Nhật Bản tăng cường trừng phạt Nga sau thượng đỉnh G7

Nhật Bản tăng cường trừng phạt Nga sau thượng đỉnh G7
Nhật Bản tăng cường trừng phạt Nga sau thượng đỉnh G7 - 1

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno (Ảnh: Kyodo).

Trong tuyên bố hôm 25/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno xác nhận việc Tokyo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Phía Nhật Bản cho biết, trong một hành động phối hợp với các nước G7, Tokyo sẽ đóng băng tài sản của 78 nhóm và 17 cá nhân, bao gồm các sĩ quan quân đội ở Nga và cấm xuất khẩu đối với 80 công ty Nga.

Trong số các công ty Nga bị Nhật Bản trừng phạt lần này có nhà điều hành mạng điện thoại di động MegaFon, Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự, Quỹ nghiên cứu các dự án công nghiệp quốc phòng tiên tiến, Văn phòng thiết kế NPO Lavochkin, nhà sản xuất xe tải Kamaz, Quỹ Skolkovo và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo.

Nhật Bản cũng sẽ cấm cung cấp các dịch vụ xây dựng và kỹ thuật cho Nga, mặc dù các chi tiết của biện pháp này sẽ được công bố sau, tuyên bố của Bộ Thương mại nước này cho biết.

Động thái này được đưa ra sau khi Nhật Bản và các lãnh đạo G7 nhất trí quan điểm tăng cường trừng phạt Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Hiroshima hồi tuần trước.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo của G7, bao gồm Mỹ, Anh, Đức và Pháp, tuần trước đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ Ukraine bằng viện trợ quân sự bổ sung và trừng phạt Nga.

Cũng trong tuyên bố lần này, phát ngôn viên Matsuno đồng thời tuyên bố chỉ trích việc Moscow triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus, nói rằng điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine.

“Là quốc gia duy nhất từng hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử trong thời chiến, Nhật Bản không bao giờ chấp nhận mối đe dọa hạt nhân của Nga, chứ đừng nói đến việc sử dụng nó”, ông Matsuno nhấn mạnh.

Trước đó, theo các nguồn tin truyền thông đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ngày 25/5 đã ký thỏa thuận về việc cho phép triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow trên lãnh thổ Belarus.

“Toàn bộ các biện pháp phù hợp với các cam kết quốc tế hiện có và không vi phạm Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Việc kiểm soát và quyết định sử dụng vũ khí sẽ vẫn là đặc quyền của Nga”, ông Shoigu khẳng định.

Nhà Trắng sau đó chỉ trích việc Nga ký thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus nhưng khẳng định hiện chưa thấy bất kỳ lý do nào để điều chỉnh tư thế hạt nhân và không có dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí này.

Giới chức Nga hiện chưa bình luận gì về các tuyên bố mới nhất của giới chức Nhật Bản.

Nguồn: Báo Dân Trí