Nga phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa không thể đánh chặn

Nga phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa không thể đánh chặn
Nga phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa không thể đánh chặn - 1

Một vụ thử tên lửa liên lục địa Bulava của Nga (Ảnh: TASS).

Theo nguồn tin trên, ICBM này mới ở giai đoạn phát triển ban đầu và cuối cùng sẽ thay thế cho tên lửa liên lục địa RSM-56 Bulava.

Izvestia dẫn lời Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, cho biết các tên lửa mới sẽ phải có khả năng vượt qua tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, chúng có độ chính xác cao và có thể tăng phạm vi bay từ xa. Khi hoàn thành, nó sẽ trở thành vũ khí chính của thế hệ tàu ngầm chiến lược trong tương lai.

Nguồn tin cũng nói rằng, các nhà phát triển sẽ bắt đầu nghiên cứu hình thức và thiết kế của tên lửa mới sau khi tài liệu được phê duyệt và tìm được khách hàng, nhà thầu để hợp tác.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Bulava là loại tên lửa liên lục địa hoạt động bằng nhiên liệu rắn, có tầm bắn khoảng 8.000-11.000km. Nó được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga – loại tàu có thể mang 12-16 tên lửa. Bulava có thể mang đầu đạn hạt nhân và hiện là vũ khí cốt lõi của lực lượng hạt nhân chiến lược tương lai của Nga. Ngoài ra, Bulava cũng có thể mang đầu đạn siêu vượt âm.

Bộ Quốc phòng Nga tháng 11/2022 thông báo đã bắn một tên lửa Bulava ở phía bắc Biển Trắng, một động thái nhằm thử nghiệm tàu ngầm lớp Borey.

Theo chính sách năm 2017, đến năm 2030, Nga phải sở hữu các hạm đội mạnh mẽ trong tất cả khu vực chiến lược, bao gồm các tàu dự định thực hiện nhiệm vụ ở những đại dương gần và xa. Ngoài ra, lực lượng hàng không hải quân và lực lượng ven biển cũng phải được trang bị vũ khí tấn công hiệu quả với độ chính xác cao cùng với các hệ thống tiên tiến.

Hải quân Nga đang chỉ huy một trong những hạm đội tàu ngầm đa dạng nhất trên thế giới. Một số có khả năng mang tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân, thứ mà Moscow coi là vũ khí chiến lược. Nga đã nỗ lực cải thiện hạm đội tàu ngầm của mình kể từ khi tàu Kursk bị đắm năm 2000.

Vào tháng 7/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt chính sách mới về hoạt động hải quân cho đến năm 2030, trong đó đề cập đến các năng lực của Hải quân Nga cũng như vai trò và chiến lược của lực lượng này.

Chính sách mới lưu ý rằng, Hải quân Nga luôn ở thế sẵn sàng hành động cao, bao gồm cả việc thực hiện các cuộc tấn công vào những mục tiêu cực kỳ quan trọng của đối phương.

“Với sự phát triển của vũ khí chính xác cao, Hải quân Nga có thể phá hủy tiềm năng kinh tế và quân sự của đối phương bằng cách nhắm vào các cơ sở quan trọng từ biển”, chính sách nêu rõ.

Nguồn: Báo Dân Trí