Ngoại trưởng Nga: Thế giới đang đứng trước bước ngoặt nguy hiểm

Ngoại trưởng Nga: Thế giới đang đứng trước bước ngoặt nguy hiểm
Ngoại trưởng Nga: Thế giới đang đứng trước bước ngoặt nguy hiểm - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một phiên họp của Liên hợp quốc (Ảnh: AP).

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có mặt tại thành phố New York, Mỹ để chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề chủ nghĩa đa phương và sự hình thành của Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 24/4. Tại đây, ông Lavrov đã lên tiếng cảnh báo về một “bước ngoặt nguy hiểm” mà thế giới đang phải đối mặt.

“Giống những gì đã xảy ra trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã đứng trước một bước ngoặt nguy hiểm. Bước ngoặt này thậm chí còn nghiêm trọng hơn những gì đã xảy ra trước đây. Tình hình xấu đi là do sự mất niềm tin về chủ nghĩa đa phương”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi sự kìm hãm của các nước lớn, bao gồm chặn quyền tiếp cận công nghệ hiện đại và nguồn vốn. Kết quả của sự kìm hãm này có thể dẫn đến “sự phân mảnh của thương mại toàn cầu cũng như sự sụp đổ của cơ chế thị trường”. Vì vậy, ông Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết những vấn đề vừa nêu.

Ngồi bên cạnh ông Lavrov, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ sự lo ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa các “siêu cường trên thế giới”.

“Căng thẳng giữa các siêu cường trên thế giới đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xảy ra xung đột hiện đang hiển hiện, thông qua các động thái và tính toán sai lầm”, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga: Thế giới đang đứng trước bước ngoặt nguy hiểm - 2
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bên lề phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 24/4 (Ảnh: Reuters).

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thư ký Guterres đã lên tiếng chỉ trích Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khiến đất nước và người dân Ukraine phải hứng chịu “nhiều tổn thất nặng nề”. Ông Guterres cũng kêu gọi các bên có những “động thái hiệu quả” để hạ nhiệt tình hình.

Đáp lại phát biểu trên của ông Guterres, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây đã “thay thế luật pháp quốc tế” và qua đó làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến thành phố New York, Mỹ để tham gia các phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 2 ngày 24 và 25/4.

Chuyến bay chở ông Lavrov đến New York đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội. Theo thống kê của ứng dụng theo dõi chuyến bay FlightRadar, hơn 700.000 người đã theo dõi hành trình của chuyên cơ đưa ông Lavrov tới Mỹ.

Nguồn: Báo Dân Trí