Nga rải mìn, dựng phòng tuyến quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Nga rải mìn, dựng phòng tuyến quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu
Nga rải mìn, dựng phòng tuyến quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - 1

Binh sĩ Nga đứng gác bên ngoài khu vực nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Zaporizhia (Ảnh: Getty).

Reuters hôm 19/5 đưa tin, quân đội Nga hiện đang khẩn trương gia cố tuyến phòng thủ xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia trước kế hoạch phản công của Ukraine.

Theo các nhân chứng, nhiều chiến hào đã được đào xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân này. Cùng với đó, mìn cũng đã được rải để ngăn chặn hoạt động đột kích của các binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, các camera giám sát an ninh đã được lắp đặt thêm tại khu vực phía Bắc nhà máy, gần với con đập do phía Ukraine kiểm soát.

Trên nóc các tòa nhà tại tổ hợp hạt nhân Zaporizhia, các ụ chiến đấu cùng lưới bảo vệ đã được chuẩn bị nhằm đề phòng các đợt tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Sự chuẩn bị tích cực của quân đội Nga trong những ngày qua khiến cho người dân sống quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia lo ngại về một cuộc đụng độ lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, gây ra nguy cơ mất an toàn hạt nhân.

Công ty năng lượng nguyên tử Nga Rosatom cáo buộc các hành động quân sự của Ukraine trong thời gian gần đây đã đe dọa an toàn của nhà máy Zaporizhia. Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Nga rải mìn, dựng phòng tuyến quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - 2
Ô màu đỏ là biểu tượng cho vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine (Ảnh: NYP).

Nhà máy Zaporizhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung cấp điện cho một khu vực rộng lớn của Ukraine cũng như bán điện cho nhiều quốc gia láng giềng. Sau khi tỉnh ly khai Zaporizhia bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng 9/2022, nhà máy này đã được chuyển giao cho các kỹ sư Nga kiểm soát và hiện đang cung cấp lượng điện năng ổn định cho các khu vực ly khai phía Nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Hiện nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia đang được bảo vệ bởi các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Đây là lực lượng thiện chiến trong thành phần quân đội Nga, được xây dựng và huấn luyện bài bản cho các nhiệm vụ đột kích, tấn công khủng bố và bảo vệ mục tiêu quan trọng.

Từ cuối năm ngoái, khu vực nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhia đã trở thành một điểm nóng giao tranh trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, gây ra rủi ro về rò rỉ chất phóng xạ. Hàng loạt các vụ pháo kích đã được cả 2 phe tiến hành nhằm vào khu vực thị trấn Enerhodar gần nhà máy điện hạt nhân này.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự quan ngại về một “thảm kịch hạt nhân” có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại nhà máy Zaporizhia. Ông Guterres cũng nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên liên quan lập tức rút quân và trang thiết bị quân sự ra khỏi nhà máy Zaporizhia cũng như dừng mọi hành động gây hấn tại khu vực này.

Nguồn: Báo Dân Trí