Nga tấn công mạnh 4 mặt trận ở Ukraine, 5 nước lập liên minh cô lập Moscow

Nga tấn công mạnh 4 mặt trận ở Ukraine, 5 nước lập liên minh cô lập Moscow

Báo Sky News dẫn báo cáo cập nhật hàng ngày của Bộ Tham mưu Ukraine cho biết, ngày 16/4, có ít nhất 28 cuộc không kích và 25 cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Ukraine và nước này đã đẩy lùi được hơn 45 cuộc tấn công ở các khu tiền tuyến trên.

Cơ quan này cho biết, quân Nga tiếp tục tấn công dữ dội, khả năng xảy ra các vụ không kích và tấn công tên lửa trên khắp Ukraine vẫn cao.

Ảnh: Sky News

5 nước lập liên minh cô lập Nga

Một liên minh gồm Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản và Pháp đã được thành lập nhằm loại Nga khỏi thị trường năng lượng hạt nhân quốc tế.

Theo thỏa thuận, năm quốc gia trên sẽ tận dụng các nguồn lực năng lượng hạt nhân của mình để làm suy yếu sự kiểm soát của Nga với chuỗi cung ứng.

Thông báo chung của 5 nước cho biết, liên minh cũng sẽ cung cấp nhiên liệu một cách ổn định cho các nhu cầu ngày nay, đảm bảo phát triển và triển khai nhiên liệu an toàn và vững chắc cho các lò phản ứng tiên tiến trong tương lai.

Bộ trưởng An ninh năng lượng Anh Grant Shapps cho biết, Anh là trung tâm của những nỗ lực toàn cầu nhằm hỗ trợ Ukraine đánh bại Nga và đảm bảo rằng Tổng thống Vladimir Putin hay bất kỳ ai như nhà lãnh đạo này không bao giờ có thể nghĩ rằng họ có thể lấy năng lượng để đe dọa thế giới một lần nữa.

Mỹ thảo luận cách dùng tài sản Nga để tái thiết Ukraine

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với hãng tin CNN hôm 15/4 rằng Washington tin là Nga nên trang trải chi phí tái thiết Ukraine. Mỹ đang thảo luận với các đối tác về những cách tiềm năng để sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga tại phương Tây, bà Yellen nói. Tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận vẫn có những hạn chế pháp lý nhất định về những gì có thể thực hiện.

Khi được hỏi, liệu Nga có phải trả giá cho những thiệt hại mà nước này gây ra cho Ukraine khi xung đột giữa hai nước đang diễn ra không, bà Yellen trả lời rằng “Đó là trách nhiệm mà tôi nghĩ rằng cộng đồng toàn cầu mong đợi Nga phải gánh chịu. Đây là điều mà chúng tôi đang thảo luận với các đối tác của mình”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ không đề cập chi tiết tới những gì mà Mỹ hoặc các đồng minh có khả năng làm với tài sản của Nga khi phải đối mặt với một số hạn chế pháp lý.

Các nước phương Tây đã đóng băng tổng số tài sản ước tính lên tới 300 tỷ USD của Nga kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Đầu tuần trước, tờ Die Welt của Đức dẫn một tài liệu nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này cuối cùng sẽ phải trả lại tài sản bị đóng băng cho Nga. EU không thể giữ tiền của Nga vô thời hạn hay chuyển hướng sang Ukraine.

Nguồn: VietNamNet