Nga tập kích tên lửa, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố miền Nam Ukraine

Nga tập kích tên lửa, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố miền Nam Ukraine
Nga tập kích tên lửa, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố miền Nam Ukraine - 1
Lực lượng cứu hỏa Mykolaiv dập tắt một đám cháy gây ra bởi tên lửa Nga trong đêm 27/4 (Ảnh: Reuters).

Thị trưởng Mykolaiv Oleksandr Sienkevych hôm 27/4 cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào thành phố miền Nam Ukraine. Theo ông Sienkevych, ít nhất 4 tên lửa hành trình Kalibr đã nhắm vào thành phố này trong đêm 26, rạng sáng ngày 27/4.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng lên tiếng xác nhận về vụ tấn công. Theo ông Zelensky, vụ tập kích tên lửa của Ukraine đã để lại thiệt hại lớn cho phía Ukraine.

“Vào buổi đêm, đối phương đã tập kích Mykolaiv bằng 4 tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ Biển Đen. Các vũ khí chính xác này đã đánh trúng nhiều ngôi nhà riêng, một tòa nhà có giá trị lịch sử và một tòa nhà cao tầng. Tính đến thời điểm này, ít nhất một người đã thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Xin được chia buồn với nạn nhân đã khuất và mong những người bị thương sớm bình phục”, ông Zelensky viết trên Twitter cá nhân.

Lực lượng phản ứng nhanh của thành phố Mykolaiv đã được huy động để dập tắt đám cháy và khắc phục hậu quả. Nhà chức trách Mykolaiv cảnh báo người dân đề cao cảnh giác vì nguy cơ từ các vụ tập kích tương tự của Nga trong thời gian tới vẫn là rất cao.

Nga tập kích tên lửa, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố miền Nam Ukraine - 2

Một tòa nhà cao tầng tại Mykolaiv bị phá hủy sau đợt tập kích tên lửa của Nga (Ảnh: Reuters).

Trước đó, trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 15/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập kích chính xác nhằm vào hải cảng ở khu vực Ochakiv ở Mykolaiv. Vụ tấn công này đã gây ra hư hại nặng cho khu vực bến cảng. Đặc biệt, một nhà kho chứa xuồng cảm tử không người lái của Ukraine đã bị phá hủy.

Theo chuyên trang quân sự Avia-pro, một số lượng đáng kể xuồng cảm tử mới được quân đội Ukraine chuyển về nhà kho này nhằm chuẩn bị cho các kế hoạch tấn công căn cứ hải quân của Nga tại Biển Đen.

Thống đốc vùng Mykolaiv của Ukraine Vitaly Kim sau đó đã lên tiếng xác nhận về vụ tập kích nhằm vào hải cảng ở Ochakiv. Theo ông Kim, Moscow đã sử dụng nhiều tổ hợp pháo phản lực phóng loạt cùng lựu pháo tăng tầm cho cuộc tấn công này. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Mykolaiv ở miền Nam Ukraine đồng thời thừa nhận nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng tại cảng Ochakiv đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Với vị trí chiến lược khi án ngữ một cửa ngõ ra Biển Đen cũng như nằm giữa khu vực ly khai Kherson và thành phố cảng Odessa, trong thời gian qua, Mykolaiv đã liên tục trở thành mục tiêu cho các cuộc tập kích bằng vũ khí hạng nặng của Nga. Trước đó, vào hôm 10/4, một căn cứ quân sự của Ukraine tại Mykolaiv cũng đã trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Nga.

Nguồn: Báo Dân Trí