Nga sẵn sàng xem xét đề xuất hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine

Nga sẵn sàng xem xét đề xuất hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine
Nga sẵn sàng xem xét đề xuất hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik).

“Ngoại trưởng (Belarus) Sergey Aleinik đã nhắc lại rằng có những sáng kiến khác, gồm một sáng kiến của Brazil và một sáng kiến của tổng thống Nam Phi. Trong cả hai trường hợp, chúng tôi đều phản hồi các sáng kiến từ những người bạn ở Mỹ Latinh và châu Phi rằng, chúng tôi sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào của họ, vốn được thúc đẩy bởi mong muốn chân thành giúp ổn định trật tự thế giới. Nhưng cho đến nay, không giống nước láng giềng Trung Quốc, chúng tôi chưa nhận được các tài liệu về vấn đề này từ Brazil hoặc châu Phi”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Belarus Sergey Aleinik hôm 17/5.

Trước đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 16/5 cho biết, chính phủ Nga và Ukraine đã đồng ý tiếp một phái đoàn châu Phi, với mục tiêu tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Ramaphosa nói thêm rằng, ông đã thảo luận về sáng kiến này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khi hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp phái đoàn châu Phi tại Moscow và Kiev.

Ông Serge Nikiforov, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, hôm 17/5 cho biết Tổng thống Zelensky “hoan nghênh sáng kiến hòa bình” và sẵn sàng tiếp đón phái đoàn hòa bình của các quốc gia châu Phi, đồng thời lắng nghe các đề xuất của họ.

Ông nói rằng cuộc trao đổi giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã diễn ra vào ngày 13/5. Tổng thống Nam Phi nói với Tổng thống Zelensky rằng, ông dự định đến thăm Ukraine cùng với một phái đoàn từ một số quốc gia châu Phi.

Ông Nikiforov xác nhận, Tổng thống Zelensky sẽ mời phái đoàn tham gia thực thi “công thức hòa bình” của Ukraine.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Lý Huy, đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Âu – Á, đã thăm Ukraine vào ngày 16-17/5. Ông Lý đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, nhưng Bộ Ngoại giao Ukraine không tiết lộ có gặp tổng thống Ukraine hay không.

“Trong cuộc họp, các bên đã thảo luận về vấn đề hợp tác giữa Ukraine và Trung Quốc ở cả cấp độ song phương và trong các tổ chức quốc tế, cũng như các cách để ngăn chặn hành động của Nga”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo, Ngoại trưởng Kuleba đã trao đổi về việc “khôi phục một nền hòa bình bền vững và công bằng dựa trên sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

“Ông (Kuleba) nhấn mạnh Ukraine không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ hoặc đóng băng cuộc xung đột”, theo Bộ Ngoại giao Ukraine.

Ông Kuleba cũng khẳng định “tầm quan trọng của việc Trung Quốc tham gia thực hiện công thức hòa bình của Tổng thống (Ukraine), sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, an toàn hạt nhân và các nỗ lực quốc tế quan trọng khác”.

Phát biểu với báo El Pais của Tây Ban Nha đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông tin rằng “các cuộc đàm phán hòa bình không thể diễn ra vào thời điểm này”.

Nguồn: Báo Dân Trí