Nga bảo vệ kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Ngày 25/4, trả lời phỏng vấn với hãng tin TASS, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov tuyên bố Moskva không quan tâm phương Tây nghĩ gì về kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Ông Yermakov khẳng định chỉ có việc đảm bảo an ninh của chính mình, tức “an ninh của Nga và Belarus, hay Nhà nước Liên minh,” mới quan trọng đối với Moskva.

Bên cạnh đó, ông nói: “Phương Tây có thể tiếp tục duy trì phản ứng tiêu cực cho chính họ. Chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo an ninh nhiều như việc các nước NATO đã ‘quan tâm’ trong vài thập kỷ liên quan tới những lo ngại của Nga trước hoạt động triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu.”

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Nga cho biết vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được lắp đặt tại 6 cơ sở quân sự ở 5 nước châu Âu, “những nơi mà Mỹ không thuộc về.”

Vụ trưởng Yermakov kết luận: “Thực tế, trong nhiều thập kỷ, Washington đã giữ vũ khí hạt nhân cách xa hàng nghìn km so với khu vực tài phán của mình, tại các căn cứ tiền tuyến, nơi đồng minh NATO của họ có thể tấn công mục tiêu chiến lược trên đất Nga hoặc Belarus. Trong khi chúng tôi đóng vai trò là hai quốc gia anh em trong Nhà nước Liên minh, có lãnh thổ tạo thành một khu vực phòng thủ duy nhất.”

[Nga, Belarus ký nhiều văn kiện trong khuôn khổ Nhà nước liên minh]

Trước đó, ngày 10/4, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thảo luận việc tổ chức và huấn luyện chiến đấu cho nhóm lực lượng chung giữa hai nước trong cuộc gặp tại Minsk cùng ngày.

Trong cuộc gặp, ông Lukashenko nhấn mạnh Nga cần đảm bảo sẽ bảo vệ Belarus như lãnh thổ của chính mình trong trường hợp nước này bị xâm lược từ bên ngoài.

Ông Lukashenko cho biết vấn đề này cũng đã được đề cập trong hội đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 tại Moskva.

Theo Tổng thống Belarus, Tổng thống Nga đã tuyệt đối ủng hộ ông về mọi vấn đề, đồng thời cho rằng cần phải sửa đổi tất cả hiệp ước và thỏa thuận giữa hai nước, xem xét hiệp ước nào cần phải thông qua để đảm bảo an ninh hoàn toàn cho Belarus.

Về phần mình ông Shoigu tuyên bố sẽ nêu vấn đề binh sỹ Nga tiếp tục hiện diện ở Belarus và khả năng mở rộng khuôn khổ hợp tác.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận tất cả các vấn đề tiếp tục hiện diện và huấn luyện, và khả năng mở rộng khuôn khổ mà hai Tổng thống đã trao đổi”./.

Nguồn: Vietnam Plus