hoạch dự phòng trong trường hợp không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Hãy rời khỏi Ukraine khi cảm thấy an toàn”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev viết.

Trước đó, khi được hỏi về phản ứng sau vụ Điện Kremlin bị tập kích, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hiện không có đủ bằng chứng để chứng minh những tuyên bố của Nga về vụ tấn công.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng lên tiếng khẳng định Washington D.C “không khuyến khích hay giúp đỡ Ukraine thực hiện các vụ tấn công bên ngoài lãnh thổ”.

Về phía Ukraine, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak lên tiếng khẳng định Kiev không đứng đằng sau vụ tấn công hôm 3/5.

“Bạn biết đấy, UAV cảm tử có thể được mua ở mọi cửa hàng bán đồ quân sự. Sự việc này cho thấy Liên bang Nga đang gặp phải một số vấn đề, nhưng vấn đề đó không hề có liên quan đến UAV của Ukraine”, ông Podolyak viết trên trang Twitter cá nhân.

Tổng thống Volodymyr Zelensky, người đang có chuyến công du tới các nước châu Âu, cũng bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Nga nhằm vào Ukraine.

“Chúng tôi không tấn công ông Putin hay ông Moscow. Chúng tôi chỉ chiến đấu vì lãnh thổ của mình. Bạn biết đấy, chúng tôi cũng không có đủ vũ khí cho việc này”, ông Zelensky nhấn mạnh trong chuyến thăm Phần Lan.

Nguồn: Báo Dân Trí