Nga kích hoạt hệ thống phòng không ở Crimea

“Lực lượng phòng không đã hoạt động trên bầu trời Crimea. Không có thiệt hại hay thương vong nào. Tôi yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh và chỉ tin vào những nguồn đáng tin cậy”, Aksyonov, lãnh đạo chính quyền tại bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm, đăng trên Telegram hôm nay.

Ông không cho biết mục tiêu của lực lượng phòng không là gì, cũng không nêu cụ thể địa điểm của hoạt động quân sự.

Các nguồn tin địa phương giấu tên cho biết một vật thể không xác định được phát hiện trên bầu trời Crimea sáng 22/4. Lực lượng phòng không lập tức ra quyết định bắn hạ và vật thể bị phá hủy sau hai vụ phóng rocket. Cư dân các cộng đồng gần đó cho biết đã nghe thấy những tiếng động lớn.

Các chuyên gia quân sự và cơ quan chức năng đang điều tra để xác định bản chất và nguồn gốc của vật thể, cũng như mục tiêu của cuộc tấn công.

Từ hồi tháng hai, Crimea thiết lập mức độ “cảnh báo khủng bố” cao trên bán đảo. Ông Aksyonov đầu tháng này tuyên bố hệ thống phòng không trên bán đảo đã được kích hoạt và bắn hạ một tên lửa phóng từ Ukraine bay vào Crimea.

Hệ thống phòng không S-400 được Nga triển khai đến bán đảo Crimea vào năm 2018. Ảnh: RIA Novosti

Nga thời gian qua nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine dùng máy bay không người lái tập kích hạ tầng trên bán đảo Crimea.

Một vụ tập kích ngày 20/3 khiến một người bị thương và làm hư hại vài tòa nhà. Giới chức Crimea cho rằng vụ tập kích nhắm vào mục tiêu dân sự vì khu vực không có cơ sở quân sự. Trong khi đó, Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine nhận định vụ nổ phá hủy hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga đang được vận chuyển tới Hạm đội Biển Đen bằng đường sắt, nhưng không nhận trách nhiệm về cuộc tập kích.

Ngày 22/3, Nga cáo buộc Ukraine dùng thiết bị hàng hải không người lái tấn công quân cảng Sevastopol, song đợt tấn công bị Hạm đội Biển Đen chặn đứng. Ngày 29/3, Nga tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái ở Simperopol, thành phố nằm tại trung phần bán đảo Crimea, và cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Moskva nói rằng kết quả trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga, song Ukraine và các nước phương Tây xem động thái này là bất hợp pháp.

Điện Kremlin yêu cầu Ukraine công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea và các khu vực khác mà Moskva đã sáp nhập như một điều kiện cho hòa bình. Kiev tuyên bố không đàm phán hòa bình nếu Nga chưa rời khỏi tất cả những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở Ukraine, trong đó có Crimea.

Bán đảo Crimea và khu vực lân cận. Đồ họa: Guardian

Huyền Lê (Theo Reuters, TASS, Avia)

Nguồn: VnExpress