Nga nêu tổn thất của Ukraine

Nga nêu tổn thất của Ukraine
Nga nêu tổn thất của Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: TASS).

“Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, chỉ riêng trong tháng qua, hơn 15.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương. Ngoài ra, Ukraine mất 8 máy bay chiến đấu, 277 phương tiện không người lái, 430 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép khác, 18 bệ phóng rocket đa nòng, 225 súng và pháo cối”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/5 cho hay.

Bộ trưởng Shoigu cho biết, thiệt hại về người của Ukraine trong tháng 4 cao hơn tháng 2, trong khi tổn thất về trang thiết bị cao hơn hồi tháng 1 “bất chấp viện trợ quân sự chưa từng có tiền lệ của phương Tây”.

Cùng ngày, ông Andrey Marochko, một cựu quan chức của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk, nói rằng tổn thất về người và khí tài của Ukraine ở một số khu vực xung đột như Kupyansk, Krasny Liman, Donetsk trong tuần qua tăng gấp đôi so với tuần trước đó.

Cụ thể, chỉ trong một tuần, số binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài thiệt mạng tăng gần 1.000 người, số phương tiện quân sự bị phá hủy cũng tăng từ 53 lên 102.

Cả Nga và Ukraine đều gần như không công bố tổn thất của mình kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái. Theo một tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ bị rò rỉ tháng trước, khoảng 124.000 đến 131.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương.

Kiev cho rằng, thông tin trong tài liệu bị rò rỉ không chính xác, song từ chối công bố thương vong.

Nga bác đánh giá tổn thất do Mỹ đưa ra

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 1/5 cũng đưa ra đánh giá của Washington về tổn thất của Nga.

“Nga đã cạn kiệt kho dự trữ quân sự và lực lượng vũ trang. Chỉ tính từ tháng 12 năm ngoái, chúng tôi ước tính Nga phải hứng chịu hơn 100.000 thương vong, trong đó có hơn 20.000 người thiệt mạng trên chiến trường”, ông Kirby nói.

Ông Kirby dẫn thông tin tình báo mới được giải mật cho biết, khoảng một nửa số người thiệt mạng là thành viên của công ty quân sự tư nhân Nga Wagner. Đây là lực lượng tham gia cùng quân đội chính quy Nga trong các cuộc giao tranh ở Ukraine, đặc biệt ở mặt trận miền Đông.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ đánh giá trên.

“Washington không bao giờ có thể đưa ra con số chính xác. Các vị chỉ nên quan tâm đến số liệu Bộ Quốc phòng (Nga) công bố vào thời điểm thích hợp”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Lần gần đây nhất Moscow công bố tổn thất trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là vào tháng 9 năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu khi đó nói rằng, gần 6.000 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Tại cuộc họp hôm nay với các quan chức quân đội, Bộ trưởng Shoigu khẳng định, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga vẫn đáp ứng đủ đạn dược cho các binh chủng, đáp ứng nhu cầu của chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí