Nga, phương Tây chỉ trích nhau gay gắt tại Liên Hợp Quốc

Nga, phương Tây chỉ trích nhau gay gắt tại Liên Hợp Quốc

Ngày 24-4, chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo thế giới đang ở ngưỡng “có thể còn nguy hiểm hơn” so với thời Chiến tranh Lạnh, theo hãng thông tấn TASS.

Với tư cách chủ tịch luân phiên của HĐBA tháng 4, Nga đã triệu tập cuộc họp về cách làm cho chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn thông qua việc bảo vệ Hiến chương LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lavrov nói: “Thế giới đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm giống như thời Chiến tranh Lạnh, thậm chí có thể còn nguy hiểm hơn”.

“Tình hình trở nên tồi tệ hơn với sự mất niềm tin vào chủ nghĩa đa phương” – ông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng “thiểu số phương Tây” không được phép “lên tiếng thay cho toàn thể nhân loại” mà cần “tôn trọng tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế”. Ông cáo buộc các nước phương Tây đang phá hủy toàn cầu hóa và bóp nghẹt chủ nghĩa đa phương.

Nga, phương Tây chỉ trích nhau gay gắt tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ do ông Lavrov chủ trì ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) ngồi cạnh Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (trái) trong cuộc họp của HĐBA LHQ tại TP New York (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: AFP

Về vấn đề Ukraine, ông Lavrov cáo buộc Kiev đang thúc đẩy “các hoạt động của Đức Quốc xã” và cấm ngôn ngữ, văn hóa Nga, ông đề cập việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch mở rộng sang Ukraine.

Theo ông, cuộc chiến “không phải tất cả là về Ukraine” mà là kế hoạch của phương Tây nhằm tận dụng Kiev để làm suy yếu Nga.

Tại cuộc họp, LHQ và các đồng minh của Ukraine đã lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, theo hãng tin Reuters.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga, cho rằng nó tàn phá Ukraine và thúc đẩy sự xáo trộn kinh tế toàn cầu vốn đã hỗn loạn sau đại dịch COVID-19.

“Căng thẳng giữa các cường quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xung đột do rủi ro hoặc tính toán sai lầm cũng vậy” – ông Guterres nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield gọi Nga là “người triệu tập đạo đức giả”, cáo buộc Moscow vi phạm Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Bà nói: “Cuộc chiến bất hợp pháp, vô cớ và không cần thiết này đi ngược lại nguyên tắc thiêng liêng nhất của chúng ta: đó là một cuộc chiến không bao giờ được chấp nhận”.

Đại sứ Olof Skoog – Trưởng Phái đoàn Thường trực Liên minh châu Âu (EU) tại LHQ nói: “Bằng cách tổ chức cuộc họp này, Nga đang cố gắng thể hiện mình là người bảo vệ hiến chương Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương”.

Theo ông, nếu Moscow quan tâm đến chủ nghĩa đa phương thì đã tôn trọng kết quả bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ hồi tháng 2 về việc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Ngoại trưởng Nga tới Mỹ và sẽ chủ trì cuộc họp với HĐBA LHQ trong hôm nay

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM