Top 6 năng lượng tái tạo là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp năng lượng tái tạo là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Năng lượng tái tạo là gì ? Có những loại năng lượng tái tạo nào? Ưu nhược điểm cũng như thực trạng phát triển NLTT ở Việt Nam ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của SUNEMIT.

Khi mà chúng ta đã quá quen thuộc về nguồn năng lượng lấy từ tài nguyên thiên nhiên thì có lẽ việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) còn khá là mới mẻ. Năng lượng tái tạo đang bùng nổ và dần thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, mang lại lợi ích cực cao trong việc giảm thải lượng khí carbon và các loại ô nhiễm khác.

năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là gì ?

Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng sạch, là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió thổi, nước chảy…

Mặc dù năng lượng tái tạo còn là một khái niệm mới, một chủ đề mới nhưng lại là nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai. Năng lượng tái tạo đang dần mở rộng một cách nhanh chóng ở cả những quy mô lớn và nhỏ phục vụ cho từng người dân. Mục tiêu chính của những người đứng đầu là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện một cách hiệu quả nhất.

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, rẻ thế nhưng suốt những năm qua chúng ta lại không biết tận dụng nó mà lại dùng nguồn năng lượng “bẩn” và không thể tái tạo lại như than đá, khí đốt.

Các dạng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo có rất nhiều loại và phần lớn là các năng lượng có khả năng phục hồi. Có các loại năng lượng tái tạo sau đây:

1. Năng lượng mặt trời

Con người đã biết cách ứng dụng năng lượng mặt trời trong hàng ngàn năm qua để sưởi ấm và trồng trọt. Ngày nay, chúng ta còn sử dụng ánh sáng mặt trời theo nhiều cách như làm nước nóng, tạo ra điện cung cấp cho thiết bị điện và cung cấp chính cho mục đích sử dụng của con người.

Tế bào quang điện (solar cell) chủ yếu được làm từ silicon hoặc các vật liệu khác có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống năng lượng mặt trời ngày này được ứng dụng trực tiếp với các quy mô lớn nhỏ khác nhau ngay trên mái nhà của hộ gia đình, doanh nghiệp. Hệ thống năng lượng mặt trời đã tạo ra nguồn điện năng dồi dào nhưng không hề ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Hệ thống phát điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra các chất gây ô nhiễm không khí và đặc biệt là không tạo ra CO2 (gây hiệu ứng nhà kính), chỉ cần chúng được lắp đặt đúng cách thì hầu hết các tấm pin năng lượng mặt trời ít tác động đến môi trường.

2. Năng lượng từ gió

Sự chuyển động của khí quyển được thúc đẩy bởi sự chênh lệch về nhiệt độ ở bề mặt Trái đất, do lượng điện từ bức xạ của mặt trời bên trái đất thay đổi liên tục. Năng lượng gió có thể được sử dụng cho hệ thống máy bơm nước hoặc tạo ra điện, nhưng công nghệ này đòi hỏi phải có không gian rất rộng để có thể tạo ra một lượng năng lượng đáng kể.

Ngày nay các tuabin gió được xây dựng rất cao và lớn. Đây là thiết bị để giúp tạo ra một lượng tương đối lớn dựa vào sức gió thổi.

Năng lượng từ gió cũng như nguồn năng lượng mặt trời vậy, đây được coi là nguồn năng lượng rẻ – an toàn- sạch.

>> Xem thêm: So sánh điện mặt trời và điện gió, nên chọn nguồn năng lượng nào?

3. Thủy điện

Đây là nguồn năng lượng tái tạo đang dẫn đầu ở hầu hết các quốc gia, với các nhà máy thủy điện quy mô rất lớn. Thủy điện phụ thuộc vào nước – thường là dòng nước chảy với nhanh ở những con sông hoặc ở thác nước, tận dụng sức nước để thiết lập tuabin máy phát điện.

