Nga cảnh báo nguy cơ đối đầu với Mỹ gia tăng

“Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường đối đầu Nga như hiện nay, với nguy cơ liên tục leo thang đến bờ vực xung đột vũ trang trực tiếp, thì số phận Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) có thể đã được định đoạt”, Vladimir Yermakov, giám đốc Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, hôm nay tuyên bố.

Mỹ hồi tháng 3 thông báo với Nga sẽ ngừng trao đổi một số dữ liệu về lực lượng hạt nhân, sau khi Moskva từ chối làm như vậy, gọi đây là phản ứng đối với việc Nga đình chỉ tham gia hiệp ước New START.

Yermakov không đề cập chi tiết về chính sách “đối đầu” của Mỹ. Theo ông, mối đe dọa nghiêm trọng nhất hiện nay liên quan nguy cơ leo thang hạt nhân do đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân.

“Và điều đáng tiếc nhất là rủi ro này đang tăng lên”, ông nói, thêm rằng Nga và Trung Quốc sẽ đánh giá khả năng phương Tây tham gia vào nỗ lực mở rộng hệ thống chống tên lửa của Mỹ ra toàn cầu, điều “rõ ràng làm suy yếu sự ổn định chiến lược”.

Vladimir Yermakov, giám đốc Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Ông cũng nhấn mạnh Nga không quan tâm phương Tây nghĩ gì về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và chỉ có “an ninh của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus” mới là điều quan trọng.

“Phương Tây có thể tiếp tục phản ứng tiêu cực như vậy. Chúng tôi quan tâm đến điều đó nhiều như các nước NATO đã ‘quan tâm’ đến những lo ngại của Nga suốt nhiều thập kỷ về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu”, nhà ngoại giao Nga nói.

Theo Yermakov, Washington đã bố trí vũ khí hạt nhân tại 6 cơ sở quân sự ở 5 quốc gia châu Âu, “những nơi không phải của Mỹ” và là nơi các đồng minh NATO “có thể tấn công mục tiêu chiến lược trên đất Nga hoặc Belarus”.

Đề cập về một hiệp ước mới có thể thay thế New START, Yermakov nói rằng điều này là không thể do tình hình địa chính trị hiện nay, khi phương Tây “đang tiến hành chiến tranh lai chống lại Nga”.

Chiến tranh lai là thuật ngữ dùng để chỉ loại hình chiến tranh kết hợp nhiều phương thức, từ chính trị, quân sự cho tới tấn công mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 tuyên bố Nga đình chỉ tham gia New START, nhưng không rút khỏi hiệp ước này. Tổng thống Nga nhấn mạnh trước khi quay lại thảo luận gia hạn New START, phía Nga muốn hiệp ước sẽ tính đến không chỉ kho vũ khí của Mỹ mà còn cả kho dự trữ của các cường quốc hạt nhân NATO khác là Mỹ, Anh và Pháp.

Huyền Lê (Theo Reuters, TASS)

Nguồn: VnExpress