Mỹ cáo buộc 4 người bắt tay với tình báo Nga

Omali Yeshitela, người sáng lập đảng Xã hội Nhân dân châu Phi (APSP) và Phong trào Uhuru ở Mỹ, cùng hai thành viên khác của đảng Penny Joanne Hess và Jesse Nevel bị buộc tội hoạt động như đặc vụ ngầm của Nga với mức án tối đa 5 năm tù, theo thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18/4.

Ba người cùng với một thành viên khác tên Augustus Romain cũng bị buộc tội âm mưu làm gián điệp cho Nga với mức án lên tới 10 năm tù.

Theo cáo trạng, 4 người đã nhận tiền và các khoản hỗ trợ khác từ các sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ở Moskva và Alexandr Ionov, người Nga sống ở Mỹ. Ionov đã bị buộc tội năm ngoái vì điều hành hoạt động gây ảnh hưởng chính trị do FSB chỉ đạo, nhưng các liên hệ của ông này ở Mỹ không được nêu tên.

Các cáo buộc chống lại Ionov được cập nhật trong bản cáo trạng trình lên tòa án Tampa, Florida ngày 18/4.

Omali Yeshitela tại một cuộc biểu tình ở Nhà Trắng hồi tháng 11/2009. Ảnh: AFP

Với tư cách chủ tịch Phong trào chống toàn cầu hóa ở Moskva, Ionov đã sử dụng APSP và Phong trào Uhuru, cùng nhóm Black Hammer của Romain ở Georgia để thúc đẩy quan điểm của Nga về chính trị, xung đột Ukraine và nhiều vấn đề khác.

Yeshitela đã tới Nga năm 2015 và bắt đầu hợp tác với nhóm Ionov. Năm 2016, Ionov tài trợ cho cuộc diễu hành của APSP ở 4 thành phố Mỹ để ủng hộ “bản kiến nghị về tội ác diệt chủng chống lại người châu Phi ở Mỹ”, theo Bộ Tư pháp.

Năm 2017 và 2019, nhóm cũng tích cực tìm cách gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử địa phương ở thành phố St. Petersburg, bang Florida, nơi 4 người Mỹ kể trên sinh sống, và sau đó là các cuộc bầu cử toàn quốc năm 2020.

Cáo trạng cho biết vào năm 2022 Romain và Black Hammer cũng nhận tài trợ từ Ionov và tổ chức của ông ta để “thúc đẩy lợi ích của Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine”.

Cáo trạng, cũng buộc tội hai sĩ quan FSB ở Nga, nói rằng Ionov đã cung cấp tài chính cho một nhóm chính trị giấu tên ở California để ủng hộ bang ly khai khỏi Mỹ.

Trong một bản cáo trạng khác được nộp ở Washington, Mỹ buộc tội công dân Nga Natalia Burlinova, người đứng đầu tổ chức học thuật PICREADI, hợp tác với FSB để chiêu mộ người Mỹ.

“Những thông báo hôm nay phác họa bức tranh đáng ngại về các hoạt động của chính phủ Nga và mức độ FSB can thiệt vào các cuộc bầu cử của chúng tôi, gieo rắc bất hòa và chiêu mộ công dân Mỹ cho những nỗ lực của họ”, quyền trợ lý giám đốc FBI Kurt Ronnow nói.

Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress