Top 5 năng khiếu là gì hay nhất, bạn nên biết

Top 5 năng khiếu là gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về năng khiếu là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Video năng khiếu là gì

Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng nhưng năng khiếu thì không phải bé nào cũng có. Năng khiếu là một khả năng đặc biệt làm cho trẻ có thể thực hiện một việc nào đó tốt hơn bạn bè cùng trang lứa rất nhiều mà không cần phải qua quá trình rèn luyện lâu dài.

Tuy nhiên, không phải cứ có năng khiếu là trẻ nào cũng có cơ hội bộc lộ. Điều này có nghĩa, người lớn rất khó để phát hiện ra năng khiếu của con cái nếu trẻ không bộc lộ ra ngoài.

Ví dụ, trẻ có năng khiếu hội họa nhưng nếu con không bao giờ được cầm bút vẽ thì cha mẹ khó lòng biết được con có năng khiếu này. Do vậy, làm sao có thể phát hiện ra năng khiếu của trẻ từ sớm để khuyến khích con phát huy thế mạnh tiềm ẩn thật sự rất quan trọng trong việc ươm mầm tài năng cho bé.

>> Xem thêm: Tính kỷ luật là gì? có phải do gen di truyền từ bố mẹ?

1, Năng khiếu là gì?

Đã có rất nhiều định nghĩa về năng khiếu song không có định nghĩa nào được thống nhất rộng rãi. Song hiểu một cách nôm na thì trẻ được coi là có năng khiếu khi khả năng của bé vượt quá tiêu chuẩn đáng kể so với lứa tuổi.

Năng khiếu có thể biểu hiện ở một hoặc nhiều lĩnh vực như trí tuệ, sáng tạo, nghệ thuật, lãnh đạo, thể thao. Ngoài ra, năng khiếu còn được biểu hiện trong một lĩnh vực học thuật cụ thể như ngôn ngữ, toán học hoặc khoa học.

Điều mà cha mẹ cần lưu tâm là không phải tất cả trẻ em đều có năng khiếu giống nhau. Năng khiếu tồn tại ở mọi nhóm nhân khẩu học và ở nhiều kiểu tính cách. Do vậy, người lớn phải chịu khó phát hiện ra tiềm năng và hỗ trợ trẻ để bé phát huy hết khả năng đặc biệt của bản thân mình.

Năng khiếu là gì? Có tính di truyền không?

2, Năng khiếu có tính di truyền hay không?

“Thiên tài do sinh ra mà có, không phải được tạo thành”. Rất nhiều người có quan điểm này và các nhà khoa học cũng tin tưởng rằng năng khiếu (một loại trí thông minh gián tiếp) có tính di truyền mạnh mẽ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một trong những đặc tính quan trọng nhất của trẻ có năng khiếu là bé có nhiều động lực cho việc tìm tòi để tạo ra điều mới mẻ.

Động lực này thường xuất phát từ nền tảng gia đình được xây dựng bởi một hoặc nhiều thành viên giàu sức ảnh hưởng, thường là phụ huynh có cùng giới tính với con. Nghề nghiệp của cha mẹ sẽ tương tự hoặc có liên quan đến lĩnh vực khoa học mà trẻ theo đuổi.

Nghiên cứu cũng phát hiện, dù gen trội hay lặn đều sẽ được biểu hiện. Những biểu hiện này đòi hỏi sự tương tác giữa các gen với nhau cũng như sự tác động từ môi trường để tạo nên tiềm năng sáng tạo ở một con người.

Những biểu hiện năng khiếu ở trẻ có thể là sự phối hợp giữa các yếu tố như được người lớn trực tiếp hướng dẫn, khuyến khích theo đuổi đam mê hoặc được xây dựng hình mẫu từ nghề nghiệp của cha mẹ cùng với sự tham gia của các yếu tố gen di truyền.

Như vậy, năng khiếu có tính di truyền, song để nuôi dưỡng yếu tố bẩm sinh này cho con cái thì cha mẹ cần có sự khuyến khích, chỉ dẫn hoặc xây dựng hình mẫu nghề nghiệp để trẻ noi theo. Tuy nhiên, điều trước tiên là làm sao để phát hiện được trẻ có năng khiếu hay không? Cha mẹ có thể đi tìm giải pháp ở phần tiếp theo.

Năng khiếu là gì? Có tính di truyền không?

3, Làm sao để phát hiện năng khiếu của trẻ?

Thông qua các biểu hiện của trẻ

Cha mẹ có thể phát hiện ra năng khiếu của con em mình thông qua cách trẻ bộc lộ. Chẳng hạn như bé chưa được học vẽ bao giờ nhưng có thể vẽ tranh rất đẹp. Bé chưa từng được học nhạc nhưng ngay lần đầu học thì con đã có độ cảm về nhịp, phách rất nhanh và chính xác hoặc bé mới 10 tuổi đã biết làm thơ, viết truyện.

Tuy nhiên, thông qua sự bộc lộ thì cha mẹ chỉ có thể phát hiện ra năng khiếu của con khi trẻ đã đạt độ tuổi nhất định và bé có bộc lộ ra thì cha mẹ mới biết. Như vậy cha mẹ không thể phát hiện ra năng khiếu của trẻ sớm hơn hoặc nếu bé chưa bộc lộ ra thì cha mẹ không biết để khuyến khích con phát triển năng khiếu của mình.

Trong khi đó, không phải giai đoạn nào trẻ bộc lộ năng khiếu thì đều có cơ hội để phát triển khả năng đặc biệt này. Điều đó có nghĩa rằng việc cha mẹ chậm trễ trong việc phát hiện năng khiếu của trẻ có thể khiến bé bị lỡ mất cơ hội phát huy khả năng thiên bẩm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho rằng, sự độc đáo của năng khiếu khiến trẻ trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương. Vì vậy, trẻ có năng khiếu cần được cha mẹ thay đổi cách chăm nuôi, dạy dỗ và tư vấn để con phát triển tối ưu khả năng đặc biệt đó.

