Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa “thay đổi cuộc chơi” của Ukraine

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa “thay đổi cuộc chơi” của Ukraine
Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa thay đổi cuộc chơi của Ukraine - 1

Tiêm kích Anh mang tên lửa Storm Shadow (Ảnh minh họa: Telegraph).

“Trong vòng 24 giờ qua, các hệ thống phòng không của chúng ta đã đánh chặn một tên lửa hành trình Storm Shadow, 7 tên lửa chống radar HARM và 10 rocket từ hệ thống HIMARS”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 15/5 cho biết.

Cùng ngày, truyền thông Nga đăng tải một đoạn video cho thấy một mảnh vỡ dường như của tên lửa Storm Shadow. Phía Nga cáo buộc Kiev dùng tên lửa này để tấn công thành phố Lugansk do Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Trên mảnh vỡ có dòng ký tự 8035902Е00, trước đó là tên của nhà sản xuất MBDA.

Lugansk cách biên giới Nga khoảng 30km, cách chiến tuyến khoảng 100km, nghĩa là nằm ngoài tầm hoạt động của hầu hết các tên lửa tầm ngắn mà Ukraine đang sở hữu như tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp.

Ukraine thừa nhận, họ bắt đầu sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ bị Nga kiểm soát, nhưng không nêu cụ thể là vũ khí nào.

Hôm 11/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, nước này đang cung cấp các tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow cho Ukraine.

Đây là tên lửa có tầm bắn khoảng 300km và tốc độ tối đa lên tới 1.000km/h. Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 1.300kg, mang đầu nổ đa chức năng 450kg, cho phép phá hủy nhiều mục tiêu khác nhau. Nhờ sử dụng công nghệ tàng hình, tên lửa này có thể làm giảm khả năng hiển thị của radar, khiến đối phương khó phát hiện. Nó có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, Storm Shadow được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến để đảm bảo độ chính xác, hệ thống định vị vệ tinh GPS và thiết lập bản đồ địa hình.

Một quan chức Mỹ nhận định, Storm Shadow có thể là vũ khí “thay đổi cuộc chơi” khi Kiev lên dây cót cho chiến dịch phản công quy mô lớn.

Anh là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine. Ngoài Storm Shadow, Văn phòng Thủ tướng Anh hôm nay thông báo, nước này sẽ viện trợ hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa. Động thái này đã vấp phải chỉ trích của Nga. Moscow tuyên bố sẽ đáp trả thích hợp.

Wagner bác tin đồn từng bí mật liên hệ với Ukraine

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa thay đổi cuộc chơi của Ukraine - 2

Ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin (Ảnh: Getty).

Điện Kremlin hôm nay bác bỏ thông tin truyền thông Mỹ đăng tải rằng ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin từng bí mật liên hệ với Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, đây dường như là “tin giả mới nhất”.

Trước đó, báo Washington Post dẫn tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ cho hay, ông Yevgeny Prigozhin đã đề nghị với tình báo Ukraine vào tháng 1 rằng ông ta có thể tiết lộ vị trí của các lực lượng chính quy Nga để đổi lấy việc Ukraine rút quân ở Bakhmut. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ đề nghị này vì không tin tưởng ông chủ Wagner.

Wagner là lực lượng then chốt trong chiến dịch tấn công của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Cuộc chiến giằng co kể từ mùa hè năm ngoái, khiến các bên đều tổn thất nặng nề, song Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Ông Prigozhin phủ nhận đã gặp ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ở châu Phi. Ông cho biết, ông đã không đến châu Phi kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Thông tin của Washington Post đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa quân đội Nga và Wagner căng thẳng. Ông Prigozhin cáo buộc Moscow không đáp ứng đạn dược mà Wagner cần để tiến công ở Bakhmut. Trong khi đó, Ukraine được cho là đã bắt đầu phản công giành lại một số vị trí ở đây.

Nguồn: Báo Dân Trí