Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ba Lan

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ba Lan

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Izvestia, Đại sứ Nga Sergey Andree nói rằng “luôn có khả năng” về kịch bản Nga và Ba Lan cắt đứt quan hệ song phương. “Điều đó có trở thành hiện thực hay không thì còn tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo chúng tôi và chính quyền Ba Lan”, ông Andree nói.

Quan chức này cho rằng tình trạng căng thẳng giữa hai nước hiện nay là do “sự thù hận phi lý của Ba Lan đối với Nga” và “chứng sợ Nga”. “Họ không quan tâm rằng các biện pháp mà họ khởi xướng sẽ làm tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp và công dân Ba Lan nhiều hơn là lợi ích của chúng tôi”, ông nói.

Tuyên bố của Đại sứ Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 15/5 bình luận về khả năng cắt giảm đại diện ngoại giao của nước này tại Nga.

Ông Morawiecki cho rằng việc Warsaw triệu hồi các quan chức ngoại giao sẽ khiến Moscow có động thái tương tự, từ đó khiến đường dây liên lạc của hai bên sẽ ngày càng bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, ông nói chưa đến thời điểm để áp đặt các biện pháp quyết liệt như vậy với Nga.

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ba Lan ảnh 1

Cảnh sát Ba Lan bên ngoài trường học của Đại sứ quán Nga ở thủ đô Warsaw, ngày 29/4. Ảnh: Reuters

Quan hệ Nga – Ba Lan vốn đã căng thẳng càng trở nên xấu đi kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine bùng nổ vào cuối tháng 2/2022. Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ba Lan đã tịch thu một số cơ sở vật chất và trục xuất nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Nga. Hồi tháng 4, nước này đã tịch thu tòa nhà trường học của Đại sứ quán Nga tại thủ đô Warsaw. Đại sứ Nga Sergey Andree cũng cáo buộc Văn phòng công tố Ba Lan đã tịch thu một lượng tiền đáng kể trong tài khoản của đại sứ quán và văn phòng đại diện thương mại của Nga.

Các quan chức Moscow đã lên tiếng cảnh báo các động thái của Ba Lan. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hành động của Ba Lan là vi phạm trắng trợn Công ước Viên năm 1961 về Quan hệ Ngoại giao. Cơ quan này cảnh báo Moscow sẽ có phản ứng gay gắt và Ba Lan phải nhận hậu quả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 30/4 cho biết Moscow có quyền cắt đứt quan hệ ngoại giao với Warsaw sau một loạt vụ việc, nhưng nói rằng động thái này sẽ gây ảnh hưởng tới công dân Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina cho rằng Nga có quyền phản đối, nhưng Warsaw đang hành động theo pháp luật. “Quyết định của chúng tôi tuân theo phán quyết của tòa án, xác nhận rằng tài sản này thuộc về nhà nước Ba Lan và đã bị Nga chiếm đoạt một cách bất hợp pháp”, ông tuyên bố.

Nguồn: Mekong ASEAN