Mỹ gia tăng hỗ trợ Ukraine đối phó Nga

Tăng cường khả năng phòng không

AFP hôm qua (10.5) đưa tin Lầu Năm Góc ngày 9.5 công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,2 tỉ USD cho Ukraine nhằm hỗ trợ Kyiv tăng cường khả năng phòng không và xây dựng các khả năng bảo vệ lãnh thổ cũng như đối phó Nga trong thời gian dài, theo AFP. Gói viện trợ mới sẽ gồm hệ thống phòng không và đạn dược bổ sung cũng như công nghệ tích hợp những bệ phóng phòng không, tên lửa và radar của phương Tây với hệ thống phòng thủ hiện có của Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết thêm gói viện trợ quân sự mới cũng sẽ bao gồm lựu pháo 155 mm, đạn chống máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh và nhiều loại hình huấn luyện. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho hay Mỹ tiếp tục huấn luyện “vài ngàn” binh sĩ Ukraine tại Đức và quan chức Mỹ tiếp tục thảo luận về nhu cầu chiến đấu và chiến thuật cần thiết với các đối tác Ukraine, theo trang The Kyiv Independent. Khoảng 8.800 người Ukraine đã hoàn thành các khóa huấn luyện quân sự khác nhau ở Đức, với thêm hàng ngàn người đang được huấn luyện.

Quân nhân Ukraine khai hỏa pháo tự hành ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine ngày 9.5

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9.5 khẳng định Ukraine hiện có các nguồn lực cần thiết để giành lại những vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát. Ông Blinken nói rằng sự chuẩn bị sẵn sàng này không chỉ liên quan đến vũ khí được bổ sung vào kho vũ khí của Ukraine mà còn liên quan đến việc huấn luyện các binh sĩ Ukraine, nhưng nhấn mạnh Kyiv “cần phải có kế hoạch phù hợp để thành công”.

Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với động thái cũng như phát ngôn trên của phía Mỹ. Phát biểu tại lễ duyệt binh nhằm kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít ở Moscow hôm 9.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm về sự bùng nổ của cuộc xung đột ở Ukraine, theo Đài RT.

Một lữ đoàn Nga rút lui tại Bakhmut ?

Phía Mỹ có động thái mới trong bối cảnh giao tranh ác liệt tiếp diễn ở TP.Bakhmut thuộc miền đông Ukraine, và Kyiv được cho là sắp tiến hành cuộc phản công lớn. The Kyiv Independent hôm qua đưa tin Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine ngày 9.5 xác nhận Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 của Lực lượng vũ trang Nga đã rút lui tại Bakhmut. Thông tin này được đưa ra sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga), nói rằng một đơn vị của quân đội Nga đã rời khỏi vị trí của họ xung quanh Bakhmut. Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Trong khi đó, Hãng tin TASS tối 9.5 dẫn lời ông Prigozhin cho hay binh sĩ Ukraine hiện đang cố gắng chọc thủng các vị trí của lực lượng Nga theo hướng Bakhmut, tái tập hợp ở tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine và sẽ tiến hành một cuộc phản công trong tương lai gần. Những hoạt động phản công của Ukraine đã khiến các lực lượng Nga mất 3 km tiền tuyến, theo ông Prigozhin.

Ông Prigozhin còn nói rằng dù chỉ nhận được 10% số đạn dược cần thiết, nhóm lính đánh thuê Wagner của ông sẽ ở lại Bakhmut thêm vài ngày nữa, nhưng họ sẽ rời khỏi thành phố này nếu không nhận được đạn dược cần thiết để tham chiến. Trước đó, ông Prigozhin đã cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga cố tình không cung cấp đạn dược cho lực lượng của ông, theo Reuters. Bộ Quốc phòng Nga thì nói rằng họ đang nỗ lực để đảm bảo tất cả các đơn vị trên chiến trường đều có thứ họ cần.

Nguồn: Báo Thanh Niên