Điều này có nghĩa, việc không phát hiện ra hoặc phát hiện muộn năng khiếu của trẻ còn có thể khiến cha mẹ mắc sai lầm trong việc áp dụng các phương pháp nuôi dạy không phù hợp, từ đó dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con cái.

Như vậy, việc phát hiện ra năng khiếu của trẻ từ sớm không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc phát triển tài năng cho bé mà còn giúp con tránh được những tổn thương do phương pháp nuôi dạy không phù hợp của cha mẹ. Làm sao để biết được trẻ có năng khiếu hay không? Công nghệ giải mã gen ở phần tiếp theo có thể giúp các bậc phụ huynh khám phá ra điều này.

Năng khiếu là gì? Có tính di truyền không?

Giải mã gen giúp cha mẹ sớm phát hiện năng khiếu của trẻ

Ngày xưa, để khám phá trí thông minh, năng khiếu hoặc nhiều khả năng khác của trẻ từ lúc mới chào đời là một điều không tưởng. Tuy nhiên ngày nay, khoa học giải mã gen có thể mang đến cho các bậc phụ huynh những kết quả chính xác về tiềm năng của con em mình.

Gói giải mã gen G-SMART do công ty Genetica của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ khám phá chỉ số IQ, EQ và các điểm mạnh của con em mình thông qua kết quả phân tích 201 gen. Các gen này liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc.

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo G-SMART, cha mẹ sẽ hiểu rõ thêm về khả năng học thuật thiên bẩm, các thế mạnh cũng như phương pháp học phù hợp để có thêm cơ sở định hướng giúp con phát huy thế mạnh và cải thiện các hạn chế.

Năng khiếu là một yếu tố di truyền nhưng cần có sự tác động từ môi trường sống thì trẻ mới có cơ hội phát huy tốt nhất để tiến đến thành công; ví dụ như sự khuyến khích, định hướng, xây dựng hình mẫu từ cha mẹ, gia đình. Do vậy, việc phát hiện năng khiếu của con cái từ sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc ươm mầm tài năng cho con trẻ của cha mẹ.

Top 5 năng khiếu là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

 • Tác giả: vieclam123.vn
 • Ngày đăng: 11/12/2022
 • Đánh giá: 4.72 (573 vote)
 • Tóm tắt: Năng khiếu là những tiền đề bẩm sinh của mỗi con người hay những khuynh hướng đầu tiên tạo điều kiện cho năng lực và tài năng phát sinh, nó bao gồm đặc điểm tâm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Phụ huynh cần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em mình về môn học năng khiếu, cho con học môi trường với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về chất lượng đào tạo tốt. Không phải gia đình nào cũng có hoàn cảnh tốt để con theo đuổi đam …

Sở trường & năng khiếu là gì? Làm gì để phát triển năng khiếu cho trẻ?

 • Tác giả: supperclean.vn
 • Ngày đăng: 01/26/2023
 • Đánh giá: 4.59 (539 vote)
 • Tóm tắt: Năng khiếu tiếng Anh là gì? … Trong tiếng Anh, năng khiếu được viết là “Aptitude”. Đây là tài năng bẩm sinh giúp con người có thể hoàn thành một …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tương tự như năng khiếu, sở trường là những thế mạnh, điểm mạnh, những mặt tích cực của mỗi cá nhân. Hay nói cách khác, sở trường là những điểm mạnh của một cá nhân về một lĩnh vực nào đó. Họ thực sự giỏi, am hiểu và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh …

Trường năng khiếu là gì? Giáo dục tại trường năng khiếu?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 09/24/2022
 • Đánh giá: 4.29 (359 vote)
 • Tóm tắt: Năng khiếu được hiểu là việc một con người có khả năng vượt trội so với cá nhân khác trong xã hội trong một lĩnh vực cụ thể.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh các trường phổ thông bình thường như các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, thì pháp luật nước ta còn quy định về các trường phổ thông chuyên biệt, đào tạo những cá nhân có những khả năng về thể chất, trí …

Năng khiếu là gì

 • Tác giả: ktktdl.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/29/2022
 • Đánh giá: 4.07 (583 vote)
 • Tóm tắt: Năng khiếu được hiểu là năng lực về một di chuyển nào đó nhưng chưa tồn tại thời cơ biểu hiện ở các kết quả cao vị chưa qua tập luyện,rèn luyện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trẻ em sinh ra luôn đc phát triển toàn diện cả về tư duy and cảm tình, bố mẹ luôn là người dạy dỗ, giao tiếp thẳng trực tiếp với chúng ta khi chúng ta mới chào đời. Hình thành nhân phương pháp gần giống tính phương pháp trẻ như vậy nào là công đoạn …

Năng Khiếu Là Gì? Các Loại Năng Khiếu Và Sở Trường Của Trẻ

 • Tác giả: mightymath.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/13/2022
 • Đánh giá: 3.92 (385 vote)
 • Tóm tắt: Năng khiếu được định nghĩa là năng lực làm việc về một lĩnh vực nào đó. Ví dụ ba mẹ có thể hiểu nếu con có năng khiếu vẽ tranh nghĩa là con có thể vẽ tranh rất …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Năng khiếu về xã hội của trẻ sẽ có đặc điểm đó là khả năng hiểu được mọi người, biết cách thiết lập các mối quan hệ. Trẻ sẽ có năng khiếu thích chỉ đạo, mối quan tâm đến học hành sẽ không được cao nên tính cách của trẻ hình thành rất mạnh mẽ. Ngoài …