Nga tiếp tục không kích quy mô lớn, giao tranh leo thang

Nga tiếp tục không kích quy mô lớn, giao tranh leo thang
Nga tiếp tục không kích quy mô lớn, giao tranh leo thang - 1

Lính Ukraine khai hỏa vào một mục tiêu (Ảnh: NYTimes).

Đây là cuộc tấn công trên diện rộng thứ hai trong 4 ngày, giữa lúc giao tranh đang có xu hướng tiếp tục leo thang trước một cuộc phản công theo dự kiến của Ukraine.

Ít nhất 34 người bị thương trong các cuộc không kích của Nga vào thành phố Pavlograd miền trung Ukraine ngày 1/5, theo các quan chức địa phương.

Ông Serhiy Lysak, Thống đốc vùng Dneprotrovsk, bao gồm cả Pavlograd, cho biết hàng chục tòa nhà, bao gồm trường học và nhà ở, đã bị hư hại trong các cuộc tấn công, gây đám cháy lớn thắp sáng cả bầu trời đêm.

Theo quân đội Ukraine, các vụ nổ cũng được nghe thấy trên bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine và các khu vực khác của đất nước trước bình minh khi lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 15 trong số 18 tên lửa hành trình của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận tiến hành “một cuộc tấn công bằng tên lửa trên không và trên biển có độ chính xác cao nhằm vào các cơ sở liên hợp công nghiệp-quân sự của Ukraine”.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko cho biết, các cuộc không kích trong đêm không ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất điện nhưng đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các mạng lưới phân phối trong và xung quanh thành phố Dnipro ở miền trung Ukraine, khiến nhiều người không thể sử dụng lưới điện.

Vụ tấn công bằng loạt tên lửa này xảy ra khi các lực lượng Ukraine tăng cường nỗ lực tấn công các mục tiêu của Nga ở phía sau chiến tuyến trước một nỗ lực dự kiến nhằm giành lại vùng lãnh thổ bị Moscow nắm quyền kiểm soát, với sự hỗ trợ của các loại vũ khí uy lực mới được chuyển giao từ các đồng minh phương Tây.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình quốc gia hôm 1/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, quân đội đang “đi đến đích” trong chiến dịch chuẩn bị phát động một cuộc phản công và các chỉ huy sẽ quyết định “như thế nào, ở đâu và khi nào”.

Cả hai bên đã báo cáo các cuộc tấn công leo thang trong những ngày gần đây. Một loạt các cuộc tấn công có thể báo hiệu sự khởi đầu của một sự thay đổi từ cuộc xung đột đã kéo dài nhiều tháng thành một cuộc chiến tranh tiêu hao, với hàng chục nghìn binh sĩ thiệt mạng và bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt trên khắp miền đông Ukraine.

Trên khắp phía bắc, phía đông và phía nam của Ukraine, chính quyền khu vực trong suốt 24 giờ đã báo cáo các cuộc tấn công bằng pháo, súng cối, tên lửa hoặc máy bay không người lái (UAV) của Nga vào 11 khu vực, làm chết ít nhất 3 người và phá hủy hơn 100 tòa nhà dân cư.

Các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng của Moscow đã pháo kích vào khu vực Kherson ở miền nam Ukraine 39 lần vào hôm 30/4.

Các quan chức do Nga chỉ định tại bán đảo Crimea cho biết, lực lượng phòng không đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng UAV hôm 1/5, hai ngày sau khi một UAV được cho là gây ra một vụ nổ tại một kho chứa dầu ở Sevastopol, nơi Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đóng quân.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine, cho biết vụ phóng hỏa nhằm vào kho hàng là một phần của quá trình chuẩn bị cho “cuộc tấn công toàn diện, rộng lớn mà mọi người mong đợi” mà Kiev sẽ sớm phát động.

Trong tuyên bố hôm 1/5, quân đội Ukraine cho biết đã tiến hành 4 cuộc tấn công vào nơi tập trung của quân đội Nga trong 24 giờ trước đó nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo truyền thông Ukraine và cố vấn Petro Andriushchenko của thị trưởng thành phố Mariupol gần đó, cư dân của thành phố Berdiansk phía nam cho biết đã xảy ra một cuộc không kích nhằm vào một sân bay của Nga. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại.

Theo các quan chức Ukraine và phương Tây, trong khi Nga tiếp tục nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công trong và xung quanh các thị trấn và thành phố đổ nát ở miền đông Ukraine, Kiev đã chuyển sang các vị trí phòng thủ ở phía nam.

Cơ quan tình báo quốc phòng của Anh cho biết, các lực lượng Nga đã “xây dựng một số hệ thống công trình phòng thủ quân sự quy mô chưa từng thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới trong nhiều thập kỷ” không chỉ gần tiền tuyến mà còn cả “các khu vực sâu bên trong mà Nga hiện đang kiểm soát”.

Nguồn: Báo Dân Trí