Nga điều súng cối, pháo kích vùng biên giới phía Bắc Ukraine

Nga điều súng cối, pháo kích vùng biên giới phía Bắc Ukraine
Nga điều súng cối, pháo kích vùng biên giới phía Bắc Ukraine - 1

Pháo binh của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Telegram cá nhân hôm 20/4, ông Viacheslav Chaus, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Chernihiv cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành nhiều đợt pháo kích nhằm vào vùng biên giới phía Bắc của Ukraine.

“Quân đội Nga đã tiến hành tấn công khu vực biên giới tại Chernihiv 2 lần trong ngày 20/4. Đã có thương vong về người được ghi nhận”, ông Chaus viết.

Theo người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Chernihiv, các đợt tấn công của Nga đã diễn ra từ 10h40 đến 11h15 sáng ngày 20/4. Theo thống kê, 6 loạt đạn được bắn từ súng cối cỡ nòng 120mm từ phía bên kia biên giới.

Vụ tấn công trên đã khiến 3 người bị thương nặng. Sau khi được đưa vào bệnh viện, một người trong số họ đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng tại các khu định cư Hremiachka và Halahanivka cũng bị hư hỏng.

Cũng trong ngày 20/4, nhà chức trách Ukraine tại Kherson cáo buộc Nga đã bắn hàng trăm phát đạn pháo vào khu vực này.

Theo người đứng đầu chính quyền quân quản tại Kherson Oleksandr Prokudin, chỉ trong vòng 24 giờ qua, 298 phát đạn pháo đã được Nga bắn về phía khu vực của ông.

Ông Prokudin tiết lộ ngoài các công trình quân sự, pháo binh Nga còn nhắm đến các cơ sở hạ tầng quan trọng tại thành phố này. Nhiều ngôi nhà và phương tiện giao thông của người dân cũng đã bị phá hủy. Vụ tấn công này khiến ít nhất 6 người bị thương.

Nga điều súng cối, pháo kích vùng biên giới phía Bắc Ukraine - 2

Một tòa nhà tại Chernihiv bị hư hỏng nặng sau màn pháo kích của quân đội Nga (Ảnh: AP).

Thời gian gần đây, các khu vực biên giới Sumy và Chernihiv của Ukraine thường xuyên phải hứng chịu các đợt pháo kích từ phía Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Bắc thuộc quân đội Ukraine lên tiếng cáo buộc quân đội Nga đã sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt và súng cối cỡ nòng 120mm để tấn công khu vực biên giới thuộc vùng Chernihiv.

“Vào khoảng 12h20, một vụ pháo kích dồn dập của quân đội Nga đã được ghi nhận tại khu vực thành phố Horodyshche ở Chernihiv. Vụ tấn công này đã khiến một ngôi nhà bị cháy rụi cùng một người thiệt mạng”, tuyên bố hôm 24/3 của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Bắc trực thuộc quân đội Ukraine viết.

Nhà chức trách Ukraine cũng ra cảnh báo với người dân tại Chernihiv về nguy cơ của các vụ tấn công tương tự trong thời gian tới, đồng thời khuyến cáo họ di chuyển vào khu vực cách xa đường biên giới với Nga ít nhất 20km.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Nguồn: Báo Dân Trí