Nga “giải mật” chuyến thăm bất ngờ của ông Putin đến vùng chiến sự Ukraine

Nga “giải mật” chuyến thăm bất ngờ của ông Putin đến vùng chiến sự Ukraine
Nga giải mật chuyến thăm bất ngờ của ông Putin đến vùng chiến sự Ukraine - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 18/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, chuyến thị sát của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra hôm 17/4.

“Chuyến đi được thực hiện hôm 17/4. Tổng thống sẽ đến thăm các khu vực mới sáp nhập thường xuyên hơn. Tổng thống thị sát các sở chỉ huy, nhận thông tin trực tiếp về chiến dịch quân sự đặc biệt. Đó là điều quan trọng đối với Tổng tư lệnh”, ông Peskov nói.

Nga giải mật chuyến thăm bất ngờ của ông Putin đến vùng chiến sự Ukraine - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng trực thăng trong chuyến thị sát Kherson, Lugansk (Ảnh: Getty).

Trước đó, có nhiều tranh luận về thời điểm ông Putin thực hiện chuyến thăm này, bởi vì trong các video công bố, ông Putin đề cập đến Lễ Phục sinh khi trò chuyện với các binh sĩ.

Ông Peskov giải thích, những người theo đạo Cơ đốc chính thống tổ chức lễ thánh vào Chủ nhật tuần trước (16/4), nhưng bình luận của ông Putin ngầm chỉ đến một lễ kỷ niệm rộng lớn hơn được cử hành trong 40 ngày.

Ngoài ra, ông Peskov cũng lý giải việc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov không tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thị sát. Ông nói, hai quan chức hàng đầu này của quân đội đã tham gia cuộc họp với Tổng thống theo hình thức trực tuyến. Mặt khác, điều này nhằm giảm thiểu rủi ro.

“Nên tránh việc Tổng tư lệnh, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng tập trung tại một nơi bởi nó thu hút sự chú ý của đối phương. Tất nhiên, đó sẽ là rủi ro lớn”, ông Peskov nói.

Ông Peskov không nêu rõ liệu ông Putin có hài lòng với tình trạng của lực lượng quân sự ở khu vực Kherson và Lugansk hay không.

Máy Trực thăng chở ông Putin đáp xuống sở chỉ huy tiền phương ở Kherson

Trước đó, thông cáo ngày 18/4 của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin có chuyến thăm bất ngờ tới sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Kherson và Lugansk. Đây là lần đầu tiên ông Putin tới hai vùng mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10 năm ngoái.

“Tại sở chỉ huy của nhóm tiến công Dnipro ở vùng Kherson, Tổng thống Putin đã nghe báo cáo từ Thượng tướng Mikhail Teplinnsky, tư lệnh lực lượng lính dù Nga cùng Thượng tướng Oleg Makarevich, tư lệnh nhóm tiến công Dnipro và các cấp lãnh đạo quân đội khác. Tổng thống cũng đến thăm lực lượng Vệ binh Quốc gia Vostok ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR). Ông Putin đã nghe báo cáo từ Thượng tướng Alexander Lapin và các sỹ quan cấp cao khác về tình hình chiến sự ở khu vực”, thông cáo cho hay.

Video do truyền thông Nga đăng tải cho thấy chủ nhân Điện Kremlin tới Kherson và Lugansk bằng trực thăng, sau đó di chuyển bằng xe ô tô tới gặp các tướng lĩnh và lãnh đạo quân sự ở khu vực.

Hồi tháng 3, ông Putin cũng có chuyến thăm bất ngờ tới bán đảo Crimea và thành phố Mariupol ven biển Azov thuộc vùng Donetsk.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng. Moscow và Kiev được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch tấn công quy mô lớn vào mùa xuân này để phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường.

Nguồn: Báo Dân Trí