Nga chật vật tìm nguồn nhập khẩu công nghệ mới vì lệnh trừng phạt: Đau đầu với card đồ họa

Sberbank, ngân hàng cho vay chiếm ưu thế của Nga và cũng là một công ty công nghệ hàng đầu, đang coi card đồ họa là mặt hàng phần cứng khó thay thế nhất, khi không có các nhà cung cấp phương Tây, Giám đốc điều hành German Gref cho biết.

Bởi trong thực tế thì Sberbank cần các card vi mạch cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính của mình, nhưng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các hành động của Moscow ở Ukraine đã hạn chế khả năng tiếp cận của Nga đối với một số linh kiện công nghệ nhập khẩu.

Sau khi Nga tấn công Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Điện Kremlin. Ảnh: @AFP.

“Chúng tôi phụ thuộc trước hết vào công nghệ được gọi là phần cứng”, Gref nói với các nhà lập pháp trong Hội đồng Liên bang, thượng viện của quốc hội Nga. “Và thứ quan trọng nhất khó thay thế có lẽ là card đồ họa, vi điện tử – card màn hình cho tính toán hiệu năng cao”.

“Người Trung Quốc hiện đang nỗ lực rất nhiều để tổ chức sản xuất của riêng họ, vì vậy tôi hy vọng rằng theo thời gian, sự phụ thuộc này cũng sẽ được giải quyết”, giám đốc điều hành German Gref nói.

Moscow đang trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Bắc Kinh, đã tăng mạnh việc sử dụng đồng nhân dân tệ, tăng nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc và bắt đầu bán ngày càng nhiều ô tô mang nhãn hiệu Trung Quốc khi các nhà sản xuất ô tô phương Tây rời đi.

Gref đã trả lời các nhà lập pháp sau khi trình bày về các công nghệ chính sẽ quyết định sự phát triển của loài người, đề cập đến blockchain, internet tốc độ cao, điện toán lượng tử và người máy.

Ngân hàng trung ương Nga vào tháng 12/2022 đã cảnh báo về rủi ro gia tăng đối với sự ổn định tài chính do sự ra đi của các công ty nước ngoài khỏi đất nước, khiến việc nhập khẩu thiết bị trở nên khó khăn và điều đó có thể gây ra nhiều thiệt hại lâu dài hơn là hạn chế xuất khẩu.

Người ta đã nói nhiều về tác động của việc tịch thu tài sản, cấm bay và hạn chế tài chính, nhưng chính việc kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới là câu chuyện chưa kể về nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Nga. Ảnh: @AFP.

Trong trường hợp không có hàng nhập khẩu từ phương Tây, các công ty địa phương đã tăng cường nỗ lực để tăng sản xuất trong nước và giảm bớt thiệt hại.

Gref cho biết Sberbank đã đạt được tiến bộ trong việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là khi nói đến phần mềm.

“Trong sáu đến bảy năm qua, chúng tôi đã đầu tư để tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu và nhìn chung chúng tôi đã quản lý để thực hiện điều này trên toàn bộ phạm vi hoạt động của mình, về mặt tạo ra phần mềm”, Gref nói.

Không chỉ dừng tại đó, tại cuộc họp của Ủy ban Duma Quốc gia về năng lượng, Konstantin Radinsky, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị dầu khí (OGEMA), cho biết lệnh cấm xuất khẩu công nghệ từ nước ngoài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các nhà máy lọc dầu, cũng như hoạt động sản xuất ngoài khơi.

“Tôi sẽ xác định hai lĩnh vực quan trọng nhất của các vấn đề trong tổ hợp nhiên liệu và năng lượng trước tiên là quá trình xử lý, bởi vì thực tế chúng tôi không có sản phẩm công nghệ thay thế nhập khẩu. Nếu bạn đến và xem bất kỳ nhà máy lọc dầu nào, bạn sẽ hiểu ý tôi là gì, vì mọi van, mọi máy bơm thực tế 90% là của nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là nó được điều khiển bởi ‘bộ não’ nước ngoài, vì có công nghệ của Nhật Bản, Đức và Pháp”, Radinsky nói.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Điện Kremlin. Người ta đã nói nhiều về tác động của việc tịch thu tài sản, cấm bay và hạn chế tài chính, nhưng chính việc kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới là câu chuyện chưa kể về nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Nga.

Theo cách phối hợp chặt chẽ, Hoa Kỳ và 37 quốc gia khác đã áp đặt một chế độ kiểm soát xuất khẩu công nghệ phức tạp và mới lạ đối với Nga. Những biện pháp kiểm soát này hạn chế nghiêm trọng việc xuất khẩu các công nghệ chiến lược, bao gồm chất bán dẫn, vi điện tử, thiết bị điều hướng và linh kiện máy bay, sang Nga.

Theo cách phối hợp chặt chẽ, Hoa Kỳ và 37 quốc gia khác đã áp đặt một chế độ kiểm soát xuất khẩu công nghệ phức tạp và mới lạ đối với Nga. Những biện pháp kiểm soát này hạn chế nghiêm trọng việc xuất khẩu các công nghệ chiến lược, bao gồm chất bán dẫn, vi điện tử, thiết bị điều hướng và linh kiện máy bay, sang Nga. Ảnh: @AFP.

Nếu có thời gian để phát huy tác dụng, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu ngành công nghiệp quốc phòng của Nga và làm xói mòn khả năng quân sự của nước này để tiến hành chiến tranh, cũng như cả nền fintech trọng yếu.

Sự phụ thuộc của các công ty sản xuất Nga vào các linh kiện và máy móc nước ngoài vẫn còn cao, bất chấp những nỗ lực của Moscow nhằm tăng khả năng tự cung tự cấp trong nước, chẳng hạn như chương trình thay thế nhập khẩu mà nước này đưa ra vào năm 2015.

Đối với Điện Kremlin, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng là cái cớ để tăng gấp đôi việc “chứng khoán hóa” nền kinh tế của nước này. Thừa nhận tác động của các biện pháp, Vladimir Putin bày tỏ sự cần thiết phải thay đổi cấu trúc sâu sắc đối với nền kinh tế Nga. Sau tháng 2 năm 2022, rõ ràng là ngành công nghiệp chip và chất bán dẫn cũng như nền công nghệ của Nga sẽ phải được tạo ra từ đầu, loại bỏ mọi sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài.

Nguồn: Dân Việt