Nga phát lệnh bắt công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế

Nga phát lệnh bắt công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế
Nga phát lệnh bắt công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế - 1

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Asad Ahmad Khan (Ảnh: AFP).

Bộ Nội vụ Nga hôm 19/5 đã phát lệnh bắt giữ Karim Asad Ahmad Khan, luật sư người Anh hiện là công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Trước đó, Ủy ban Điều tra Nga hồi tháng 3 thông báo sẽ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các thẩm phán và công tố viên của ICC. Những người này gồm công tố viên Karim Ahmad Khan, thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Theo ủy ban này, hành động của thẩm phán và công tố viên ICC “có dấu hiệu vi phạm luật pháp Nga, tìm cách chống lại đại diện nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, nhằm gây phức tạp quan hệ trên thế giới”.

ICC ngày 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc “trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga”.

Đây không phải lần đầu tiên ICC phát lệnh bắt một nguyên thủ quốc gia đang tại nhiệm, nhưng cơ quan này chưa từng có động thái như vậy với lãnh đạo của một nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về lý thuyết, 123 quốc gia thành viên ICC có nghĩa vụ thực thi lệnh bắt giữ nếu Tổng thống Putin đặt chân lên lãnh thổ những nước này. Tuy nhiên, việc thực thi hay không tùy thuộc vào mỗi quốc gia với những lý do khác nhau. Đức công khai tuyên bố sẽ thực thi lệnh của ICC về việc bắt giữ ông Putin, trong khi Hungary tuyên bố sẽ không bắt giữ nhà lãnh đạo Nga nếu ông đặt chân đến lãnh thổ Hungary.

Nga coi lệnh bắt giữ của ICC với Tổng thống Putin là “vô hiệu và không thể chấp nhận được”. Nga đã ký Quy chế Rome về ICC vào năm 2000, nhưng chưa bao giờ phê chuẩn để trở thành thành viên của ICC và cuối cùng rút lại việc ký kết vào năm 2016.

Nga cũng tuyên bố sẽ sớm truy nã các thẩm phán của ICC vì đã ra lệnh bắt Tổng thống Putin. Theo Reuters, các thẩm phán trở thành mục tiêu của Nga gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, lệnh bắt giữ của ICC rõ ràng cho thấy sự thù địch nhằm vào Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Ông Peskov cho biết, Nga không lo lắng về lệnh bắt giữ của ICC đối với ông Putin và khó có thể tưởng tượng được bất kỳ quốc gia nào dám thực thi lệnh bắt giữ chủ nhân Điện Kremlin.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo lệnh bắt giữ của ICC sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế. “Họ ra quyết định xét xử tổng thống của một cường quốc hạt nhân không tham gia ICC. Hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ rất khủng khiếp”, ông Medvedev nói.

Nguồn: Báo Dân Trí