Nga công bố video bắn hạ xuồng cảm tử tấn công tàu chiến tại Biển Đen

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 24/5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen đã bị tập kích bởi các xuồng cảm tử nghi của Ukraine tại khu vực gần eo biển Bosphorus.

Xuồng cảm tử nghi của Ukraine bị phá hủy khi tấn công tàu chiến Nga (Video: RT).

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tàu Ivan Khurs bị tấn công khi đang tiến hành tuần tra các đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Blue Stream. Sau khi phát hiện ra xuồng cảm tử áp sát, súng máy trên tàu Ivan Khurs đã được lệnh khai hỏa. Toàn bộ mục tiêu đã bị tiêu diệt sau những loạt đạn chính xác từ tàu Ivan Khurs.

“Tất cả các xuồng cảm tử của đối phương đã bị phá hủy bởi hỏa lực từ vũ khí trên tàu thu thập thông tin tình báo của chúng ta”, ông Igor Konashenkov nhấn mạnh.

Ivan Khurs là một tàu thu thập thông tin tình báo thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Đây là tàu có chức năng đặc biệt và Hạm đội Biển Đen chỉ sở hữu 2 tàu loại này. Thuộc Đề án 18280, tàu Ivan Khurs được đóng xong vào năm 2017 và đưa vào trực chiến từ năm 2018.

Trang bị của tàu có các tổ hợp do thám tín hiệu radio và tác chiến điện tử. Bên cạnh đó, tàu cũng được lắp đặt súng máy KPVT cỡ nòng 14.5mm cùng tên lửa phòng không MANPADS để bảo vệ trước các đợt tấn công của đối phương. Theo Defense Express, tàu Ivan Khurs do một thủy thủ đoàn bao gồm 120 người vận hành.

Theo các chuyên gia, ngay từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, quân đội Ukraine đã lên kế hoạch sử dụng xuồng cảm tử như là một công cụ hiệu quả để tập kích các tàu chiến và trang thiết bị quân sự của Nga tại Biển Đen.

Với thiết kế khí động học, thiết bị này có thể di chuyển nhanh trên mặt nước và tránh khỏi sự giám sát của các radar của đối phương. Các ăng ten cực nhạy giúp xuồng cao tốc không người lái của Ukraine có thể được điều khiển từ rất xa bằng sóng vô tuyến hoặc thông qua kết nối với hệ thống vệ tinh Starlink. Ở mũi của chiếc xuồng có 2 thiết bị cảm biến, cho phép kích nổ đầu đạn khi va chạm với mục tiêu trên mặt nước của đối phương.

Về thông số kỹ thuật, xuồng cảm tử của Ukraine có chiều dài 5,5m, nặng tới 1000kg cùng bán kính hoạt động khoảng 400km. Tốc độ tối đa của thiết bị này đạt 80km/h cùng khả năng hoạt động liên tục trong vòng 60 tiếng đồng hồ. Xuồng cảm tử Ukraine được trang bị 3 camera cùng hệ thống dẫn đường định vị bằng vệ tinh, hình ảnh và sóng vô tuyến, cho phép tấn công các mục tiêu của đối phương một cách chính xác.

Nhận định về ưu điểm của xuồng cảm tử, Phó Đô đốc Oleksiy Neizhpapa, Tư lệnh Hải quân Ukraine, tuyên bố loại vũ khí này còn có thể thực hiện nhiệm vụ giám sát bờ biển, hộ tống các đoàn thương thuyền, bảo vệ căn cứ hải quân và ngăn chặn hoạt động tấn công đổ bộ của đối phương.

Nguồn: Báo Dân Trí