Nhà Trắng sẽ thảo luận với các công ty công nghệ về những biện pháp đảm bảo AI an toàn

Nhà Trắng cho biết bà Kamala Harris sẽ giải quyết các yêu cầu về những biện pháp bảo vệ nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) và nhấn mạnh tầm quan trọng về đạo đức và độ tin cậy của sự đổi mới công nghệ.

Tham gia cuộc thảo luận của Phó tổng thống Mỹ sẽ có các thành viên cấp cao khác của chính quyền tổng thống Joe Biden là bà Gina Raimondo, Bộ trưởng thương mại; Jeff Zients, Chánh văn phòng tổng thống; Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia và Arati Prabhakar, giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ cùng những quan chức khác có trách nhiệm liên quan.

Theo thư mời tham dự sự kiện, được CNBC dẫn lại, các quan chức có kế hoạch thực hiện một “cuộc thảo luận thẳng thắn” với các CEO về AI, đặc biệt là về những rủi ro bắt nguồn từ sự phát triển “hiện này và trong tương lai gần” của công nghệ này.

Đại diện của Google và OpenAI không trả lời ngay lập các yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của Microsoft từ chối bình luận. Đại diện của Anthropic xác nhận công ty sẽ tham dự cuộc họp.

AI sáng tạo đã bùng nổ trong nhận thức của cộng đồng sau khi OpenAI phát hành chatbot AI mới, có tên ChatGPT, lan truyền với tốc độ chóng mặt vào cuối năm 2022.

Trong những tháng tiếp theo, Microsoft đã tích hợp công nghệ AI của OpenAI trên nhiều sản phẩm của doanh nghiệp như một phần của khoản đầu tư nhiều tỉ USD trong nhiều năm vào công ty OpenAI. Google cũng đã ra mắt một chatbot AI cạnh tranh có tên là Bard vào tháng 2/2023 và Anthropic công bố chatbot AI, được gọi là Claude vào tháng 3.

Trong khi các chuyên gia công nghệ lạc quan về tiềm năng của Trí tuệ Nhân tạo (AI), các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp khổng lồ trong ngành công nghệ đặc biệt quan tâm đến sự phát triển và nhiều câu hỏi đối với sự phát triển của AI. Ông Geoffrey Hinton, được một số người trong ngành công nghệ gọi là “cha đỡ đầu của AI,” đã rời bỏ vị trí lâu năm của mình tại Google, một phần nhằm chia sẻ mối lo ngại của ông đối với mối đe dọa tiềm ẩn của AI, theo một thông tin, được công bố ngày 1/5.

Elon Musk, CEO của Tesla, SpaceX và Twitter là một trong số hơn 27.000 người đã ký một bức thư ngỏ tháng 3 kêu gọi các phòng thí nghiệm AI tạm dừng phát triển.

Nhà Trắng cho biết cuộc họp ngày 4/5 là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền tổng thống Joe Biden nhằm thu hút sự tham gia của những chuyên gia về công nghệ và đảm bảo rằng các sản phẩm AI an toàn trước khi ứng dụng được triển khai ra công chúng.

Theo CNBC

Nguồn: VietTimes