Nga điều pháo hạng nặng, hiệp đồng tác chiến trên mặt trận Bakhmut

Nga điều pháo hạng nặng, hiệp đồng tác chiến trên mặt trận Bakhmut
Nga điều pháo hạng nặng, hiệp đồng tác chiến trên mặt trận Bakhmut - 1

Một chiến binh của lực lượng Wagner khai hỏa vào mục tiêu của Ukraine ở Bakhmut (Ảnh: Sputnik).

“Nga tăng cường triển khai pháo hạng nặng và tiến hành các cuộc không kích trên mặt trận Bakhmut. Đối phương đã san phẳng các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của Bakhmut”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar thông báo hôm 17/4.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận, các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào vùng ngoại ô Bakhmut nhưng không thành công, trong khi giao tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn bên trong thành phố.

“Giao tranh dữ dội đang diễn ra ở Bakhmut. Đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công không thành công ở các vùng lân cận của Khromove và Ivanivs’ke”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, đề cập đến các vùng ngoại ô xung quanh Bakhmut.

Động thái này cho thấy nỗ lực của Nga nhằm bao vây các binh sĩ Ukraine bên trong Bakhmut. Trong khi các lực lượng Nga tuyên bố tiến vào trong Bakhmut, quân đội Ukraine vẫn bám trụ các vị trí ở trung tâm thành phố.

“Mặc dù chịu tổn thất nặng nề, Nga vẫn không từ bỏ kế hoạch kiểm soát lãnh thổ của chúng tôi. Đối phương tiếp tục tập trung nỗ lực chính vào các cuộc tấn công ở trục Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Mar’yinka”, quân đội Ukraine cho biết thêm.

Quân đội Ukraine hôm 17/4 tuyên bố đẩy lùi 60 cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut và Mary’inka trong 24 giờ.

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine hiện là nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa quân đội Nga và Ukraine. Pháo đài này bị rung chuyển sau các cuộc pháo kích dữ dội và hàng chục cuộc giao tranh trong những ngày gần đây khi quân đội Nga – Ukraine cận chiến trên từng con phố, thậm chí từng ngôi nhà, để giành quyền kiểm soát thành phố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Trung tướng Igor Konashenkov ngày 17/4 cho biết, các nhóm tấn công thuộc lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner đã kiểm soát 2 khu vực ở tây bắc và trung tâm Bakhmut.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/4 xác nhận, lực lượng Wagner đã kiểm soát thêm hai khu vực ở phía bắc và phía nam của Bakhmut. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, các đơn vị thuộc lực lượng lính dù Nga đang yểm trợ cho các cuộc tấn công ở Bakhmut.

Người phát ngôn của lực lượng quân sự miền Đông Ukraine Serhii Cherevatyi thừa nhận những trận chiến khốc liệt chưa từng thấy trong những thập niên gần đây đang diễn ra ngay giữa khu vực đô thị Bakhmut. Cả Nga và Ukraine đều chịu tổn thất nặng nề sau nhiều tháng xung đột ở thành trì miền Đông.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh tuần trước cho biết, các đơn vị Wagner tiếp tục tiến hành cuộc tiến công chính qua trung tâm Bakhmut, trong khi lực lượng lính dù Nga giải vây cho một số đơn vị Wagner ở sườn phía bắc và phía nam. Anh xác nhận lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với các vấn đề tiếp tế quan trọng, nhưng đã rút lui có trật tự khỏi các vị trí mà họ buộc phải nhượng bộ.

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng cho hay các đơn vị chiến đấu của Ukraine ở Bakhmut gần như bị bao vây và không có khả năng rút lui. Trong khi đó, Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner hôm 12/4 tuyên bố, lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 80% diện tích Bakhmut, bao gồm các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố.

Nguồn: Báo Dân Trí