Nga điều thêm viện binh tinh nhuệ, pháo kích toàn chảo lửa Bakhmut

Nga điều thêm viện binh tinh nhuệ, pháo kích toàn chảo lửa Bakhmut
Nga điều thêm viện binh tinh nhuệ, pháo kích toàn chảo lửa Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: AP).

“Đối phương vẫn tiến công ở Bakhmut, phá hủy hoàn toàn thành phố bằng pháo binh. Ngoài ra, họ còn triển khai thêm các đơn vị lính dù tinh nhuệ. Những trận chiến khốc liệt tiếp tục diễn ra với những kết quả khác nhau”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar thông báo trên Telegram hôm 16/5.

Bà Maliar xác nhận, chỉ trong vòng vài ngày, các lực lượng Ukraine đã “giành lại khoảng 20km2 khỏi sự kiểm soát đối phương ở phía bắc và phía nam ngoại ô Bakhmut”.

Cùng ngày, ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), nói rằng tình hình ở Bakhmut vẫn “căng thẳng”, nhưng các lực lượng Nga vẫn tiếp tục tiến công sau khi triển khai quân tiếp viện.

Theo ông Pushilin, tình hình ở hai bên sườn Bakhmut gặp nhiều khó khăn khi các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục do Ukraine triển khai lại lực lượng dự bị.

“Tuy nhiên chúng tôi cũng đã củng cố các đơn vị của mình, vì vậy tôi nghĩ tình hình ở đó sẽ ổn định. Chưa cần nói về một bước ngoặt vào lúc này. Chắc chắn tình hình sẽ khó khăn và đây không phải là khu vực khó khăn duy nhất”, ông Pushilin nói thêm.

Quan chức Donetsk khẳng định các lực lượng Nga “đang tiến công bất chấp mọi khó khăn”.

Nga điều thêm viện binh tinh nhuệ, pháo kích toàn chảo lửa Bakhmut - 2

Vị trí thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine (Ảnh: BBC).

Lữ đoàn xung kích số 5 của Ukraine cũng thừa nhận tình hình căng thẳng bên trong thành phố Bakhmut.

“Mặc dù chúng ta đang đẩy lùi đối phương ở hai bên sườn, nhưng tình hình bên trong thành phố đang trên bờ vực địa ngục vì đối phương sử dụng mọi cách để tấn công. Họ đang “dội hỏa lực” vào mọi ngôi nhà, phá hủy tất cả chúng. Mặc dù chúng ta đạt được một số thành công, nhưng tình hình vẫn rất khó khăn”, lữ đoàn Ukraine cho biết.

Lữ đoàn 5 cho biết bên ngoài thành phố Bakhmut, họ đã giành được nhiều thắng lợi trước lực lượng Nga trong những ngày và tuần gần đây, đồng thời đã tiến thêm khoảng 2,5km, dần đẩy tiền tuyến của Nga ra xa làng Ivanivske, phía tây Bakhmut.

“Tất nhiên, cuộc chiến rất cam go, khốc liệt và dai dẳng. Rất khó để giành được từng mét lãnh thổ. Chúng tôi đã vắt kiệt sức lực của họ và giờ chúng tôi đang tích cực đẩy xa tiền tuyến, giành lại từng mét lãnh thổ”, lữ đoàn Ukraine viết trên Facebook.

Theo lữ đoàn 5, các tuyến đường tiếp tế vào Bakhmut vẫn do lực lượng Ukraine kiểm soát và dần ổn định hơn. “Bây giờ tất cả những con đường này nằm trong tầm kiểm soát tuyệt đối của chúng tôi, cả về kiểm soát hỏa lực và kiểm soát trận địa. Nguồn tiếp viện của đơn vị đồn trú vẫn ổn định”, lữ đoàn cho biết thêm.

Lữ đoàn 5 thừa nhận Nga vẫn giữ được lợi thế rất lớn về pháo binh mà họ có thể sử dụng. “Mục tiêu của họ là phá hủy và chiếm Bakhmut bằng bất cứ giá nào. Họ đang làm tất cả mọi cách”, lữ đoàn Ukraine nhận định.

Myroshnykov, một blogger quân đội Ukraine, cho biết: “Thành phố này đã trở thành địa ngục trần gian. Không còn gì để bảo vệ ở đó, nhưng những người lính của chúng tôi không rời đi và đang trụ vững!”.

Theo các tài khoản và video trên mạng xã hội, các chiến binh của lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner tiếp tục nỗ lực để kiểm soát các phần phía tây của Bakhmut mà họ chưa kiểm soát, trong khi các đơn vị Ukraine ở phía tây và nam thành phố dường như đang giành được nhiều lợi thế hơn.

Nguồn: Báo Dân Trí