Mỹ lên tiếng việc Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus

Mỹ lên tiếng việc Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus
Mỹ lên tiếng việc Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre (Ảnh: Getty).

“Đây là một ví dụ nữa cho thấy Nga đang đưa ra những lựa chọn vô trách nhiệm và khiêu khích. Chúng tôi vẫn giữ cam kết phòng vệ tập thể của liên minh NATO”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 25/5.

Bà Jean-Pierre nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ “tiếp tục theo dõi” tình hình.

“Chúng tôi chưa thấy lý do nào để điều chỉnh chính sách hạt nhân của mình”, bà Jean-Pierre cho biết, đồng thời khẳng định hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus ngày 25/5 đã ký thỏa thuận cho phép triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ nước láng giềng Belarus.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow vẫn duy trì kiểm soát và quyền ra quyết định đối với những vũ khí này. Ông cũng nhấn mạnh, thỏa thuận của Nga và Belarus tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện hành.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 thông báo, theo đề nghị của phía Belarus, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus tương tự cách Mỹ đã làm lâu nay trên lãnh thổ các nước đồng minh. Theo Tổng thống Putin, việc xây dựng cơ sở chứa những vũ khí hạt nhân chiến thuật này ở Belarus dự kiến hoàn tất vào ngày 1/7 tới.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, có thiết kế nhỏ hơn và được sử dụng ở khoảng cách ngắn, khác với vũ khí hạt nhân chiến lược vốn được dùng để tấn công các mục tiêu chiến lược ở khoảng cách xa. Đây sẽ là lần đầu tiên Nga triển khai kho vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 25/5 khẳng định vũ khí hạt nhân của Nga sẽ được đảm bảo an toàn khi triển khai ở Belarus. Tổng thống Lukashenko cũng cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về số lượng và địa điểm triển khai cụ thể của các đầu đạn hạt nhân phi chiến lược.

“Tôi sẽ không đề cập đến bất kỳ con số hay địa điểm nào. Chúng tôi đã đồng ý về việc bố trí vũ khí hạt nhân, về địa điểm, số lượng và loại đầu đạn. Quyết định đã được đưa ra. Tổng thống Nga là người đưa ra quyết định”, ông Lukashenko nói.

Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus. Đầu tháng 2, Belarus cho biết các lực lượng vũ trang của họ đang tự chủ việc kiểm soát hệ thống tên lửa Iskander sau khi binh sĩ Belarus được phía Nga hỗ trợ huấn luyện vận hành. Ngoài ra, Moscow cũng giúp Minsk tân trang các máy bay quân sự để có thể sử dụng đạn dược đặc biệt.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Belarus hồi tháng 4, Đại sứ Nga Boris Gryzlov cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow sẽ được đưa đến gần biên giới phía tây của Belarus với các nước NATO, nhưng không nêu chính xác vị trí nào.

Nguồn: Báo Dân Trí