Tuy nhiên, có rất nhiều thủy điện lại không được gọi là nguồn năng lượng tái tạo vì những con đập này làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên, làm ảnh hưởng đến quần thể động vật và con người sinh sống quanh đó. Các nhà máy thủy điện nhỏ sẽ được quản lý cẩn thận hơn và không có xu hướng tác động đến môi trường.

4. Năng lượng sinh khối

Sinh khối là vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và bao gồm cây trồng, cây cối. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể tạo điện bằng tuabin hơi nước.

Gần đây khoa học cho rằng nhiều dạng sinh khối – đặc biệt là từ rừng lại tạo ra lượng CO2 cao và gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sự đa dạng sinh học. Vì thế sinh khối đang dần không được coi là nguồn năng lượng sạch nữa.

5. Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Đây là loại năng lượng mà những năm gần đây chúng ta mới được biết đến nhiều như xe chạy bằng hơi nước. Ứng dụng nhiên liệu đốt hydrogen có thể giảm đáng kể ô nhiễm trong thành phố. Hydrogen còn được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro, tương tự như pin lưu trữ điện để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Ngày nay, có một số phương pháp hứa hẹn để sản xuất khí hydro chẳng hạn như năng lượng mặt trời, chúng ta có thể hy vọng vào một bức tranh tích cực hơn trong tương lai.

6. Năng lượng địa nhiệt

Là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm của Trái Đất. Ở một số khu vực nhất định, độ dốc địa nhiệt sẽ đủ cao để có thể khai thác và tạo ra điện. Công nghệ để khai thác năng lượng này còn bị giới hạn bởi 1 vài nơi trên thế giới cũng như còn tồn tại nhiều vấn đề kỹ thuật làm hạn chế tiện ích của nó.

7. Các dạng năng lượng tái tạo khác

Năng lượng thủy triều, đại dương và phản ứng tổng hợp hydro nóng là những dạng khác có thể được sử dụng để tạo ra điện. Những dạng năng lượng này có những nhược điểm vẫn đang được các nhà khoa học thảo luận để giải quyết trong cuộc khủng hoảng năng lượng sắp tới.

Ưu điểm và nhược điểm của nguồn năng lượng tái tạo

Ưu điểm

 • Là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm. Có nhiều ứng dụng từ nguồn năng lượng này rất hữu ích, giúp tiết kiệm điện năng cho hộ gia đình, doanh nghiệp.
 • Là nguồn năng lượng không sợ cạn kiệt, có thể sử dụng cho nhiều nhu cầu và vị trí khác nhau.
 • Chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng thấp, độ bền cao hơn nhiều lần.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thường cao.
 • Hiệu suất hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, thiên nhiên.
 • Rất khó khăn để sản xuất 1 lượng điện lớn.

Thực trạng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Xét thấy năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, không gây ô nhiễm trong quá trình chuyển đổi. Vì thế theo Bộ Công thương, xét đến 2030 đặt mục tiêu và định hướng phát triển năng lượng tái tạo. Với tổng số giờ nắng lên đến 2.500 giờ/năm là điều kiện tốt để phát triển công nghệ năng lượng mặt trời. Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án năng lượng mặt trời tập trung ở các tỉnh phía Trung và phía Nam mang lại cho chính phủ và cộng đồng nhiều lợi ích.

Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài 3.200km và có tốc độ gió ở Biển Đông hàng năm là 6m/s, phát triển năng lượng gió ở Việt Nam có nhiều triển vọng lớn. Song phát triển điện gió đang có những bước tiến khá chậm và nguyên nhân do có quá nhiều rào cản, khó khăn về pháp lý, kỹ thuật, kinh phí và nhân lực.

