Nga phóng UAV tự sát, tập kích thủ đô Kiev

Nga phóng UAV tự sát, tập kích thủ đô Kiev
Nga phóng UAV tự sát, tập kích thủ đô Kiev - 1

Cảnh sát Ukraine bắn UAV Nga ở Kiev (Ảnh: AP).

Theo lực lượng không quân của lực lượng vũ trang Ukraine, ít nhất 12 máy bay không người lái (UAV) tự sát đã được phóng vào thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng sớm ngày 21/4.

Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố phá hủy 8 UAV của Nga. Các UAV này được cho là phóng từ vùng Bryansk của Nga.

“Sau 25 ngày yên bình, thủ đô của Ukraine lại hứng chịu một cuộc không kích khác của đối phương”, Serhii Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev, thông báo trên Telegram.

Nga bắt đầu tập kích tên lửa và UAV diện rộng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine kể từ đầu tháng 10 năm ngoái.

Nga sử dụng tên lửa và UAV tự sát Geran-2 khi tiến hành các vụ tập kích nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cả phương Tây và Ukraine đều cáo buộc Geran-2 chính là UAV Shahed-136 cho Iran sản xuất mà Nga đã mua về và sơn lại.

Tehran và Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên. Nga tuyên bố nước này có khả năng sản xuất UAV và chỉ sử dụng UAV tự sát nội địa trong chiến dịch quân sự với Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng quân sự nước này đã đẩy lùi hơn 60 cuộc tấn công của Nga trên 4 mặt trận trong ngày 20/4.

“Trong 24 giờ qua, Nga đã tiến hành 23 cuộc không kích. Nga đã triển khai các hệ thống pháo phóng loạt trong 49 cuộc tấn công khác vào các vị trí của lực lượng Ukraine và các khu định cư dân sự. Một số dân thường đã thiệt mạng hoặc bị thương, một số ngôi nhà và cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hại hoặc phá hủy”, quân đội Ukraine thông báo.

Theo quân đội Ukraine, bất chấp tổn thất nặng nề, Nga đang tập trung nỗ lực chính vào các chiến dịch tấn công trên các mặt trận Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka. Những trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở thành phố Bakhmut.

Cố vấn của lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, ông Yan Gagin, ngày 21/4 nói với hãng tin Tass rằng, Nga đã bao vây nhóm chiến đấu của Ukraine ở Bakhmut theo hướng Chasov Yar.

“Các thành viên lực lượng quân sự tư nhân Wagner đã tiến đến cao tốc Artyomovsk – Chasov Yar. Đây là tuyến đường được sử dụng để tiếp tế cho nhóm chiến đấu của Ukraine. Wagner đã kiểm soát vài trăm mét đường cao tốc, đồng nghĩa với việc Ukraine không thể tiếp tục tiếp tế cho đơn vị đồn trú ở hướng này. Do đó, Nga đã khép vòng vây”, ông Gagin nói.

Hôm 18/4, ông Gagin cho hay, Nga đã kiểm soát 90% diện tích Bakhmut. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenko, ngày 19/4 thông báo các nỗ lực phản công của Ukraine ở Bakhmut và một số khu định cư tại Donetsk đã bị Moscow ngăn chặn.

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng Wagner, nhận định lực lượng Ukraine chưa có dấu hiệu rút khỏi Bakhmut và Wagner cần sự hỗ trợ từ phía quân đội Nga để duy trì nhịp độ chiến sự ở Donbass.

Nguồn: Báo Dân Trí