Nga đóng thêm 3 tàu tên lửa, sẵn sàng chi viện cho Hạm đội Biển Đen

Nga đóng thêm 3 tàu tên lửa, sẵn sàng chi viện cho Hạm đội Biển Đen
Nga đóng thêm 3 tàu tên lửa, sẵn sàng chi viện cho Hạm đội Biển Đen - 1
Một tàu tên lửa thuộc Đề án 22800 Karakurt của Nga (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express dẫn lời Phó Đô đốc Viktor Sokolov, Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, đưa tin Hải quân Nga đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để đưa vào biên chế 3 tàu tên lửa thuộc Đề án 22800 Karakurt. Ba tàu chiến này sẽ sớm rời nhà máy đóng tàu Zaliv tại bán đảo Crimea và đưa vào biên chế cho Hạm đội Biển Đen.

Theo Defense Express, 3 tàu chiến này sẽ có lượng giãn nước 850 tấn và chiều dài 67m. Tuy có kích thước nhỏ, các con tàu này vẫn sở hữu kho vũ khí uy lực với tên lửa hành trình Kalibr cùng 8 silo phóng tên lửa chống hạm siêu thanh Oniks.

Phó Đô đốc Sokolov cho biết 3 tàu tên lửa trên sẽ là một sự bổ sung đáng kể cho Hạm đội Biển Đen, đơn vị chủ lực của Hải quân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Kể từ khi giành quyền kiểm soát Crimea hồi năm 2014, Nga đã tích cực sử dụng nhà máy đóng tàu Zaliv tại bán đảo này làm nơi chế tạo các loại tàu chiến hiện đại, phục vụ cho Hạm đội Biển Đen và Hải quân Nga.

Các chuyên gia đánh giá với các tên lửa uy lực mạnh, bộ 3 tàu chiến thuộc Đề án 22800 Karakurt sẽ trở thành mối nguy hiểm thực sự với không chỉ Hải quân mà còn các mục tiêu trên mặt đất của Ukraine.

Về Oniks, được NATO định danh là SS-N-26 “Strobile”, tên lửa này có tầm bắn gần hơn 300km và tốc độ tối đa khoảng Mach 2 (gấp 2 lần tốc độ âm thanh).

P-800 Oniks được Nga đưa vào biên chế từ năm 2002, chủ yếu được trang bị cho tàu chiến mặt nước và tàu ngầm. Năm 2015, Hải quân Nga chính thức triển khai Oniks cho sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động. Độ chính xác của Oniks vào khoảng 90%, rất cao so với các tên lửa cùng loại.

Về 3M14 Kalibr (NATO định danh là SS-N-30A), đây là tên lửa hành trình tấn công đất liền (LACM) và là phiên bản cải tiến của 3M-14E “Club” LACM. Nó có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000km và hiện đang là vũ khí chiến lược đảm bảo năng lực tấn công mặt đất của Hải quân Nga.

Kalibr mang theo một đầu đạn nặng 450 kg, có thể được trang bị vũ khí thông thường lẫn hạt nhân. Tên lửa dài 6,2m và có động cơ phản lực đẩy. Tại chiến trường Ukraine, tên lửa hành trình Kalibr là một trong những loại vũ khí tấn công tầm xa chủ lực của quân đội Nga. Moscow đã phóng hàng loạt tên lửa này từ các tàu chiến tại Biển Đen vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, gây ra tổn thất nặng nề về người và tài sản.

Nguồn: Báo Dân Trí