Trên đây là những chia sẻ của SUNEMIT về năng lượng tái tạo là gì và có những loại năng lượng tái tạo nào, hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu còn bất kì câu hỏi thắc mắc nào về năng lượng tái tạo và điện mặt trời hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Top 6 năng lượng tái tạo là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Năng Lượng Tái Tạo Là Gì? Các Dạng Năng Lượng Tái Tạo

 • Tác giả: vusonsolar.vn
 • Ngày đăng: 03/27/2023
 • Đánh giá: 4.75 (509 vote)
 • Tóm tắt: Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong tương lai, đang dần thay thế nhiên liệu hóa thạch và đem …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao sẽ có thể khai thác được và sinh ra điện. Tuy nhiên, công nghệ khai thác nguồn năng lượng này vẫn còn bị hạn chế ở một vài nơi. Hơn nữa, tiện ích của năng lượng địa nhiệt cũng bị giới hạn do vấn đề về mặt kỹ …

Năng lượng tái tạo là gì? Tất tần tật những thông tin về năng lượng tái tạo

 • Tác giả: phucnguyensolar.com
 • Ngày đăng: 02/21/2023
 • Đánh giá: 4.58 (254 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng sạch, đây là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hay các quy trình tự nhiên nào đó và không …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Năng lượng sạch đã và đang trở thành nguồn năng lượng quan trọng hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Với nhu cầu sử dụng năng lượng sạch phát triển, các quốc gia đang hướng đến mục tiêu tích hợp điện tái tạo với lưới điện …

Năng lượng tái tạo là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm, các dạng và ứng dụng hiện nay

 • Tác giả: sonha.net.vn
 • Ngày đăng: 02/19/2023
 • Đánh giá: 4.27 (549 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng tái tạo (Renewable energy trong tiếng Anh với renewable có nghĩa là tái tạo và energy là năng lượng) hay còn được gọi theo cách khác …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thủy triều cũng là một trong các dạng năng lượng được coi là sạch hoàn toàn và được ứng dụng để tạo ra điện nhờ vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Năng lượng thủy triều chỉ có thể tạo ra ở những khu vực có vận tốc dòng chảy lớn hay thủy triều đủ …

Năng lượng tái tạo là gì? 7 loại năng lượng tái tạo phổ biến

 • Tác giả: xenangthienson.com
 • Ngày đăng: 06/11/2022
 • Đánh giá: 4.05 (330 vote)
 • Tóm tắt: Nặng lượng tái tạo (Tiếng Anh: Renewable Energy) là khái niệm để chỉ các loại năng lượng sạch, được tạo ra từ thiên nhiên hay quy trình tự nhiên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, ở những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao sẽ có thể khai thác và ứng dụng tạo ra điện năng. Tuy nhiên, quá trình khai thác chúng vô cùng khó khăn, với công nghệ còn nhiều giới hạn,… khiến nguồn năng lượng này bị han chế về tiện ích và chưa …

Năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng

 • Tác giả: se.com
 • Ngày đăng: 03/28/2023
 • Đánh giá: 3.95 (344 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng tái tạo hay còn được biết đến là nguồn năng lượng sạch hoàn toàn và chúng trái ngược với nhiên liệu hóa thạch. Năng lượng tái tạo được tạo ra từ các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, ở những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao sẽ có thể khai thác và ứng dụng tạo ra điện năng. Tuy nhiên, quá trình khai thác chúng vô cùng khó khăn, với công nghệ còn nhiều giới hạn,… khiến nguồn năng lượng này bị han chế về tiện ích và chưa …

Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng và ứng dụng thực tế

 • Tác giả: batiea.com
 • Ngày đăng: 01/05/2023
 • Đánh giá: 3.59 (258 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng mặt trời · Năng lượng gió · Năng lượng thủy điện · Năng lượng sinh khối · Nhiên liệu hydrogen · Năng lượng địa nhiệt.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khác với năng lượng hóa thạch, năng lượng sạch an toàn, thân thiện và ít gây tác hại cho môi trường hơn. Bên cạnh đó, năng lượng sạch có thể khai thác bền vững, phục vụ con người về lâu dài… Giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại trên …