Nga phá hủy đoàn tàu Ukraine chở 200 tấn đạn, giành 4 khu vực ở Bakhmut

Nga phá hủy đoàn tàu Ukraine chở 200 tấn đạn, giành 4 khu vực ở Bakhmut
Nga phá hủy đoàn tàu Ukraine chở 200 tấn đạn, giành 4 khu vực ở Bakhmut - 1

Xe bọc thép của lực lượng thân Nga tại Donetsk (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 30/4 thông báo, quân đội nước này đã phá hủy một đoàn tàu của Ukraine chở 200 tấn đạn dược ở gần thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk.

Ngoài ra, quan chức Nga cho hay, nước này đang đẩy mạnh nhằm mục tiêu vào các đơn vị pháo binh Ukraine.

“Trong 24 giờ qua, các đơn vị hàng không chiến thuật và lục quân, tên lửa và pháo binh của Lực lượng vũ trang Nga đã tấn công 82 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa, nhân lực và thiết bị của Kiev ở 115 khu vực”, ông Konashenkov tuyên bố.

Mặt khác, Nga cũng thông báo đã tấn công một sở chỉ huy của lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 của Ukraine gần làng Belogorovka, Lugansk.

Trong vài ngày qua, cả lực lượng Nga và Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào mục tiêu của nhau.

Hôm 29/4, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một trung tâm chỉ huy lớn của Ukraine phụ trách hoạt động tác chiến ở mặt trận miền Nam. Theo Moscow, vụ tấn công được thực hiện bằng tên lửa hành trình phóng từ trên biển.

Theo ông Konashenkov, lực lượng Ukraine trong ngày 30/4 đã mất 480 binh sĩ ở khu vực Donetsk, cùng với 12 phương tiện chiến đấu bọc thép, một khẩu lựu pháo D-20 và một hệ thống pháo cơ giới Gvozdika.

Ngoài ra, ông cho biết, một kho đạn pháo của lữ đoàn cơ giới số 54 của Ukraine đã bị phá hủy gần Belogorovka ở Lugansk.

Nga giành 4 khu vực ở Bakhmut

“Ở hướng Donetsk, các đội xung kích tiếp tục đánh bật đối phương khỏi 4 khu vực ở phía tây thành phố Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut)”, ông cho biết.

Trong khi đó, thông báo nói rằng, các đơn vị của lực lượng đổ bộ đường không Nga đã chặn đà tiến của Ukraine ở vùng ngoại ô phía bắc và phía nam của Artyomovsk.

Lực lượng không quân, tên lửa và pháo binh Nga từ nhóm chiến đấu phía nam đã tấn công các đơn vị quân đội Ukraine trong khu vực định cư Bogdanovka và Artyomovskoye của Ukraine tại Donetsk.

“Vụ tập kích tên lửa vào các vị trí của Lữ đoàn cơ giới số 24 và nhóm đặc nhiệm của quân đội Ukraine tại khu định cư Konstantinovka ở Donetsk đã làm Kiev mất 200 binh sĩ và nhiều người bị thương với các mức độ khác nhau”, ông Konashenkov cho biết.

“Ở hướng Kupyansk, lực lượng không quân và pháo binh tác chiến/chiến thuật và lục quân từ cụm chiến đấu phía tây đã tấn công các đơn vị đối phương ở các khu vực gần các khu định cư Sinkovka, Kislovka, Kamenka, Masyutovka ở vùng Kharkov và Novosyolovskoye ở Lugansk”, quan chức Nga thông báo.

Tại Kherson, Nga tuyên bố phá hủy của Ukraine lựu pháo Msta-B, hệ thống radar phản pháo AN/TPQ-36. Nga cho biết đã đánh chặn 7 quả rocket từ các hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS và Uragan.

Theo ông Konashenkov, từ đầu cuộc chiến tới giờ, Ukraine đã mất 643 máy bay quân sự, 3.905 máy bay không người lái, 421 hệ thống tên lửa phòng không, 8.920 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.095 bệ phóng tên lửa, 4.695 khẩu pháo và súng cối dã chiến cùng 9.882 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.

Nguồn: Báo Dân Trí