Nga phá hủy kho vũ khí, bắn hạ tên lửa “thay đổi cuộc chơi” của Ukraine

Nga phá hủy kho vũ khí, bắn hạ tên lửa “thay đổi cuộc chơi” của Ukraine
Nga phá hủy kho vũ khí, bắn hạ tên lửa thay đổi cuộc chơi của Ukraine - 1

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở y tế ở Dnipro, Ukraine trong trận tập kích tên lửa của Nga hôm 26/5 (Ảnh: Reuters).

“Các hệ thống phòng không (của Nga) đã đánh chặn một tên lửa tác chiến chiến thuật Grom-2, 10 rocket của hệ thống phóng rocket phóng loạt HIMARS và 2 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov, tuyên bố hôm 26/5.

Trước đó, Anh hôm 11/5 thông báo nước này đang cung cấp các tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow cho Ukraine. Anh cũng là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine. Một quan chức Mỹ nhận định, Storm Shadow có thể là vũ khí “thay đổi cuộc chơi” khi Kiev lên dây cót cho chiến dịch phản công quy mô lớn.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, vào đêm 25/5, các lực lượng Nga đã phá hủy các kho đạn của Ukraine bằng vũ khí tầm xa.

“Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao nhằm vào các kho đạn của quân đội Ukraine. Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị đánh trúng”, ông Konashenkov cho biết.

Ông Konashenkov xác nhận các lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 190 binh sĩ Ukraine tại khu vực Donetsk trong 24 giờ. Tại khu định cư Verkhnekamenskoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), các lực lượng Nga đã phá hủy một kho đạn của lữ đoàn cơ giới số 54 của quân đội Ukraine.

“Ở hướng Donetsk, có tới 190 binh sĩ Ukraine, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 xe bán tải và một lựu pháo D-30 đã bị loại bỏ trong 24 giờ qua do các cuộc tấn công của lực lượng không quân, hoạt động của các đơn vị cũng như hỏa lực pháo binh của nhóm tác chiến phía nam”, ông Konashenkov tuyên bố.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng quân sự nước này đã tấn công các đơn vị Ukraine ở khu vực phía nam Donetsk và Zaporozhye, khiến hơn 120 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương trong 24 giờ.

“Ở hướng Kherson, 30 binh sĩ Ukraine, 5 phương tiện cơ giới, một lựu pháo D-30 và một hệ thống pháo Akatsiya đã bị loại bỏ trong 24 giờ qua do hỏa lực của Nga”, ông Konashenkov xác nhận.

Giới chức Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một loạt vụ tập kích bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, đặc biệt ở thành phố Kiev và Dnipro, vào đêm 25/5, rạng sáng 26/5. Tại Dnipro, Ukraine tuyên bố bắn hạ 5 tên lửa hành trình và 6 máy bay không người lái Shahed.

Ukraine xác nhận ít nhất 2 người thiệt mạng và 31 người bị thương, bao gồm 8 bác sĩ và 2 trẻ em, trong vụ tập kích vào một cơ sở y tế ở Dnipro. Đám cháy bao trùm 1.000m2 tại cơ sở y tế, nơi một tòa nhà ba tầng bị phá hủy một phần. Một khu liên hợp thể thao, trường học, những ngôi nhà và ô tô cũng bị hư hại. Hiện các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người bên dưới đống đổ nát.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy 429 máy bay chiến đấu, 235 trực thăng, 4.341 máy bay không người lái, 424 hệ thống tên lửa đất đối không, 9.302 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.100 hệ thống rocket phóng loạt, 4.908 pháo dã chiến và súng cối cùng 10.464 phương tiện cơ giới quân sự của Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Nguồn: Báo Dân Trí