Nga nêu lý do đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Phần Lan

Nga nêu lý do đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Phần Lan
Nga nêu lý do đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Phần Lan - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18/5 đã lý giải nguyên nhân Nga quyết định đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán cùng các lãnh sự quán của Phần Lan tại nước này. Trước đó, hôm 17/5, đại sứ quán Phần Lan xác nhận tài khoản ngân hàng của họ đã bị vô hiệu hóa, buộc cơ quan này phải thực hiện tất cả các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt.

Theo ông Peskov, đây là hành động đáp trả của Nga trước những động thái “không thân thiện” từ các nước phương Tây, trong đó có Phần Lan. Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nhiều đại sứ quán của Nga tại các quốc gia phương Tây cũng gặp vấn đề với tài khoản ngân hàng. Trong một số trường hợp, tiền trong tài khoản của một số cơ quan ngoại giao Nga tại nước ngoài còn bị tịch thu nhằm “trừng phạt” chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

“Đây không phải là một động thái được bắt nguồn từ phía Nga. Chúng tôi chỉ phản ứng lại với tình hình được tạo ra bởi nhiều quốc gia châu Âu, trong đó thật đáng tiếc là có Phần Lan”, người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Nga nêu lý do đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Phần Lan - 2

Quang cảnh bên ngoài đại sứ quán Phần Lan tại thủ đô Moscow, Nga (Ảnh: Moscow Times).

Ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto đã xác nhận với giới truyền thông rằng Helsinki đã gửi cho nhà chức trách Moscow một công hàm, trong đó yêu cầu Nga đảm bảo hoạt động thuận lợi của phái bộ ngoại giao Phần Lan. Ngoài ra, Phần Lan cũng đề nghị Nga đưa ra lý do chính thức về việc đóng băng tài khoản của đại sứ quán nước này tại Moscow.

Đáp lại, ông Peskov khẳng định Nga sẽ phúc đáp yêu cầu trên của phía Phần Lan.

“Chúng tôi sẽ đáp lại công hàm của Phần Lan bằng cách nhắc lại nguyên tắc có đi có lại và nhấn mạnh rằng Nga sẽ phản ứng thích hợp nếu các động thái không thân thiện tiếp tục xuất hiện trong mối quan hệ giữa 2 nước”, người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố.

Quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã trở nên vô cùng căng thẳng sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dương (NATO) chính thức kết nạp Phần Lan hồi đầu tháng 4. Việc kết nạp Phần Lan đã kết thúc 7 thập niên duy trì chính sách trung lập của Helsinki, đồng thời lập kỷ lục về thời gian NATO phê chuẩn việc kết nạp một thành viên mới.

Trước quyết định kết nạp Phần Lan của NATO, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng cáo buộc liên minh quân sự này “đe dọa lợi ích quốc gia và an ninh” của Nga, đồng thời chỉ trích nỗ lực của NATO trong việc mở rộng biên giới của tổ chức tới gần lãnh thổ Nga.

Nhiều quan chức ngoại giao Nga cũng lên tiếng cảnh báo Phần Lan về những hành động trả đũa mà Moscow có thể tiến hành sau khi nước này quyết định gia nhập NATO.

Nguồn: Báo Dân Trí