Nga điều trung đoàn tinh nhuệ bậc nhất chi viện cho chiến trường Ukraine

Nga điều trung đoàn tinh nhuệ bậc nhất chi viện cho chiến trường Ukraine
Nga điều trung đoàn tinh nhuệ bậc nhất chi viện cho chiến trường Ukraine - 1

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trang tin quân sự Avia-pro dẫn nguồn tin từ nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Razman Kadyrov, đưa tin quân đội Nga đã điều động các binh sĩ thuộc Trung đoàn tác chiến số 96 tới chi viện cho chiến trường Ukraine.

Theo ông Kadyrov, trung đoàn trên thuộc lực lượng Cận vệ Nga và là một đơn vị được huấn luyện quy củ cũng như có nhiều kinh nghiệm trong môi trường tác chiến đô thị, tác chiến đặc biệt và chống khủng bố. Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya khẳng định các binh sĩ thuộc trung đoàn 96 sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho lực lượng Nga tại Ukraine.

Việc đưa lực lượng thuộc trung đoàn 96 tới Ukraine được xem động thái chuẩn bị của quân đội Nga nhằm đối phó với chiến dịch phản công của Ukraine.

Hôm 12/5, truyền thông Nga đưa tin chiến dịch phản công của Ukraine đã chính thức bắt đầu sau những loạt pháo kích dồn dập của Kiev nhằm vào các vị trí phòng thủ của Nga. Trong một thông báo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này đã đẩy lùi đợt phản công đầu tiên của Ukraine tại mặt trận Maloiliinovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Nga điều trung đoàn tinh nhuệ bậc nhất chi viện cho chiến trường Ukraine - 2

Một cuộc phản công lớn đang được Ukraine chuẩn bị tại khu vực 4 tỉnh ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022 (Bản đồ: Aljazeera).

Theo Moscow, lực lượng phòng thủ Nga đã nhận được sự hỗ trợ từ pháo binh và máy bay chiến đấu, qua đó dễ dàng đẩy lùi các đợt đột kích của quân đội Ukraine.

“Bộ binh, máy bay chiến đấu và pháo binh đã được điều động. Đối phương đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về người và trang thiết bị quân sự”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo tình hình chiến sự sẽ tiếp tục leo thang tại DPR trong những ngày tới.

Trong thông cáo được đưa ra trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh tất cả các phòng tuyến của quân đội nước này hiện vẫn đang được giữ vững.

“Thông tin được lan truyền trên mạng xã hội về việc phòng tuyến của chúng ta bị chọc thủng là sai sự thật. Tình hình chiến sự hiện vẫn đang được đặt dưới tầm kiểm soát”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Tại khu vực Kherson, quân đội Nga cũng đang có những động thái khẩn trương để gia cố tuyến phòng thủ tả ngạn sông Dnipro trước nguy cơ bị lực lượng đổ bộ Ukraine tấn công.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 11/5, bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, cho biết quân đội Nga “đã bắt đầu cảm nhận được sức ép từ cuộc phản công của Ukraine”. Bà tiết lộ lực lượng phòng thủ Nga đã bắt đầu rải mìn dọc theo phòng tuyến để ngăn cản quân đội Ukraine đổ bộ. Bên cạnh đó, người dân tại các khu vực lân cận tuyến phòng thủ của Nga cũng đã bắt đầu được sơ tán.

Nguồn: Báo Dân Trí