NATO thông báo nhất trí thu nạp Ukraine, Nga phản ứng

Hãng tin TASS hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng những tuyên bố của NATO về khả năng Ukraine gia nhập khối quân sự này là “thiển cận và nguy hiểm”.

“NATO nhất quyết đánh bại Nga ở Ukraine và để động viên Kyiv, họ hứa rằng Ukraine có thể được kết nạp vào liên minh sau khi cuộc xung đột kết thúc. Những tuyên bố như thế là thiển cận và nguy hiểm, có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống an ninh châu Âu”, bà Zakharova cảnh báo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kyiv ngày 20.4

Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tăng cường lực lượng gần biên giới Phần Lan sau khi quốc gia Bắc Âu này ngày 4.4 chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO, đẩy biên giới trên bộ NATO – Nga tăng gấp đôi, lên hơn 2.500 km.

Bà Zakharova đưa ra cảnh báo mới sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tất cả các nước thành viên đã nhất trí rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương một khi cuộc xung đột Nga – Ukraine kết thúc.

“Tôi đã nói ở Kyiv rằng tương lai của Ukraine nằm trong đại gia đình châu Âu – Đại Tây Dương và tất cả các đồng minh NATO đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO”, ông Stoltenberg phát biểu trước cuộc họp của Nhóm Liên lạc phòng thủ Ukraine tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức ngày 21.4, theo báo Ukrainska Pravda.

Ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi có chuyến thăm Kyiv lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào ngày 24.2.2022. Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh trọng tâm chính hiện nay là làm thế nào để đảm bảo Ukraine giành chiến thắng trước Nga.

“Không ai có thể biết được cuộc chiến này kết thúc khi nào và ra sao, nhưng những gì chúng tôi biết là khi cuộc chiến kết thúc, chúng tôi cần đảm bảo rằng lịch sử không lặp lại”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho hay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chấp nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius (Litva) vào tháng 7. Trước đó, các quan chức Ukraine cho hay Kyiv muốn NATO đồng ý lộ trình trở thành thành viên như một điều kiện để ông tham dự hội nghị thượng đỉnh kế tiếp của khối, theo tờ The Guardian. Tổng thống Zelensky ngày 30.9.2022 đã ký đơn xin gia nhập NATO, vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký các hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk ở Ukraine vào Nga.

Những phát ngôn mới của ông Stoltenberg cho thấy sự sẵn sàng thúc đẩy trường hợp xin gia nhập NATO của Ukraine, nhưng một thành viên chủ chốt trong liên minh đã cảnh báo về mọi diễn biến nhanh chóng, theo The Guardian. “Cánh cửa đang hé mở, nhưng bây giờ không phải là lúc để quyết định”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phát biểu trên truyền hình Đức tối 20.4.

Nguồn: Báo Thanh Niên