Nắng nóng gay gắt khiến châu Á ngày càng phụ thuộc năng lượng Nga

Theo Bloomberg, khi các quốc gia trong khu vực tìm mọi cách đảm bảo có đủ than, khí đốt, dầu mazut để có điện thắp sáng và chạy máy điều hòa nhiệt độ, thì năng lượng của Nga ngày càng trở nên hấp dẫn cho dù bị phương Tây từ bỏ.

Ông John Driscoll, Giám đốc công ty JTD Energy Services tại Singapore cho biết: “Nơi tồi tệ nhất hiện nay trong bối cảnh nhiệt độ thiêu đốt như thế này là Nam Á, đặc biệt là các quốc gia nghèo như Pakistan hay Bangladesh”.

Số liệu từ công ty Kpler cho thấy lượng than và khí đốt tự nhiên mà Nga xuất khẩu sang châu Á trong năm nay đã tăng rõ rệt. Than và khí đốt tự nhiên thường được dùng để sản xuất điện.

Khối lượng than mà Nga xuất khẩu sang châu Á tăng mạnh lên 7,46 triệu tấn trong tháng 4, cao hơn khoảng 1/3 so với một năm trước đó.

Lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu sang châu Á cũng đã tăng lên trong những tháng gần đây sau khi giá giảm. Trước đó, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở mức cao kỷ lục khiến nhiều quốc gia nghèo không thể mua được loại nhiên liệu này.

Trong khi đó, trong tháng 3 và 4, lượng dầu mazut của Nga mà châu Á nhập khẩu tăng cao nhất trong hai tháng 3 và 4. Dầu mazut là một loại dầu thay thế dùng để sản xuất điện nhưng có hại cho môi trường hơn và rẻ hơn.

Ông Aniket Autade, nhà phân tích năng lượng tại công ty Rystad Energy, cho biết tại Ấn Độ, nhu cầu về điện trong bối cảnh nắng nóng có thể sẽ được đáp ứng chủ yếu bằng than đá.

Ngoài mua dầu giảm giá của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang mua nhiều than, khí đốt và dầu mazut nhất. Hai nước này đã chiếm hơn 2/3 lượng than của Nga xuất sang châu Á vào tháng trước. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng đã chiếm 15% lượng xuất khẩu của Nga, còn Malaysia và Sri Lanka cũng mua một lượng đáng kể.

Đối với dầu mazut, Trung Quốc và Ấn Độ một lần nữa là những nước mua nhiều nhất từ Nga, còn Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng là những nhà nhập khẩu lớn.

Theo bà Emma Li, nhà phân tích của tại công ty Vortexa, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka có thể sẽ nhập khẩu thêm dầu nhiên liệu của Nga để sản xuất điện. Bà cho biết Trung Đông gần đây cũng đã tăng nhập khẩu và có thể sẽ tiếp tục xu hướng này trong mùa hè.

Trong tháng 5, Pakistan cho biết họ muốn thanh toán tiền nhập khẩu dầu Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Quốc gia này đã đặt một lô hàng dầu thô, nhưng rất muốn có một thỏa thuận dài hạn để mua dầu thô bằng đồng tiền Trung Quốc.

Nguồn: baotintuc.vn