Nga tập kích tên lửa, phá hủy nhà máy sửa chữa vũ khí của Ukraine

Nga tập kích tên lửa, phá hủy nhà máy sửa chữa vũ khí của Ukraine
Nga tập kích tên lửa, phá hủy nhà máy sửa chữa vũ khí của Ukraine - 1

Lính cứu hỏa Ukraine nỗ lực dập tắt đám cháy tại nhà máy sửa chữa đường sắt Ternopil sau màn tập kích tên lửa của Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trang Avia-pro ngày 14/5 đưa tin, quân đội Nga đã tiến hành một vụ tập kích tên lửa nhằm vào một cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine vùng Ternopil, Tây Bắc nước này. Nhà chức trách Ukraine xác nhận khu vực nhà máy sửa chữa đường sắt Ternopil đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ tập kích của tên lửa Nga.

Theo Avia-pro, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, nhà máy sửa chữa đường sắt Ternopil đã trở thành một cơ sở quan trọng của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine. Đây là nơi sửa chữa vũ khí và trang thiết bị quân sự hạng nặng cho quân đội nước này, đồng thời cũng là một kho cất giữ vũ khí và đạn dược lớn của Kiev.

Bên cạnh cơ sở công nghiệp quốc phòng Ternopil, trong ngày 14/5, nhiều mục tiêu quân sự và công nghiệp quan trọng của Ukraine cũng đã bị tấn công bởi máy bay không người lái (UAV) cảm tử và tên lửa hành trình của Nga. Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không này đã phá hủy thành công 3 tên lửa hành trình Kh-101 cùng 25 UAV của Nga, bao gồm 18 chiếc Shahed-136, một chiếc Lancet và 2 chiếc Orlan-10.

Theo một số nguồn tin, tên lửa được Nga sử dụng trong vụ tập kích nhà máy sửa chữa đường sắt Ternopil là tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Đây là một trong những tên lửa tiên tiến nhất trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga.

Có thể di chuyển với tốc độ tối đa 270m/s ở độ cao cách mặt đất chỉ 30 đến 70m, tên lửa hành trình này được cho là có thể “tàng hình” trước radar đối phương và do đó rất khó có thể bị bắn hạ. Với tầm bắn lên tới 5.500km, Kh-101 sử dụng hệ thống vệ tinh định vị GLONASS của Nga để điều chỉnh đường bay và được báo cáo là có độ chính xác cao với biên độ sai số chỉ khoảng 5m.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã liên tục tiến hành các vụ tập kích tên lửa nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 9/5, Không quân Ukraine xác nhận quân đội Nga đã phóng tổng cộng 25 tên lửa hành trình nhằm vào thủ đô Kiev cùng nhiều vùng lãnh thổ khác của nước này trong đêm 8/5, rạng sáng 9/5.

Nga tập kích tên lửa, phá hủy nhà máy sửa chữa vũ khí của Ukraine - 2

Hình ảnh một tên lửa hành trình của Nga bị bắn hạ trên bầu trời Kiev rạng sáng ngày 9/5 (Ảnh: Reuters).

Kể từ đầu tháng 5, ít nhất 7 vụ tập kích với quy mô tương tự cũng đã được Moscow thực hiện. Theo giới quan sát, các vụ tập kích này của Nga là nhằm phân tán lực lượng, qua đó làm giảm đà phản công giành lại lãnh thổ từ quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Nguồn: Báo Dân Trí