Nóng Nga-Ukraine 16-5: Ukraine giành thắng lợi đầu khi phản công ở Bakhmut; Nga nói phương Tây thừa nhận tham

Nóng Nga-Ukraine 16-5: Ukraine giành thắng lợi đầu khi phản công ở Bakhmut; Nga nói phương Tây thừa nhận tham

Nổ lớn ở Luhank; Ukraine giành “thắng lợi đầu tiên” ở Bakhmut

. Theo hãng tin Reuters, rạng sáng 16-5, Nga đã phát động một đợt không kích mới vào thủ đô của Ukraine. Các quan chức Ukraine cho biết đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ và đã bắn hạ các mục tiêu tại một số quận của Kiev. Thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko cho biết các mảnh vỡ rơi xuống đã khiến nhiều phương tiện dân sự bốc cháy và làm hư hại 1 tòa nhà ở quận Solomyanskyi ở phía tây thủ đô.

Chưa rõ có bao nhiêu vật thể đã bị bắn hạ và liệu có vật thể nào bắn trúng mục tiêu Ukraine hay không, cũng như chưa rõ phương tiện tấn công là gì. Các nhân chứng cho Reuters biết rằng một loạt tiếng nổ rất lớn xuất hiện ở thủ đô.

Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 15-5 Không quân Ukraine đã tiến hành 14 cuộc tấn công vào quân đội Nga, trong đó có 7 cuộc tấn công vào cụm quân lực và thiết bị quân sự, còn lại nhằm vào các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Nóng Nga-Ukraine 16-5: Ukraine giành thắng lợi đầu khi phản công ở Bakhmut; Nga nói phương Tây thừa nhận tham chiến ảnh 1

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo D-30 về phía Nga tại tiền tuyến Bakhmut ngày 6-5. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine đã đánh trúng một sở chỉ huy, hai cụm quân địch, ba đơn vị pháo binh Nga, 2 hai hệ thống tác chiến điện tử và 1 kho đạn.

Theo Bộ Tổng tham mưu, quân Nga tiếp tục tập trung tấn công trên hướng các thành phố Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka (đều ở tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine). Có đến 37 lần hai lực lượng giáp đấu, với Bakhmut và Marinka là tâm điểm của các cuộc giao tranh.

Tại mặt trận Bakhmut, phía Ukraine cho biết đã có những tiến bộ đầu tiên của nỗ lực phản công trên chiến trường trong những ngày qua. “Cuộc tiến công của quân đội chúng tôi dọc theo hướng Bakhmut là thành công đầu tiên của nỗ lực phản công nhằm bảo vệ Bakhmut” – Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine, cho biết.

“Những ngày vừa qua cho thấy chúng tôi có thể tiến lên và tiêu diệt quân Nga ngay cả trong những điều kiện cực kỳ khó khăn như vậy. Chúng tôi đang chiến đấu với một đối thủ đang thiếu hụt tài nguyên và chúng tôi có thể phá hỏng kế hoạch tác chiến của họ” – ông nói thêm, theo Reuters.

Trong ngày qua, quân đội Nga đã 2 lần tấn dội tên lửa và 38 lần không kích, đồng thời hơn 25 khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào vị trí quân Ukraine. Nga cũng nhắm bắn tên lửa S-300 trực tiếp vào vào thành phố Kostiantynivka (Donetsk) trong ngày 15-5. Theo Bộ Tổng tham mưu, mối đe dọa về các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích của Nga vẫn hiện hữu trên khắp Ukraine.

. Theo hãng thông tấn TASS, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Trung tướng Igor Konashenkov cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 21 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong ngày 15-5.

Theo ông, các lực lượng Nga đã tiêu diệt khoảng 235 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê cho Kiev ở khu vực Donetsk trong ngày qua. “Tổng thiệt hại của đối phương lên tới 235 quân nhân Ukraine và lính đánh thuê, 1 xe tăng, 4 phương tiện chiến đấu bọc thép, 7 phương tiện cơ giới và các pháo D-20, D-30 và Msta-B” – người phát ngôn nói.

Ông Konashenkov nói rằng các đội tấn công của Nga tiếp tục oanh tạc phía tây Bakhmut trong ngày qua. Ông cho biết lực lượng không quân và pháo binh tác chiến/chiến thuật Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine ở các khu vực gần các khu định cư Chasov Yar và Bogdanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Ngoài ra, quân Moscow còn tấn công nhiều khu vực khác của Ukraine và tiêu diệt được nhiều lính Kiev, bao gồm 150 binh sĩ Ukraine tại tỉnh Zaporizhia, 30 binh sĩ tại Kherson… cũng như phá huỷ nhiều khí tài quan trọng của các lực lượng Kiev, gồm tên lửa chống radar HARM, tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow,…

Theo TASS, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở trung tâm thành phố Luhansk (CHND Luhansk (LPR) tự xưng) vào tối 15-5. Vụ nổ xảy ra trong một tiệm cắt tóc, khiến Quyền Bộ trưởng Nội vụ LPR Igor Kornet và 3 dân thường nguy kịch. Các cơ quan thực thi pháp luật khu vực nói rằng đây là một vụ ám sát nhằm vào ông Igor Kornet.

Đại sứ Nga tại LHQ: Phương Tây thừa nhận tham gia trực tiếp vào xung đột Ukraine

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 15-5, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nói rằng phương Tây đã hoàn toàn thừa nhận sự tham gia trực tiếp của họ vào cuộc xung đột ở Ukraine, theo TASS.

Nóng Nga-Ukraine 16-5: Ukraine giành thắng lợi đầu khi phản công ở Bakhmut; Nga nói phương Tây thừa nhận tham chiến ảnh 2

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: AP

“Gần đây Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng khả năng các nước thứ ba cung cấp vũ khí cho Nga là không thể chấp nhận được vì họ có thể bị coi là tham gia vào cuộc xung đột. Vậy việc toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây đang hoạt động để kéo dài cuộc chiến này thì sao? Đây là một cách công khai thừa nhận tham gia trực tiếp của phương Tây vào cuộc chiến” – ông Nebenzya nói.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Anh tuyên bố rằng việc London chuyển giao các loại vũ khí tầm xa hơn cho chính quyền Kiev chứng tỏ sự can dự công khai của Anh vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi thấy rằng London tiếp tục tham gia một cách có hệ thống và công khai vào cuộc xung đột ở Ukraine. Khi đưa ra quyết định, họ không quan tâm đến sức tàn phá và thiệt hại nhân mạng mà số vũ khí này có thể gây ra” – theo tuyên bố.

LHQ gắng sức cứu thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngày 15-5, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp tại LHQ – ông Martin Griffiths cho biết LHQ sắp tới sẽ tập hợp các nỗ lực nhằm thúc đẩy các bên liên quan gia hạn thỏa thuận ngũ cốc qua Biển Đen trước khi nó hết hạn vào ngày 18-5, theo Reuters.

Theo ông Griffiths, việc tiếp tục thực hiện sáng kiến ngũ cốc là rất quan trọng và việc kêu gọi các bên liên quan tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc là trách nhiệm của LHQ.

Tuần trước, ông Griffiths đã trao đổi với các đại diện Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để bàn về tầm quan trọng của việc gia hạn thỏa thuận cũng như các điều khoản nhằm thúc đẩy hai bên sớm đạt đồng thuận gia hạn. Phía Nga sau đó nói rằng những điều kiện được đưa ra là không phù hợp nguyện vọng của Moscow.

Liên Hợp Quốc dồn nỗ lực cứu thỏa thuận ngũ cốc

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM