Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời ở Bakhmut

Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời ở Bakhmut
Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời ở Bakhmut - 1

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn bán quân sự Wagner (Ảnh: Twitter).

“Chúng tôi đang ở sở chỉ huy giải quyết các hoạt động tác chiến thì có thông tin rằng Tserber, chỉ huy lữ đoàn 57 của quân đội Ukraine, đang đưa các nhà báo Mỹ đến Bakhmut. Quyết định ngừng bắn đã được đưa ra để các phóng viên Mỹ có thể bình tĩnh tác nghiệp ở Bakhmut và trở về nhà. Truyền thông là một điều thiêng liêng. Họ cũng là các phóng viên chiến trường”, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin trên kênh Telegram của ông Prigozhin ngày 27/4 cho biết.

Tuy nhiên, người đứng đầu Wagner cũng cảnh báo nỗ lực của quân đội Ukraine đưa lực lượng tiếp viện đến Bakhmut dưới vỏ bọc phóng viên. Ông cho biết, nếu điều đó xảy ra, phía Nga sẽ đáp trả.

Bakhmut là thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Mặc dù giới chức phương Tây cho rằng thành phố này có ít hoặc không có giá trị chiến lược, cả Nga và Ukraine đều dồn nguồn lực về đây, biến Bakhmut thành mặt trận khốc liệt nhất hiện nay. Theo quân đội Ukraine, Nga hiện chỉ tấn công ở Bakhmut, trong khi chuyển sang phòng thủ ở tất cả các mặt trận khác.

Ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Quân sự phía đông của Ukraine, cho hay: “Đối phương đang tập trung toàn bộ lực lượng vào Bakhmut, và trên thực tế không tiến hành các hoạt động chiến đấu mạnh mẽ như vậy ở bất kỳ nơi nào khác trong khu vực hoạt động của chúng tôi”.

Ông nói thêm, các lực lượng pháo binh Ukraine đang nỗ lực bảo vệ các tuyến đường tiếp tế vào Bakhmut, trong khi các kỹ sư đang làm tất cả những gì có thể “để đảm bảo khôi phục một số tuyến đường liên lạc”.

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, hôm 18/4 cho biết quân đội Nga đã kiểm soát khoảng 90% Bakhmut.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần thừa nhận tình hình ở Bakhmut rất khó khăn, song cũng tuyên bố sẽ không từ bỏ thành phố này.

Trong khi tiếp tục tìm cách giữ phòng tuyến Bakhmut, quân đội Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho chiến dịch phản công ở miền Nam, cụ thể là Zaporizhia và Kherson – hai vùng Nga đơn phương sáp nhập hồi cuối năm ngoái.

Phương Tây đang ra sức trang bị khí tài, hỗ trợ huấn luyện để giúp Ukraine phản công. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm nay cho biết, liên minh này đã chuyển hơn 98% xe quân sự đã cam kết cho Kiev.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã bàn giao hơn 1.550 xe bọc thép, 230 xe tăng và các trang thiết bị khác, gồm một khối lượng lớn đạn dược. Tổng cộng, chúng tôi đã huấn luyện và trang bị cho hơn 9 lữ đoàn tăng của Ukraine”, ông Stoltenberg nói.

Theo ông, NATO tin rằng, cung cấp càng nhiều vũ khí cho Ukraine là cách tốt nhất để thúc đẩy hòa bình ở Ukraine bởi vì nó sẽ cho phép chính quyền Tổng thống Zelensky có được vị thế mạnh trên bàn đàm phán với Nga.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo không nên coi nhẹ năng lực của quân đội Nga. Ông cho hay, Nga đang đưa hàng nghìn binh sĩ đến tấn công Bakhmut.

Nguồn: Báo Dân Trí