Nga tung quân mạnh chưa từng có, tiến sâu vào pháo đài Bakhmut

Nga tung quân mạnh chưa từng có, tiến sâu vào pháo đài Bakhmut
Nga tung quân mạnh chưa từng có, tiến sâu vào pháo đài Bakhmut - 1

Thành viên của lực lượng Wagner khai hỏa vào mục tiêu của Ukraine ở Bakhmut (Ảnh: Sputnik).

“Theo hướng Donetsk, các nhóm tấn công đã kiểm soát thêm hai khu vực ở phía tây thành phố Bakhmut trong 24 giờ qua. Các đơn vị thuộc lực lượng lính dù Nga đã hỗ trợ các nhóm tấn công ở các quận phía bắc và phía nam của thành phố”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm 23/4.

Theo các chỉ huy Ukraine ở tiền tuyến, các lực lượng chính quy của quân đội Nga và các thành viên của tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner đang triển khai các cuộc tấn công không ngừng nghỉ vào thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Yurii Fedorenko, chỉ huy một đại đội thuộc Lữ đoàn cơ giới số 92 của Ukraine, nói với kênh truyền hình Ukraine rằng, tình hình ở Bakhmut “vẫn cực kỳ căng thẳng”.

“Các cuộc giao tranh vô cùng khó khăn. Đối phương đang triển khai tất cả năng lực tấn công và xung kích sẵn có, cả về thiết bị và binh lực”, ông Fedorenko nói.

Theo chỉ huy Ukraine, lính dù và lực lượng đặc nhiệm của Nga đã tham gia các cuộc tấn công ở Bakhmut và đạt được một số thành công về mặt chiến thuật. Ông Fedorenko cho biết Nga đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội từ máy bay để “phá hủy theo đúng nghĩa đen” các vị trí của Ukraine, sau đó tiến lên phía trước để lấp đầy khoảng trống.

Tuy nhiên, ông Fedorenko khẳng định, quân đội Ukraine đang “phòng thủ tích cực” và giành lại một số vị trí, “cả ở khu vực ngoại ô và bên trong thành phố Bakhmut, đẩy đối phương khỏi giới tuyến cũng như khỏi các vị trí của họ”. Các lực lượng Nga và Ukraine giành qua giành lại một số vị trí trong suốt trận chiến ở Bakhmut.

Một sĩ quan khác của Ukraine, trung úy Roman Konon, cho biết các lực lượng Nga đang tiến công ở Bakhmut với lực lượng lớn chưa từng có, phá hủy mọi thứ trên đường đi của họ. Ông Konon xác nhận mỗi bên đều phải gánh chịu thương vong trong các cuộc giao tranh.

Ông Fedorenko ủng hộ những nỗ lực kéo dài hàng tháng trời của Ukraine để bảo vệ Bakhmut, tuyên bố “đối phương phải chịu tổn thất lớn hơn nhiều so với lực lượng Ukraine trong các cuộc tấn công”.

Chỉ huy Ukraine cảnh báo nếu Kiev để Nga đạt được các mục tiêu ở Bakhmut, Moscow sẽ nhanh chóng triển khai số lượng rất lớn lực lượng và phương tiện tới các khu vực ưu tiên và có tầm quan trọng khác đối với Nga. Các khu vực này có thể bao gồm các thành phố Marinka hoặc Lyman ở phía đông.

“Chừng nào Nga còn tham chiến ở Bakhmut, Ukraine vẫn tiếp tục đẩy lùi các cuộc không kích và tấn công của đối phương. Sớm hay muộn, chúng tôi sẽ phải giành lại từng centimet, từng mét đất ở Bakhmut”, chỉ huy Ukraine tuyên bố.

Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng bộ binh thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã đến thăm các đơn vị đang chiến đấu mặt trận Bakhmut hôm 23/4. Tướng Ukraine tuyên bố Nga đang chịu tổn thất nặng nề khi lực lượng Ukraine tấn công các đơn vị chiến đấu của Moscow.

“Mặt trận Bakhmut. Lực lượng phòng vệ của chúng tôi đang giữ vững khu vực này. Chúng tôi đang làm việc với các chỉ huy và binh sĩ để lên kế hoạch cho các chiến dịch tấn công và phòng thủ, đồng thời kiểm soát tình hình trên mặt đất. Chúng tôi đang đánh bại đối phương, thường gây bất ngờ cho họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục giữ các vị trí chiến lược”, ông Syrskyi nói thêm.

Nguồn: Báo Dân Trí