Nga phóng đạn pháo “trăm phát, trăm trúng” phá sở chỉ huy của Ukraine

Nga phóng đạn pháo “trăm phát, trăm trúng” phá sở chỉ huy của Ukraine
Nga phóng đạn pháo trăm phát, trăm trúng phá sở chỉ huy của Ukraine - 1

Quả đạn pháo Krasnopol (Ảnh: Wikipedia).

Người phát ngôn của Nhóm chiến đấu phía Tây của Nga, ông Serge Zybinsky, ngày 15/5 thông báo với Tass rằng, các đội lựu pháo Msta-S và Msta-B của Nga đã săn phẳng một sở chỉ huy của Ukraine bằng đạn thông minh Krasnopol.

“Các đội pháo binh Msta-S và Msta-B đã phá hủy một sở chỉ huy của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 122 gần khu định cư Gatishche, hai khẩu pháo Akatsiya và Gvozdika và một khẩu súng đất đối không gắn trên xe tải gần các khu vực Petropavlovka, Pershotravnevoye và Artyomovka. Nga sử dụng đạn tấn công chính xác Krasnopol”, ông nói.

Ông cho biết thêm, một hệ thống tên lửa phòng không Tor của Nga đã phá hủy một máy bay không người lái do thám Elf của Ukraine.

Krasnopol là loại đạn pháo cỡ nòng 152mm, được thiết kế đặc biệt để phá hủy mục tiêu ngay trong phát bắn đầu tiên, với một loạt tính năng uy lực như điều khiển khí động học, đầu đạn dẫn đường, đầu dò laser và động cơ đẩy khí ở phía dưới.

Nó được mệnh danh là “trăm phát, trăm trúng” nhờ khả năng phá hủy chính xác các mục tiêu kiên cố trên chiến trường, trong đó có xe tăng và xe thiết giáp, boong-ke, sở chỉ huy. Eurasian Times nhận định, Krasnopol có thể là đối thủ đáng gờm của xe tăng Abrams (Mỹ) và Leopard (Đức).

Điểm nổi bật nhất của vũ khí này là đầu đạn tự dẫn, giúp cho Krasnopol có thể tấn công chính xác ngay trong lượt tấn công đầu tiên. Không giống nhiều tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh, Krasnopol có thể bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển. Theo một ước tính, với mục tiêu đứng yên Krasnopol có tỷ lệ đánh trúng 85-95%, trong khi với mục tiêu di chuyển, con số này vào khoảng 70%.

Krasnopol có thể tích hợp lên tất cả các loại hệ thống pháo binh, bao gồm hệ thống pháo tự hành Msta-S, Msta-SM và Koalitsiya-SV. Quả đạn với đầu đạn nặng 8kg có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 20km. Bộ định vị trên Krasnopol có thể khóa 3 mục tiêu cùng một lúc.

Trong một diễn biến khác, một quan chức lực lượng dịch vụ khẩn cấp thuộc chính quyền Kherson thân Nga cho biết, Moscow đã phá hủy của Ukraine một hệ thống pháo và súng cối của Ukraine ở khu vực Kherson trong ngày qua.

“Vào ban đêm, hỏa lực pháo binh ở khu vực làng Daryevka đã phá hủy hệ thống pháo cơ giới 122mm 2S1 Gvozdika cùng đạn dược. Hôm qua, hỏa lực pháo binh ở khu vực cộng đồng Priozyornoye đã phá hủy một khẩu súng cối 120mm và đạn dược”, ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin ngày 15/5 cho biết, Nga đã củng cố vị trí ở Avdeyevka và Maryinka.

“Chúng tôi nhận thấy đà tiến nhất định trong khu vực hoạt động của quân đoàn 1 theo hướng Avdeyevka. Ở hướng Maryinka, đối phương gần đây đã tiến hành các hoạt động khá tích cực nhằm đánh bật các đơn vị của chúng tôi khỏi các vị trí mà họ đã kiểm nhưng những nỗ lực này đã thất bại”, ông cho hay.

Tại khu vực Ugledar, các cuộc giao tranh trên chiến hào vẫn diễn ra trong khi quân đội Nga đã cải thiện vị trí ở khu vực Bakhmut trong bối cảnh Ukraine đang phản công tại đây.

Theo ông Pushilin, Ukraine đã chuyển một số thiết bị do phương Tây viện trợ tới khu vực Avdeyevka và Bakhmut. Ông cho hay, Nga đã sẵn sàng để chống lại những vũ khí này.

Nguồn: Báo Dân Trí