Nga, Ukraine rục rịch chuẩn bị ‘đại chiến’

Người dân Zaporizhzhia, Kherson di tản

Hãng thông tấn TASS ngày 5.5 dẫn lời Tỉnh trưởng Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm Yevgeny Balitsky cho biết cư dân tại 18 khu định cư do Nga kiểm soát sẽ được sơ tán. Với quyết định này, khoảng 70.000 người ở Zaporizhzhia, trong đó trẻ em và gia đình có trẻ em là những nhóm được ưu tiên cao, sẽ phải dời ra xa tiền tuyến. Trường học tại các khu định cư trên sẽ bị đóng cửa, nhưng cơ sở y tế và cơ quan hành chính vẫn hoạt động bình thường.

Theo báo cáo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ đưa ra ngày 6.5, động thái của chính quyền Zaporizhzhia cho thấy Nga có kế hoạch vừa chiến đấu, vừa rút lui có kiểm soát đến phòng tuyến đã chuẩn bị sẵn chứ không cố gắng giữ chiến tuyến hiện tại nếu Ukraine phản công.

Một vệ binh quốc gia Ukraine tuần tra khu vực Kherson, Ukraine, ngày 5.5

Lệnh sơ tán được đưa ra sau khi nhiều dấu hiệu cho thấy đợt phản công của Ukraine có thể sắp bắt đầu. Ông Balitsky nói các khu định cư trên đã liên tục hứng chịu pháo kích của Ukraine trong những ngày gần đây và thông tin từ các đầu mối sâu trong vùng chiến sự cho biết Ukraine sẽ sớm bắt đầu chiến dịch trong vài ngày tới. AFP cũng dẫn lời các chuyên gia nhận định những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào kho dầu, hệ thống đường sắt và sân bay quân sự Nga gần đây là nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phản công của Ukraine.

Trong lúc đó, chính quyền thành phố Kherson do Ukraine kiểm soát đã đưa ra lệnh giới nghiêm bất thường dài 56 giờ từ tối 5.5 đến sáng 8.5, theo Reuters. Việc này làm dấy lên suy đoán rằng thành phố Kherson sắp được sử dụng làm nơi phát động phản công. Nhiều người dân đã lên ô tô, xe buýt rời Kherson vì sợ hãi hoặc không muốn dành phần lớn cuối tuần ở nhà. Chính quyền Kherson không nêu lý do phải giới nghiêm mà chỉ nói rằng việc này để các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành hoạt động của mình.

Lực lượng Nga mâu thuẫn nội bộ

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov nhận định mâu thuẫn giữa nhóm đánh thuê Wagner và Bộ Quốc phòng Nga ngày một tăng cao. ISW đánh giá Bộ Quốc phòng Nga dường như đã giảm sự ưu tiên của chiến dịch ở thành phố Bakhmut để chuẩn bị dự trữ vũ khí, đạn dược trước cuộc phản công của Ukraine. Điều này đặt nhóm Wagner của ông Yevgeny Prigozhin, lực lượng chiến đấu chủ lực ở Bakhmut, vào tình thế khó khăn.

Thật vậy, ông Prigozhin trong những ngày qua đã đăng một loạt video chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, yêu cầu cung cấp thêm đạn dược với giọng điệu giận dữ. ISW cũng chỉ ra rằng trái với sự chậm lại của lực lượng Nga ở khắp các mặt trận, nhóm Wagner dường như vẫn kiên trì với mục tiêu kiểm soát Bakhmut dù nguồn cung rất hạn chế.

Hiện vẫn chưa rõ ông Prigozhin có thực sự rút khỏi Bakhmut vào ngày 10.5 như đã tuyên bố hay không. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 5.5 nói Wagner đang dồn lực lượng từ toàn bộ tiền tuyến về hướng Bakhmut nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát thành phố vào ngày 9.5, ngày kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2. Theo ISW, nếu rút lui, Wagner vẫn cần các khí tài của Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo an toàn cho lực lượng của mình.

Nguồn: Báo Thanh Niên