Nóng Nga-Ukraine 22-5: Thực hư thế nào khi cả trùm Wagner và ông Zelensky đều nói đang kiểm soát Bakhmut?

Nóng Nga-Ukraine 22-5: Thực hư thế nào khi cả trùm Wagner và ông Zelensky đều nói đang kiểm soát Bakhmut?

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Nga

. Đài CNN dẫn thông báo của thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga – ông Yevgeny Prigozhin ngày 21-5 cho biết lực lượng của ông sẽ rời tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào ngày 25-5 sau khi “giành được tất cả lãnh thổ mà họ cam kết sẽ giành được, đến từng cm vuông cuối cùng”.

Trùm Wagner cho biết thêm rằng ông đang bàn giao các nhiệm vụ của ông cho Bộ Quốc phòng Nga sau khi lực lượng Wagner rời đi. Theo ông, khoảng thời gian sau ngày 1-6, Wagner sẽ tái tổ chức, trang bị và huấn luyện lực lượng. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về thông tin này.

Nóng Nga-Ukraine 22-5: Thực hư thế nào khi cả trùm Wagner và ông Zelensky đều nói đang kiểm soát Bakhmut? ảnh 1

Nhiều tòa nhà bị phá hủy gần như hoàn toàn ở Bakhmut, sau hơn 9 tháng Nga và Ukraine liên tục không kích vào TP. Ảnh: REUTERS

Ông cũng bác bỏ việc Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky khẳng định Bakhmut chưa bị Nga kiểm soát hoàn toàn.

“Không có một người lính Ukraine nào ở Bakhmut” – thủ lĩnh Wagner tuyên bố.

Thông báo của ông Prigozhin được đưa ra 1 ngày sau khi Nga tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut – nơi chứng kiến những đợt giao tranh dai dẳng và ác liệt nhất trong cuộc xung đột. Wagner là lực lượng chủ chốt của Nga trong trận chiến giành Bakhmut.

. Cũng trong ngày 21-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông tin quân đội nước này đã phá hủy một cây cầu gần làng Krasnoye, nơi quân đội Ukraine dùng để chuyển quân tiếp viện tới Bakhmut. Ông Konashenkov cho biết thêm rằng máy bay và pháo binh Nga tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine ở TP này, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Konashenkov báo cáo rằng các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh của nhóm tác chiến phía nam đã đánh bại các đơn vị Ukraine tại các khu vực Konstantinovka, Bogdanovka và Krasnoye thuộc tỉnh Donetsk.

Thông tin từ Ukraine

Trong khi đó, Ukraine tiếp tục bác bỏ thông tin cho rằng Bakhmut đã thất thủ. Theo đó, Kiev tuyên bố họ đang nắm giữ một khu vực nhỏ ở phía tây TP và sự tiến bộ của quân đội ở các khu vực xung quanh TP đã giúp họ có một vị thế vững chắc.

Nóng Nga-Ukraine 22-5: Thực hư thế nào khi cả trùm Wagner và ông Zelensky đều nói đang kiểm soát Bakhmut? ảnh 2

Xe bọc thép Ukraine tiến về Bakhmut ngày 17-5. Ảnh: REUTERS

. Hãng thông tấn Ukrinform đưa tin chỉ huy Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine – ông Oleksandr Syrskyi hôm 21-5 đã đến thăm các tiền tuyến gần TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, đông Ukraine).

Ông Syrskyi cho biết thêm rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công vào các sườn xung quanh Bakhmut. Theo ông, hiện Kiev đã kiểm soát vùng ngoại ô của TP và việc phòng thủ vẫn rất quan trọng. Ông nói rằng trong tương lai, điều này sẽ cho Ukraine cơ hội tiến vào TP khi tình hình trên chiến trường thay đổi.

“Chúng tôi đang tiếp tục phòng thủ. Tình hình khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát” – ông Syrskyi nói thêm.

Ông Syrskyi thông báo trên Telegram rằng ông đã thảo luận với các chỉ huy về các bước đi tiếp theo của lực lượng Ukraine.

. Cùng ngày, dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) tại Nhật, Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky nói rằng binh sĩ của ông vẫn ở Bakhmut, bác bỏ các tuyên bố trước đó của trùm Wagner, theo hãng tin Reuters.

“Hôm nay họ (binh sĩ Ukraine) đang ở Bakhmut, ở những nơi nào, tôi sẽ không chia sẻ. Điều này nói lên thực tế rằng đến hôm nay, Bakhmut vẫn chưa bị Nga kiểm soát. Không có 2 hoặc 3 cách giải thích về điều này” – theo tổng thống Ukraine.

Các diễn biến khác

. Ngày 21-5, các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết gửi thêm các gói viện trợ mới cho Ukraine. Trong đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hỗ trợ quân sự trị giá tới 375 triệu USD cho Kiev, và nói với ông Zelensky rằng Mỹ đang làm mọi thứ có thể để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Gói này bao gồm đạn dược, pháo, xe bọc thép và huấn luyện, theo tờ The Guardian.

Nóng Nga-Ukraine 22-5: Thực hư thế nào khi cả trùm Wagner và ông Zelensky đều nói đang kiểm soát Bakhmut? ảnh 3 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida sau khi đặt hoa trước Đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử Hiroshima ngày 21-5. Ảnh: REUTERS

Cũng tại cuộc họp, ông Zelensky kêu gọi Nhật và Hàn Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhưng ông hiểu “có những khó khăn về mặt lập pháp và hiến pháp”.

. Ngày 21-5, Nga đã chế giễu phát ngôn của ông Zelensky, trong đó so sánh đống đổ nát ở Bakhmut với Hiroshima (Nhật) trong Thế chiến II, TASS đưa tin.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, việc ném bom xuống Hiroshima trong thế chiến II và việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine – điều mà Nga gọi là nỗ lực kéo dài xung đột – đều là do Mỹ làm.

“Thật tuyệt vì hai đều do Nhà Trắng làm” – bà Zakharova viết trên Telegram.

. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các hoạt động của Nhóm G7 là nhân tố chính làm leo thang các vấn đề toàn cầu vì nhóm này không thể phản ánh lợi ích của các trung tâm phát triển khác, TASS đưa tin.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng coi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật là một sự kiện “chính trị hóa”, trong đó đưa đã đưa ra những tuyên bố nhắm vào Nga và Trung Quốc.

Nga nhắc đến Mỹ sau khi ông Zelensky so sánh Bakhmut với Hiroshima thời Thế chiến II

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM