Nga tiến công từ các hướng, chặn đường tiếp viện của Ukraine ở Bakhmut

Nga tiến công từ các hướng, chặn đường tiếp viện của Ukraine ở Bakhmut
Nga tiến công từ các hướng, chặn đường tiếp viện của Ukraine ở Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Getty).

“Ở Bakhmut, tình hình vẫn căng thẳng. Trong 24 giờ qua, các thành viên của chúng tôi từ công ty quân sự tư nhân Wagner đã tiến công ở phía tây và tây bắc Bakhmut. Họ hiện đã tiếp cận một khu vực khá phức tạp, gồm các tòa nhà cao tầng nơi đối phương đã thiết lập hệ thống phòng thủ”, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin cho biết, tuyên bố hôm 24/4.

Ông Pushilin xác nhận các lực lượng Nga đang tiến về phía tuyến đường sắt ở Bakhmut.

“Những nỗ lực tích cực đang được tiến hành để thực sự cắt đứt tuyến đường tiếp viện cuối cùng của đối phương. Các trận chiến đang diễn ra khốc liệt trong khu định cư Khromovo. Bất chấp điều kiện thời tiết (không thuận lợi) và con đường tiếp viện cơ bản nằm dưới sự kiểm soát của hỏa lực Nga, đối phương vẫn tìm cách băng qua các cánh đồng. Mục tiêu đặt ra rất đơn giản: hạn chế tối thiểu và khiến đối phương không thể dịch chuyển”, ông Pushilin nói thêm.

Cùng ngày, Yevgeny Prigozhin, người sáng lập lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner, tuyên bố quân đội Nga đang tấn công lực lượng Ukraine ở Bakhmut với tốc độ chậm rãi nhưng chắc chắn.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là nghiền nát quân đội Ukraine, không để họ có cơ hội tiến hành một cuộc phản công. Chúng tôi đang đạt được nhiều thành công. Các đơn vị quân sự Ukraine đang ẩn náu tại Bakhmut và đang bị chúng tôi tấn công”, ông Prigozhin tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, ngày 24/4 thông báo, các lực lượng Nga đã tấn công lực lượng dự bị của quân đội Ukraine tiến về Bakhmut.

“Tại khu định cư Bogdanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, một cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào lực lượng dự bị của đối phương đang tiến về thành phố Bakhmut”, ông Konashenkov nói, đồng thời cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện 8 cuộc xuất kích và pháo binh đã bắn trúng 76 mục tiêu theo hướng Donetsk trong 24 giờ.

Thành phố Bakhmut nằm ở khu vực do Kiev kiểm soát ở Donetsk. Đây là đầu mối giao thông quan trọng để đưa hàng tiếp tế cho quân đội Ukraine ở Donbass.

Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu DPR, ngày 18/4 tuyên bố các lực lượng Nga đã kiểm soát gần 90% diện tích Bakhmut. Vào ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận các đơn vị của Nga đã giành quyền kiểm soát thêm 2 khu vực ở Bakhmut trong khoảng thời gian 24 giờ, với sự hỗ trợ của lực lượng lính dù.

Một sĩ quan của Ukraine, trung úy Roman Konon, cho biết các lực lượng Nga đang tiến công ở Bakhmut với lực lượng lớn chưa từng có, phá hủy mọi thứ trên đường đi của họ. Ông Konon xác nhận mỗi bên đều phải gánh chịu thương vong trong các cuộc giao tranh. Theo các chỉ huy Ukraine ở tiền tuyến, các lực lượng chính quy của quân đội Nga và các thành viên của tổ chức Wagner đang triển khai các cuộc tấn công không ngừng nghỉ vào thành phố Bakhmut.

Chỉ huy Ukraine cảnh báo nếu Kiev để Nga đạt được các mục tiêu ở Bakhmut, Moscow sẽ nhanh chóng triển khai số lượng lớn lực lượng và phương tiện tới các khu vực ưu tiên và có tầm quan trọng khác đối với Nga. Các khu vực này có thể bao gồm các thành phố Marinka hoặc Lyman ở phía đông.

Nguồn: Báo Dân Trí