Nga phóng tên lửa S-300, cận chiến với Ukraine ở pháo đài Bakhmut

Nga phóng tên lửa S-300, cận chiến với Ukraine ở pháo đài Bakhmut
Nga phóng tên lửa S-300, cận chiến với Ukraine ở pháo đài Bakhmut - 1

Pháo phản lực Nga khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Quân đội Ukraine hôm 17/5 cho biết lực lượng Nga đã phóng tên lửa S-300 vào Bakhmut, đồng thời cho biết các cuộc không kích đã nổ ra ở một số địa điểm xung quanh thành phố miền Đông Ukraine.

“Cuộc chiến khốc liệt giành Bakhmut vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công không thành công theo hướng Ivanivske” Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo. Ivanivske là một ngôi làng ở phía tây Bakhmut.

Trong khi đó, các video được ghi lại ở Bakhmut cho thấy các cuộc pháo kích dữ dội và khu vực bị tàn phá nặng nề ở phía tây thành phố.

Video do truyền thông nhà nước Nga công bố cho thấy các binh sĩ Nga di chuyển qua các tòa nhà chung cư bỏ hoang và sân đầy mảnh vỡ. Video quay bằng máy bay không người lái cũng cho thấy những đám khói bốc lên từ một số khu vực lân cận.

Những hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ Maxar công bố đã cho thấy thành phố Bakhmut bị tàn phá nặng nề. Đây cũng là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất tại Ukraine gần đây.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 17/5 đã đưa ra đánh giá về tình hình trên thực địa, nói rằng các lực lượng của Ukraine đang giữ vững các khu vực quan trọng xung quanh Bakhmut sau khi giành lại từ quân đội Nga.

Quan chức Ukraine lưu ý rằng “gần 20 km2” khu vực mà Kiev giành lại được ở ngoại ô vẫn chưa bị mất và “giao tranh khốc liệt” vẫn tiếp diễn quanh thành phố, với việc quân đội Ukraine tiến công ở một số khu vực. Bà cũng thừa nhận quân đội Nga cũng đang đạt được “một chút” bước tiến.

Trên khắp các chiến tuyến, Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận có 32 cuộc không kích. Theo ước tính của Ukraine, con số này thấp hơn một chút so với mức trung bình gần đây.

Trong khi đó, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner, ngày 17/5 cho biết các chiến binh Wagner đã tiến vào thành phố Bakhmut trong bối cảnh giao tranh khốc liệt xung quanh các tòa nhà còn lại hiện vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.

“Wagner đã tiến thêm 260m ở Bakhmut. Đối phương hiện chiếm 1,85km lãnh thổ. Đối phương kháng cự quyết liệt. Họ tranh giành từng ngôi nhà, từng lối vào, từng mét vuông lãnh thổ, mặc dù thực tế đối phương chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích lãnh thổ”, ông Prigozhin viết trên kênh Telegram.

Ông Prigozhin nói thêm rằng Wagner không thể bao vây các vị trí còn lại của Ukraine vì sự rút lui của lính dù Nga gần đây. Ông trùm Wagner thường xuyên mâu thuẫn với Bộ Quốc phòng Nga về chiến thuật cũng như vai trò chỉ huy trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine phản công thành công ở Bakhmut do Nga “thiếu nghiêm trọng các đơn vị chiến đấu đáng tin cậy” và phải lui quân. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận lực lượng Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Moscow, khẳng định tình hình ở Bakhmut vẫn “trong tầm kiểm soát”.

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá ở thành phố Bakhmut:

(Ảnh: Maxar).

(Ảnh: Maxar).

(Ảnh: Maxar).

Nguồn: Báo Dân Trí