Nga nói quan hệ với Mỹ bên bờ vực thẳm, cảnh báo nguy cơ xung đột

Nga nói quan hệ với Mỹ bên bờ vực thẳm, cảnh báo nguy cơ xung đột
Nga nói quan hệ với Mỹ bên bờ vực thẳm, cảnh báo nguy cơ xung đột - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (Ảnh: AP).

“Chúng tôi đang hành động để ngăn mối quan hệ với Mỹ rơi xuống vực thẳm của một cuộc xung đột vũ trang. Chúng tôi đang đứng bên bờ vực thẳm này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với kênh Channel One hôm 4/5.

Ông Ryabkov cho biết Nga và Mỹ vẫn duy trì các kênh liên lạc khi cần thiết.

“Các kênh liên lạc vẫn tồn tại và các cuộc tiếp xúc vẫn diễn ra, bao gồm cả ở cấp chính trị cấp cao khi cần thiết”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Thứ trưởng Ryabkov cáo buộc Mỹ từ lâu đã can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine và mục đích của Washington là làm suy yếu chủ quyền của Nga.

“Mỹ từ lâu đã can dự trực tiếp vào cuộc xung đột và tiến hành một cuộc chiến phối hợp chống lại đất nước tôi. Ukraine chỉ là một công cụ của họ”, ông Ryabkov nói.

Ông Ryabkov nhận định chỉ có Mỹ mới có thể thuyết phục Ukraine từ bỏ ý tưởng đạt được mục tiêu bằng biện pháp quân sự.

“Tôi cho rằng hiện tại không phải là lúc để nói về ngoại giao thực sự. Chúng tôi thấy rằng Mỹ đang muốn leo thang hơn nữa và chúng tôi tiếp tục cảnh báo họ về việc này”, ông Ryabkov tuyên bố.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Nga, các quan chức Mỹ đang nỗ lực lan truyền thông tin rằng Washington không liên quan tới vụ tấn công gần đây của máy bay không người lái (UAV) vào Điện Kremlin ở Moscow.

Nga trước đó cáo buộc Ukraine sử dụng hai UAV tấn công Điện Kremlin vào rạng sáng 3/5. Phía Nga cho biết các cơ quan quân sự và an ninh nước này đã hành động kịp thời, triển khai hệ thống tác chiến điện tử để vô hiệu hóa các UAV.

Nga gọi vụ tấn công nhằm vào Điện Kremlin là hành động “khủng bố” và “âm mưu ám sát” Tổng thống Vladimir Putin. Giới chức Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ tấn công và Ukraine thực hiện theo chỉ đạo của Washington.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, “thông thường các mục tiêu tấn công không phải do Kiev, mà do Washington quyết định, sau đó được thông báo cho Kiev để Kiev thực hiện mệnh lệnh”.

Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào an ninh của Nga cũng như các nhà lãnh đạo nước này. Ông Ryabkov cáo buộc Washington đang sử dụng “những con rối” ở Kiev để thực hiện các hành động khiêu khích ngày càng nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby gọi cáo buộc của Nga rằng Mỹ chỉ đạo Ukraine thực hiện vụ tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin là “lố bịch”. Quan chức Mỹ tuyên bố Nhà Trắng “không khuyến khích và không ủng hộ các cuộc tấn công nhằm vào cá nhân các nhà lãnh đạo”.

Giới chức Ukraine cũng đồng loạt lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev không liên quan vụ UAV tấn công Điện Kremlin.

Nguồn: Báo Dân Trí