Nga kiểm soát hỏa lực thành trì chiến lược, tấn công sở chỉ huy Ukraine

Nga kiểm soát hỏa lực thành trì chiến lược, tấn công sở chỉ huy Ukraine
Nga kiểm soát hỏa lực thành trì chiến lược, tấn công sở chỉ huy Ukraine - 1

Khí tài quân sự Nga khai hỏa (Ảnh: Tass).

“Nói về Maryinka, toàn bộ vị trí của đối phương đang nằm dưới hỏa lực của chúng tôi. Chúng tôi theo dõi mọi thứ và cố gắng loại bỏ các thành viên của các nhóm vũ trang Ukraine ngay khi có cơ hội”, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin tuyên bố hôm nay 28/4.

Trước đó, ông Pushilin cho biết các lực lượng Nga đang kiểm soát 50 trong số 59 khu dân cư ở Maryinka và tất cả vị trí của Ukraine ở thành trì chiến lược này đều nằm trong tầm ngắm của Moscow. Ông Pushilin tuyên bố các lực lượng Nga đang tiến công đều đặn, bất chấp những nỗ lực kháng cự của lực lượng Ukraine.

Ông Pushilin từng nhận định, Ukraine đã xây dựng hệ thống phòng tuyến mạnh mẽ gần Maryinka trong 8 năm qua và đã thiết lập nhiều vị trí hỏa lực, đồng thời đào chiến hào dọc theo các ngôi nhà ở đó và bên dưới chúng. Ngoài ra, các tầng hầm đã được chuyển đổi thành căn cứ và nơi trú ẩn.

Nga và lực lượng dân quân vùng ly khai Donetsk bắt đầu tấn công thành trì Maryinka ở tây Donetsk từ tháng 3. Từ khu vực này, Ukraine thường khai hỏa vào thủ phủ của Donetsk. Nếu Nga giành được Maryinka, các khu định cư Aleksandrovka, quận Petrovsky và khu phố Tekstilshchik của Donetsk sẽ nằm ngoài tầm bắn của quân đội Ukraine.

Miền Đông Ukraine đang trở thành điểm nóng trong xung đột giữa Moscow và Kiev. Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận nhiều cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra tại khu vực này hàng ngày, đồng thời khẳng định các lực lượng Ukraine đang làm hết sức để giành lại những vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Ngoài Maryinka, Nga và Ukraine đang giằng co nhiều khu vực chiến lược khác dọc theo tiền tuyến ở Donetsk, đặc biệt ở thành phố Bakhmut. Bakhmut nằm trên con đường chính dẫn tới các thành phố khác ở Donetsk như Sloviansk và Kramatorsk. Vì vậy, Nga và lực lượng thân Nga coi đây là mục tiêu quan trọng mà họ phải giành quyền kiểm soát.

“Những trận chiến khốc liệt nhất vẫn tiếp tục nổ ra Bakhmut và Maryinka”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố hôm 24/4.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, hôm 27/4 cho biết các lực lượng Nga đã tấn công ba trung tâm chỉ huy của Ukraine trong một ngày qua, bao gồm khu vực Donetsk.

“Tại các khu vực gần các khu định cư Cherkesskoye ở tỉnh Kherson, Avdeyevka và Serebryanka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các trung tâm chỉ huy/giám sát của các đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm phía Nam của quân đội Ukraine, các lữ đoàn bộ binh cơ giới 110 và 58 đã bị tấn công”, ông Konashenkov thông báo.

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 400 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê trong cuộc tiến công ở khu vực Donetsk trong 24 giờ. Ngoài ra, máy bay chiến đấu Nga đã bắn hạ một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Ukraine tại Donetsk.

“Hơn 400 quân nhân Ukraine và lính đánh thuê, 2 xe chiến đấu bộ binh, 6 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe cơ giới, lựu pháo D-20 và D-30 cùng một khẩu pháo Gvozdika đã bị phá hủy”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Nguồn: Báo Dân Trí